หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
Chi Ju Ya
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 


ร้าน ชิจูย่า ซึ่งแปลว่า "บ้านอายุยืน " เป็นร้านอาหารมังสวิรัติ ญี่ปุ่น แห่งเดียวในประเทศไทย เป็นสาขามาจากประเทศไต้หวัน ซึ่งมีเปิดแล้วในประเทศออสเตรเลีย และยังมีสาขาอีกทั่วๆ ไปในประเทศไต้หวัน

เพราะความเจริญทางด้านเทคโนโลยี การแผ่อิทธิพลวัฒนธรรมของตะวันตก และทัศนคติที่นิยมความมั่งคั่งท่างวัตถุ ซึ่งดันมาเฟื่องฟูในโลกตะวันออกเมื่อไม่กี่สิบปีมานี่แท้ๆ ที่ทำให้ทุกวันนี้ชาวเอเชียพลอยป่วยด้วยโรคที่เป็นสากล อย่างฝรั่งมังค่ากันไปถ้วนหน้า แต่เดิมคนเอเชียกินอยู่กันอย่างง่ายๆ และใกล้ชิดธรรมชาติ แต่ครั้นพอมีการพัฒนาทางเศรษฐกิจ คนมีสตางค์มากขึ้น สรรหากินแต่ของแพงๆ อาหารที่อุดมด้วยเนื้อนมไข่ นัยว่าจะชวยบำรุงให้ตัวโตสูงใหญ่อย่างฝรั่ง แต่ในที่สุดร่างกายกลับไม่แข็งแรง และในที่สุดโรคเกาต์ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หังใจ และมะเร็งก็ถามหา

ชายชาวไต้หวันคนหนึ่งที่จับตาดูการเปลี่ยนนแปลงดังกล่าว ในบ้านเกิดเมืองนอนของเขาด้วยความห่วงใย เกิดอดรนทนไม่ได้เห็นผู้คนเดินเข้าร้านฟาสต์ฟู้ดชื่อฝรั่ง ซึ่งเปิดกิจการรุ่งเรืองอยู่เกลื่อนเมือง กินแฮมเบอร์เกอร์จนกลายเป็นอาหารหลัก เขาอยากสร้างทางเลือกในการกินอาหารให้กับผู้คน นี่จึงเป็นที่มาของภัตตาคาร "ชิจูย่า" โดย คุณหลินหวังจื้อ

แต่คุณหลินไม่ได้มองว่าลำพังการไม่กินเนื้อสัตว์จะทำให้สุขภาพดีได้ เพราะอาหารเจสไตล์จีนนั้นมีกมีแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก (แทนเนื้อสัตว์)  และอาหารก็ค่อนข้างจะมันเลี่ยน

อาหารเจในร้านชิจูย่าจึงถูกพัฒนาในสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นอาหรประเภทที่มีการปรุงแต่งน้อย วัตถุดิบเป็นของธรรมชาติ ปรุงด้วยรสแบบธรรมชาติ และไม่มันไม่เลี่ยน โดยใช้พืชผักหลายประเภท ไม่จำกัดเฉพาะถั่วเหลืองเช่น มัน เผือก หัวบุกและสมุนไพรจีน มาประกอบเป็นอาหารหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับเนื้อสัตว์ ไม่ใช่แค่นั้น  บางอย่างถ้าหลับตากินยังคิดว่าเป็นเนื้อสัตว์เลยละ

จุดเด่นของอาหารเจในสไตล์ที่แปลกใหม่นี่เอง ทำให้ชิจูย่าได้รับความนิยมอย่างดี มีสาขาถึง 4 แห่งในไต้หวัน จากนั้นก็ขยับขยายไปในหลายประเทศ แล้วตอนนี้ได้ฤกษ์มาเปิดสาขาที่เมืองไทย โดยคุณหลี่เจี้ยนจง รับหน้าที่เป็นผู้จัดการ

หยิบเมนูมาเปิดดู อาหารหน้าตาเหมือนอาหารเนื้อสัตว์ไม่มีผิด เริ่มด้วย "ปลาดิบ"  โดยทำจากหัวบุก แต่หัวบุกนั้นคุณค่าทางอาหการต่ำ สูตรทางร้านเลยใส่สมุนไพรจีนลงไปด้วย  สรรพคุณพิเศษของยาจีน ไม่เพียงเพิ่มคุณค่าทางอาหร ยังทำให้ปลาดิบปลอมๆ มีความเหนียวหยุ่น และมีกลิ่นคาวเหมือนปลา

เทมปุระ ทอดร้อนๆ ไม่ใช่เนื้อกุ้ง แต่ใช้มัน เผือก มันแกว ผสมยาจีนที่เรียกว่า " ฮว้ายซัว" ทำให้มีความเหนียวนุ่มเหมือนเนื้อกุ้ง

ปลาไหลเจโกโบ แผ่นปลาไหลทำจากยาจีนที่เรียกว่า "โกโบ" เอามาบดเป็นผงและทำออกมาให้เหมือนปลาไหล รสหวานกลมกล่อมด้วยซอสญี่ปุ่น โรยหน้าด้วยงาขาว รสไม่จัดจ้าน

อาหารญี่ปุ่นประเภทอื่น ทั้งข้าวปั้น ข้าวห่อสาหร่าย บะหมี่ ซุป กาหารประเภทยำ ผัด ปิ้ง ย่าง ทอด นึ่งและหม้อไฟ ก็มีให้เลือกสั่งได้หลากหลาย ที่สำคัญอาหารทุกจานมีส่วนผสมของยาจีน นอกจากที่กล่าวมาแล้วยังมีรากโสม เกาคี่ ปั๊คคี้ เบะตง ตังกุย แปะก๊วย แต่ละตัวมีสรรพคุณบำรุงร่างกายทั้งนั้น เรียกว่ากินอาหารเป็นยาด้วย

บทความเกี่ยวกับร้าน Chi Ju Ya จาก หมึกแดง club

รายละเอียดเกี่ยวกับร้าน Chi Ju Ya

ที่ตั้ง : ทองหล่อ ตึก Fifty fifth plaza ชั้น 2
สถานที่จอดรถ : ข้างในตึก
เปิดบริการทุกวัน 11.30 - 14.30 น. และ 17.30 - 21.00 น.
สอบถามที่โทร. 0-2392-1877, 0-2714-9504, 0-1843-5808
 
   
 
    แหล่งข้อมูล : นิตยสาร ชีวจิต, www.mcdang.com และ www.thaifoodcorner.com  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
สวนผักน้ำ
 
บ้านสีม่วง
 
กระท่อมมังสวิรัติ
 
บ้านปลาสด
 
สวนอาหารซุ้มไผ่
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.