หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
หยิน หยาง
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 


ความนิยมของอาหารจำพวกหมูกระทะ ปิ้งๆ ย่างๆ และจิ้มจุ่มหรือแจ่วฮ้อนที่ลวกในหม้อไฟร้อนๆ ในบ้านเรายังคงได้รับความนิยม ในหมู่นักหม่ำทั้งหลายอย่างไม่เสื่อมคลาย สังเกตได้จากจำนวนร้านที่ขายอาหารประเภทนี้ ต่างเปิดร้านใหม่กันอยู่ทั่วทุกมุมเมือง

อย่างในมื้อนี้ที่ได้ไปลองลิ้มชิมรสชาติมาที่ร้าน หยิน หยาง ซึ่งนับว่าเป็นร้านอาหารในสไตล์หม้อไฟอีกร้านหนึ่ง แต่ว่าหม้อไฟร้านนี้มีความพิเศษตรงที่เป็น หม้อไฟเสฉวน หรือที่ภาษาจีนเรียกว่า ซื่อฉวน ฮว่อกวอ (Si Chuan Huo Guo) ซึ่งเป็นอาหารหม้อไฟที่สะท้อนถึงความเป็นเอกลักษณ์ และวิถีการบริโภคของคนในมณฑลเสฉวน ที่นิยมรับประทานอาหารรสเผ็ด และพิถีพิถันในการปรุงน้ำซุป ที่เต็มไปด้วยเครื่องเทศ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ นอกเหนือไปจากความอิ่มอร่อยในการบริโภค
       
สำหรับหม้อไฟเสฉวนของร้านหยิน หยาง จะมีเอกลักษณ์โดดเด่นเก๋ไก๋ ตรงที่ทางร้านได้สั่งทำหม้อไฟเป็นพิเศษ คือมีลักษณะเป็นสัญลักษณ์ของเครื่องหมาย ยิน-หยาง (ท่านเล่าชวนหัว (อาจารย์สุขสันต์ วิเวกเมธากร) กูรูภาษาจีน ได้ฝากบอกผ่านมาว่า คำว่า หยิน-หยาง ที่คนไทยนิยมใช้กันนั้น จริงๆ แล้วที่ถูกต้องตามความหมายในภาษาจีนคือ ยิน-หยาง โดยยิน ตามปรัชญาหมายถึง เย็น หยุดนิ่ง ส่วนหยาง หมายถึง ร้อน เคลื่อนไหว)


ในส่วนของน้ำซุปนั้น ร้านนี้ทำออกมาน่าสนใจไม่น้อย คือเป็นน้ำซุปที่ใช้กระดูกสันหลังของหมู ผสมผสานกับเครื่องเทศและสมุนไพรกว่า 14 ชนิด และโสมอีก 3 ชนิด ก่อนที่จะนำไปปรุงและเคี่ยวจนได้ที่ และมีรสชาติตามต้องการ จากนั้นจึงนำไปปรุงเพิ่มเป็นน้ำซุป 2 รสชาติ คือน้ำซุปสรรพคุณร้อน และน้ำซุปสรรพคุณเย็น
       
น้ำซุปสรรพคุณร้อน (หยาง) จะเต็มไปด้วยเครื่องเทศต่างๆ หลายชนิดผสมกับกลิ่นอันหอมหวนของน้ำมันงา และความเผ็ดร้อนของพริกแห้งกับพริกเสฉวน (ชวงเจีย) ที่มีสรรพคุณในการขับสารพิษ และเป็นยาระบายอ่อนๆ รสชาติออกเผ็ดร้อน หอมกลิ่นเครื่องเทศ ซดแล้วชุ่มคอ ถูกลิ้นคนชอบรสจัด
       
ส่วนน้ำซุปสรรพคุณเย็น (ยิน) ใช้น้ำซุปแบบเดียวกับแบบเผ็ด แต่ไม่ใส่พริกลงไป และจะเติมนมสดลงไปด้วย ช่วยทำให้มีกลิ่นหอมของนมสด ใส่ลำไยอบแห้งทั้งลูก และพุทราจีน ช่วยเพิ่มความหวานด้วย รสชาติออกหวานๆ นุ่มๆ หอมกลิ่นนม รสละมุนลิ้น

