หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
เห็ดฮ่องเต้
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 


เห็ดฮ่องเต้ อร่อยและดีต่อสุขภาพ

หลายคนอาจจะอยากหยุดกินเนื้อก็เลยชวนไปกินอาหารที่มีคุณค่าโภชนาการไม่แพ้เนื้อ แถมยังได้ชื่อว่าเป็นผักจากสวรรค์ นั่นคือ "เห็ด" ที่ร้าน "เห็ดฮ่องเต้" (Hed Hongtae) ชั้น 2 ซีคอนสแควร์ ร้านนี้ปัจจุบันมีอยู่ 4 สาขา คือ ที่แฟชั่นไอส์แลนด์ เสรีเซ็นเตอร์ และที่เซ็นทรัล รัตนาธิเบศร์

ร้านเห็ดฮ่องเต้มีเห็ดไว้บริการลูกค้าหลายสิบชนิด โดยขึ้นอยู่กับฤดูกาล และสามารถทำเป็นอาหารได้มากมาย หนึ่งในจำนวนนั้นคือ “สุกี้เห็ด” ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ค่อยคุ้นเคย แต่ได้ลิ้มลองแล้วจะติดใจ โดยเฉพาะถ้าไปกับครอบครัว นอกจากจะได้ลิ้มลองของแปลก อร่อย และมีคุณค่าทางโภชนาการแล้ว ยังเป็นการทำให้ครอบครัวอบอุ่นด้วย

สุกี้เห็ดมีให้เลือกหลายชุดขึ้นอยู่กับจำนวนคนที่ไปด้วย เช่นชุดเล็กเรียกว่า ชุดน้ำผึ้งพระจันทร์ สำหรับ 2 คน มีเห็ด 4 ชนิด ผัก 3 ชนิด ลูกชิ้นเห็ด เต้าหู้ และผัก ชุดครอบครัวสำหรับ 5-6 คน มีเห็ดถึง 8 ชนิด ผัก 3 ชนิด ลูกชิ้น 2 ชนิด ไข่ไก่ ฟองเต้าหู้ วุ้นเส้น เป็ดย่างคุนหมิง ยำเห็ดรวม และถุงทองฮ่องเต้ ชุดสี่สหาย ให้เห็ด 11 ชนิด ผัก 3 ชนิด ลูกชิ้นเห็ด และเต้าหู้ และ ชุดฮ่องเต้ ได้เห็ดถึง 15 ชนิด ผัด 3 ชนิด ลูกชิ้นเห็ด และเต้าหู้ เป็นต้น

หลังจากเลือกที่นั่งได้แล้วพนักงานจะนำหม้อซุปมาตั้ง ความพิเศษอยู่ที่น้ำซุปนี่เองเพราะตุ๋นจากเห็ดและสมุนไพรกว่า 20 ชนิด และตุ๋นนานประมาณ 8-12 ชม. น้ำซุปนี้จะมี 2 แบบปกติ จะผสมกับซุปไก่และซุปเห็ด ส่วนท่านที่กินเจจะไม่ใส่ไก่มีเฉพาะซุปเห็ด แต่ที่เหมือนกันคือไม่ใส่ผงชูรสอย่างเด็ดขาด

ไม่ว่าจะสั่งชุดไหนก็ตามเมื่อพนักงานยกเครื่องปรุงมาเสิร์ฟ พนักงานจะอธิบายสรรพคุณเห็ดทุกชนิดที่ท่านสั่ง ส่วนวิธีกินสุกี้เห็ดให้อร่อยคือเมื่อน้ำซุปเดือดแล้วให้ตักชิมรสชาติก่อน เพื่อให้รู้รสชาติแท้ๆ ของน้ำซุป จากนั้นพนักงานจะใส่เห็ดลงไปจนครบทุกอย่างที่ท่านสั่งปิดฝาต้มไปอีก 6 นาที ซึ่งจะมีนาฬิกาปลุกเรือนเล็กๆ มาตั้งไว้ที่โต๊ะด้วย เมื่อนาฬิกาดังแสดงว่าครบ 6 นาที ก็ลงมือตักเห็ดกินก่อนอย่าเพิ่งใส่ผัก เพื่อจะได้รับรสชาติของเห็ดจริงๆ อีกอย่างหนึ่งการต้มเห็ดนานๆ สรรพคุณจะลดลง หลังจากนั้นค่อยใส่ผักและอื่นๆ ตามสะดวก

ส่วนน้ำจิ้มสุกี้เห็ดจะเสิร์ฟพร้อมกัน 2 ถ้วยๆ ถ้วยแรกสไตล์คุนหมิงแท้ๆ ต้นกำเนิดของอาหารสไตล์นี้ อาจจะไม่ค่อยถูกปากคนไทยนักเพราะคนไทยชอบรสจัดจ้าน แซบๆ พริกขี้หนูสดเป็นถ้วยๆ ส่วนถ้วยที่ 2 สำหรับคนไทยโดยเฉพาะซึ่งคงไม่ต้องบอกว่าเป็นอย่างไร

