หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
สวนผักน้ำ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 


ร้าน สวนผักน้ำ เป็นร้านขนาดกะทัดรัด น่ารัก และมีแปลงผักไฮโดรโพนิคส์ (Hydroponics) ที่ปลูกเป็นแนวเรียงรายไว้ภายในบริเวณร้าน เหมือนนั่งกินข้าวอยู่ข้างๆ แปลงผักได้บรรยากาศไปอีกอย่าง

"ไฮโดรโพนิกส์" เป็นการปลูกพืชโดยไม่ใช้วัสดุปลูก คือ จะปลูกพืชลงบนสารละลายธาตุอาหารพืช ให้รากพืชสัมผัสกับสารอาหารโดยตรง ตามรากศัพท์เดิมมาจาก ไฮโดร (Hydro) แปลว่าน้ำ และ โพโนส (Ponos) แปลว่า งาน รวมความคือ วอเตอร์-เวิร์คกิ้ง (Water-working) หมายถึงการทำงานของน้ำที่มีสารละลายธาตุอาหารผ่านรากพืช ซึ่งต้องมีการควบคุมอุณหภูมิของสารละลายธาตุอาหารพืช ให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของพืชให้ดี


ร้านสวนผักน้ำ อยู่ที่ถนนสุคนธสวัสดิ์ ซึ่งเป็นสายที่แยกจากถนนเกษตรนวมินทร์ ตรงข้ามกับปากซอยลาดพร้าว 71 พอดี เพื่อมาชนกับทางด่วนรามอินทราใกล้ๆ กับซอยวัชรพล ร้านจะอยู่ข้างๆ ปั๊มบางจาก ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนอนุบาลครูเกียว สามารถเข้าทางเกษตรนวมินทร์ หรือรามอินทราก็ได้


อาหารหลักๆ ของร้านนี้จะเป็นจำพวกพาสต้า และสลัดผัก พาสต้าของที่นี่จะมีให้เลือกหลากหลายแบบ ซึ่งพนักงานบอกว่าที่ร้านนี้ทำเส้นพาสต้าเอง ทำให้ได้รสชาติที่แท้จริง บางท่านอาจจะไม่ชอบกินอาหารสไตล์ฝรั่ง แต่นานๆ กินครั้งอย่าคิดมาก ขอให้คิดเสียว่าเป็นการหากำไรให้กับชีวิต ที่สำคัญมีผักต่างๆ ช่วยอยู่แล้วสั่งเครื่องดื่มก่อนก็ได้ ร้านนี้มีเครื่องดื่มสุขภาพให้เลือกหลายอย่าง ล้วนแต่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เห็นสาวๆ สั่งกันทุกโต๊ะ แต่หนุ่มๆ ก็ดื่มได้ อย่างไรเสียก็ดีกว่าแอลกอฮอล์แน่นอน เช่น ผักเขียวสดปั่น, บีทรูท+สับปะรด, บีทรูท+แครอท+ผัก, บีทรูท-เสาวรส, ผักปั่น+ส้ม+ผลไม้รวม ถ้าโชคดีอาจจะดื่ม น้ำมะเฟืองปั่น ซึ่งหาที่ไหนไม่ได้ง่ายๆ


ท่านที่ชอบสลัดขอแนะนำ ซีซาร์สลัด ใช้ผักที่ปลูกจากแปลงไฮโดรโพนิคส์นั่นเอง จานนี้ผสมผสานจากผักหลายอย่าง เช่น ผักกาดคอส ฟิลเลย์ เรดคอรัล กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค และสวีทเบซิล เป็นต้น ราดด้วยน้ำซีซาร์สลัดสูตรของทางร้านเอง โรยหน้าด้วยแฮม ชีส และขนมปังธรรมชาติโฮลวีท บางท่านที่ไม่เคยกินผักที่ชื่อฝรั่งพวกนี้อาจจะกลัวขม ความจริงก็คือ นอกจากจะไม่ขมแล้วยังหวานกรอบอีกต่างหาก นอกจากนั้นยังมี สปริงมิกซ์สลัด ให้เลือกด้วย อร่อยไม่แพ้กัน

จานต่อมาเป็นพาสต้า มีชื่อว่า เฟตตูชิเน่เรดซอส เฟตตูชิเน่ (fettuccine) เป็นพาสต้าเส้นแบน หรือ ริบบอน (Ribbon) ที่แพร่หลายที่สุด ความกว้างของเส้นประมาณ 1/5 นิ้ว ปกติทำจากแป้งผสมไข่ แต่จานนี้สีดำเพราะทำจากหมึกของปลาหมึกที่ทางร้านทำเอง หรือโฮมเมด (Home made) ราดด้วยน้ำซอสรสเข้มข้นที่ปรุงจากเครื่องปรุงธรรมชาติสมุนไพร มะเขือเทศ เนื้อไก่สับ รสเผ็ดนิดๆ เสิร์ฟพร้อมผักสดหลายอย่าง เช่น กรีนโอ๊ค บัตเตอร์เฮด บัตตาเวีย ฟิลเลย์ ผักกาดคอส จานนี้เด็กๆ กินได้ ผู้ใหญ่กินดี เพราะรสชาติกลมกล่อม ไม่จัดจ้านมาก