เอาล่ะ เมื่อรู้ว่าน้ำซุปแบบไหนมีรสชาติอย่างไรแล้ว ทีนี้ก็ได้เวลาหม่ำหม้อไฟเสฉวนกันได้แล้ว วิธีการก็เหมือนการกินจิ้มจุ่มตามปกติ คือ แค่นำของสดลงลวกในหม้อน้ำซุป ใครชอบเผ็ดร้อนก็ลวกในน้ำซุปหยาง ส่วนใครชอบเย็น หวาน ก็ลวกในน้ำซุปยิน
       
ครั้นสุกได้ที่แล้ว ก็นำไปจิ้มในน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของทางร้าน ที่มีให้เลือก 2 รส คือ น้ำจิ้มถั่ว ออกรสหวานหอม มันๆ ไม่เผ็ด กับน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่รสแซบเปรี้ยวเผ็ดลิ้น หรือจะผสมน้ำจิ้มทั้ง 2 อย่างให้เข้ากัน ก็ได้รสชาติที่ออกหวานๆ มันๆ เปรี้ยวเผ็ดกำลังดี

สำหรับหม้อไฟเสฉวนที่นี่เขาจัดเป็นแบบบุฟเฟต์ สนนราคาอยู่ที่ ผู้ใหญ่ 129 บาท เด็ก 69 บาท หม่ำกันได้ไม่อั้น แถมยังมีอาหารอื่นๆ อีก โดยทางร้านจัดออกเป็นซุ้ม มี 3 ซุ้ม คือ ซุ้มของทานเล่น เป็นออเดิร์ฟ จัดมาเป็นคำๆ น่าหม่ำ มีไข่ตุ๋น ปอเปี๊ยะ ลูกชิ้นกุ้งทอด ยำปลาหมึก และของหวานอย่างไอศกรีมกะทิสด ขนมคุกกี้ ให้เลือกตักกินได้ตามใจชอบ
       
อีกซุ้มคือ ซุ้มของสดที่เอาไว้มาลวกหม่ำกับหม้อไฟ โดยจะอยู่ในตู้แช่ ประกอบด้วยเนื้อสัตว์กว่า 20 อย่าง ทั้งลิ้นหมู ลิ้นวัว กระเพาะหมู กระเพาะวัว ปลาเก๋า ปลากะพง กุ้ง แมงกะพรุน ฯลฯ ผักอีกหลายชนิด อาทิ เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง ตั้งโอ๋ ผักบุ้ง ผักกาด ที่ทั้งเนื้อและผักสดๆ ทั้งนั้น
       
ซุ้มสุดท้ายเป็นซุ้มส้มตำ มีส้มตำไทย-ลาว ลาบ น้ำตก หมูปิ้ง ให้เลือกหม่ำ ซึ่งถ้าใครมีกระเพาะใหญ่ พุงกาง ขอบอกว่ามาหม่ำหม้อไฟเสฉวนที่ร้าน หยิน หยาง นี้แล้วคุ้มค่า ได้ลิ้มรสหม้อไฟเสฉวนร้อนๆ ที่หม่ำแล้วดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงอาหารอื่นๆ อีกหลายอย่าง หม่ำกันจนพุงกางเลยล่ะ
       

รายละเอียดเกี่ยวกับร้านหยิน หยาง

ที่ตั้ง : 108 หมู่ 3 ถ.รัตนาธิเบศร์ ต. ไทรม้า อ. เมือง จ.นนทบุรี
การเดินทาง : ถ้ามาจากเดอะมอลล์งามวงศ์วาน ขับมุ่งหน้ามาสะพานพระนั่งเกล้า พอข้ามสะพานพระนั่งเกล้าลงมาประมาณ 300 ม. ร้านจะอยู่ซ้ายมือ อยู่ติดกับโชว์รูมเชฟ โรเล็ต รัตนาธิเบศร์ หรือถ้ามาจาก ถ.ราชพฤกษ์ ก็ขับรถเข้าถ.รัตนาธิเบศร์ (ที่บอกว่าไปสะพานพระนั่งเกล้า) พอถึงสะพานพระนั่งเกล้า กลับรถใต้สะพาน ตรงมาอีกประมาณ 300 ม. ร้านจะอยู่ซ้ายมือ
สถานที่จอดรถ : มีที่จอดรถสะดวกสบาย
เปิดบริการทุกวัน เวลา 16.00 - 24.00 น.
สอบถามที่โทร. 081-3723194
แผนที่ร้าน


ผู้จัดการออนไลน์ - 4 พฤษภาคม 2548

 
   
 
    แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
Chi Ju Ya
 
ครัวเต้าหู้
 
SHAN - Hot Pot
 
เห็ดฮ่องเต้
 
เจจื้อเซิ่นหาง
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.