นอกจากสุกี้เห็ดแล้วยังมีเมนูที่เกี่ยวกับเห็ดอีกหลายอย่าง เช่น เห็ดแดดเดียว เห็ดน้ำแดง เห็ดโคนญี่ปุ่นผัดพริกไทยดำ ผัดเห็ดรวมมิตร ยำเห็ดรวม เห็ดหนุมานน้ำแดง ถุงทองฮ่องเต้ เป็ดย่างตำรับคุนหมิง และอาหารตามสั่งอีกมากมาย รวมทั้ง ราเมง หรือบะหมี่ญี่ปุ่น ที่กำเนิดมาจากเมืองจีนแต่ไปดังที่ญี่ปุ่น ร้านนี้ก็ทำได้อร่อยเพราะเป็นเชฟจากคุนหมิงโดยตรง

อีกอย่างหนึ่งซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของร้านคือ ปาเป่าฉ่า หรือ ชาโป๊ยเซียน ที่มี 8 ชนิด คือ ชายอดเขา พุทราแดง ชะเอม เก๋ากี้แดง ดอกกุหลาบ ดอกเก๊กฮวย มินท์ และส้มจี๊ด สรรพคุณของชานี้คือช่วยบำรุงตับและสายตา แก้ร้อนใน ชุ่มคอ แก้ไอ ละลายเสมหะ เป็นต้น คนเสิร์ฟจะรินชาด้วย กายาวเสฉวน ซึ่งพวยกายาวประมาณเมตรกว่าๆ ถ้วยละ 25 บาท เติมน้ำร้อนกี่ครั้งก็ได้

ในประเทศจีนและญี่ปุ่น นิยมนำเห็ดมาปรุงเป็นน้ำแกง น้ำชา ยาบำรุงร่างกาย และยารักษาโรคต่างๆ มีการทำวิจัยเกี่ยวกับเห็ดมากว่า 30 ปี ยืนยันว่าในเห็ดมีสารบางอย่างที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ และช่วยในการต้านมะเร็งหลายๆ ชนิดด้วย

เห็ดที่นักวิทยาศาสตร์นิยมนำมาวิเคราะห์เพื่อการวิจัย ส่วนใหญ่เป็นเห็ดที่คนมักนำมาปรุงอาหารและหาง่าย เช่น เห็ดกระเพาะ ต้านมะเร็ง รักษาไต ช่วยย่อยอาหาร ทำให้ระบบทางเดินหายใจคล่อง เห็ดหัวไม้ (มัตสึตาเกะ) ต้านมะเร็ง ป้องกันโรคเบาหวาน เหมาะสำหรับคนวัยทอง

เห็ดลมเหนือ รักษาผิวพรรณ ช่วยการไหลเวียนของโลหิตได้ดี เห็ดเยื่อไผ่ ช่วยระบบขับถ่าย ลดความอ้วน บรรเทาอาการความดันโลหิตสูง ลดคอเลสเตอรอล แก้อาการนอนไม่หลับ และเป็นลม เห็ดเป๋าฮื้อ บำรุงรักษาตับ ไต ช่วยกระตุ้นรสสัมผัส ทำให้เจริญอาหาร เห็ดหัวคนชรา ลดความอ้วน บำรุงผิวพรรณ ลดคอเลสเตอรอล

เห็ดหอม ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ต้านมะเร็งในกระเพาะอาหารและลำไส้ ป้องกันโรคหวัด หัด และโปลิโอ เห็ดเข็มทอง ช่วยลดน้ำหนัก รักษาทรวดทรง มีเส้นใยสูง เห็ดฟาง ป้องกันมะเร็งและเนื้องอก ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดี แก้ร้อนในและบำรุงเม็ดเลือดขาว เป็นต้น

อย่างที่บอกในตอนแรกร้าน "เห็ดฮ่องเต้" มีอยู่ใน กทม. 4 สาขา ใกล้ที่ไหนไปที่นั่น เวลาเปิดบริการพร้อมๆ ห้างสรรพสินค้าคือประมาณ 10 โมงเช้าจนถึง 3-4 ทุ่ม สอบถามได้ที่

 
•
แฟชั่นไอส์แลนด์ โทร. 0-2947-5953
 
•
เสรีเซ็นเตอร์ โทร. 0-2746-0805
 
•
เซ็นทรัล รัตนาธิเบศร์ โทร. 0-2526-1597
 
•
ซีคอนสแควร์ โทร. 0-2721-9400
 
   
 
    แหล่งข้อมูล : www.komchadluek.net  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
สวนผักน้ำ
 
กวนอิมเจ
 
ครัวเต้าหู้
 
ก๋วยเตี๋ยวปลาด๊อกเตอร์
 
บ้านโยคี
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.