แต่ถ้าชอบแบบรสชาติจัดจ้านขึ้นมาอีกหน่อย ต้องจานนี้ ฟูซิลลี่ทูน่า ฟูซิลลี่ (Fusilli) คือพาสต้าเกลียวยาวประมาณ 1 นิ้วเศษๆ เป็นพาสต้าทรงพิเศษที่ออกแบบมา เพื่อให้เก็บกักน้ำซอสและเครื่องปรุงได้อย่างเต็มที่ ร้านนี้เสิร์ฟ 3 สี คือ สีแดงได้สีจากพริก สีขาวได้จากมันฝรั่ง และสีเขียวจากผักโขม รสชาติจึงเป็นธรรมชาติต่างจากสีผสมอาหารอย่างสิ้นเชิง ราดด้วยซอสทูน่าที่เข้มข้น เพราะใส่เนื้อปลาทูน่าค่อนข้างเยอะ แต่ไม่ทำให้เสียรสชาติของซอส และที่ขาดไม่ได้คือ ผักสดอีก 2-3 อย่าง


ฟูซิลลี่อีกจานหนึ่งที่เห็นแขกหลายโต๊ะสั่งมากินกันคือ ฟูซิลลี่หอยลายกระเทียม ราดด้วยซอสหอยลายกระเทียม ซึ่งได้ทั้งรสชาติสดหวานของหอยลายและกระเทียม ไม่ต้องกลัวเลี่ยนเพราะแนมมาด้วยผัก 2-3 อย่าง


อีกจานหนึ่งที่สังเกตว่ามีลูกค้าสั่งกันบ่อยคือ สปาเกตตีปลาเค็ม สอบถามคุณพ่อ-คุณแม่พร้อมลูกสาว 2 คนกำลังน่ารักโต๊ะข้างๆ บอกว่า ร้านนี้ทำได้อร่อย และรสชาติแปลกกว่าหลายร้านที่เคยกินมา สำหรับสปาเกตตี (Spaghetti) เป็นพาสต้าเส้นกลมตันที่นิยมที่สุด

หลังจากอิ่มอร่อยแล้วท่านยังสามารถซื้อผักสดๆ และเส้นพาสต้าต่างๆ กลับไปปรุงอาหารกินเองที่บ้าน ผักสดเขาแพ็คในถุงอย่างดี ราคาที่ผู้เขียนซื้อมาแพ็คละ 30 บาท ที่สำคัญเขารับจัด "กระเช้าผักสด" เหมาะสำหรับมอบให้เป็นของขวัญในวันปีใหม่นี้อย่างยิ่ง

รายละเอียดเกี่ยวกับร้านสวนผักน้ำ

ที่ตั้ง : 17/136 ถนนสุคนธสวัสดิ์ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. (อยู่ติดกับปั๊มบางจากถนนสุคนธสวัสดิ์)
การเดินทาง : ถ้ามาจากทางเกษตร วิ่งตรงมาที่แยกเกษตรนวมินทร์ วิ่งตรงมาเรื่อยๆ ผ่านแยกลาดปลาเค้า ผ่านแยกเสนาฯ และวิ่งตรงมาจนถึงแยกสุคนธสวัสดิ์ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปทางถ.สุคนธสวัสดิ์ วิ่งตรงเข้าไปประมาณ 2 ช่วงป้ายรถเมล์ จะเห็นปั๊มน้ำมันบางจากอยู่ทางซ้ายมือ ให้เลี้ยวเข้าไปในปั๊ม จะเห็นมีแปลงผักปลูกอยู่ ก็ถึงร้าน
สถานที่จอดรถ : สามารถจอดรถได้ในปั๊ม
บรรยากาศร้าน : เป็นบ้าน นั่งสบายๆ ร่มรื่นไปกับแปลงผัก
เปิดบริการทุกวัน เวลาประมาณ 8 โมงเช้า เรื่อยไปจนถึงประมาณ 4 โมงเย็น
เมนูจานเด่น : ซีซ่าสลัดผักสดๆ ชวนกิน, สไปซี่ เรดซอส, ฟูซีลี่หอยลายกระเทียม
สอบถามที่โทร. 0-2907-9989, 0-1816-6741
แผนที่ร้าน
 
   
 
    แหล่งข้อมูล : www.komchadluek.net และ www.manager.co.th  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
บ้านสีม่วง
 
Spa Foods
 
The Third Floor
 
My Home
 
Herb Garden
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.