หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
ยามเย็น
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 


ร้าน ยามเย็น เป็นร้านอาหารแนวสุขภาพ ที่น่ารักอีกร้านหนึ่ง เพราะเจ้าของร้านคือ คุณหญิงเสริมศรี บุนนาค เปิดร้านนี้ขึ้นมาด้วยใจรัก จึงทำอาหาร โดยคำนึงถึงความอร่อย และปลอดภัยเป็นหลัก เหมือนคุณได้นั่งทานอาหาร อยู่ที่บ้านตัวเอง

เริ่มจากพืชผักที่นำมาใช้ในร้าน ส่วนใหญ่ก็มาจากสวนที่พระประแดง ซึ่งคุณหญิงเล่าอย่างอารมณ์ดีว่า “ เรามีสวนที่พระประแดง ดังนั้นส้มสูกลูกไม้ พืชผักต่างๆ เราก็เก็บมาจากที่นั่น ไม่ว่าจะเป็น กล้วย มะนาว ถั่วพู หัวปลี ลูกยอ และผักต่างๆ จึงมั่นใจได้ว่า ผักที่ทางร้านใช้ปลอดสารพิษ ส่วนรอบร้าน เราก็นำพืชผักสวนครัวมาปลูกไว้ด้วย เผื่อหยิบใช้ได้สะดวกเช่น กระเพรา ขิงข่า เป็นต้น”

ส่วนเรื่องรสชาติอาหาร เรามีพ่อครัวฝีมือดี คือ คุณ อี้อ่อ-กุลพัทธ์ จรัลชานะเพท หลายชายของคุณหญิง เล่าให้ฟังว่า “ ตอนเด็กๆ พี่เลี้ยงชอบกระเตงผมด้วยมือซ้าย ส่วนมือขวาทำกับข้าว ทำให้ซึมซับการทำอาหาร มาตั้งแต่นั้น …..วันปรกติผมมีงานประจำ แต่ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ จะมาเป็นพ่อครัวที่นี่ครับ รสชาติอาหารเราจะไม่เน้นรสจัด เพราะอย่างที่ทราบว่า ไม่ดีต่อสุขภาพ” นอกจากคุณอี้อ่อพ่อครัวใหญ่แล้ว ที่นี่ยังมีพ่อครัวแม่ครัว ที่เป็นลูกหลานคนเก่าคนแก่ของบ้านด้วย ซึ่งทุกคน ถือหุ้นของร้านคนละหนึ่งหุ้น ดังนั้นจึงดูแลบริการ ลูกค้าทุกคนเป็นอย่างดี…..วันนั้น เราจึงได้เห็น พี่สุพันธ์ พี่รุ่ง และแม้กระทั่งน้องจิ๊บ ลูกสาวตัวน้อยของพี่สุพันธ์ ทำงานกันขมีขมัน

เมนูของที่ร้าน เห็นหลายเมนูน่าทานมาก เหมาะกับชาวชีวจิตทั้งนั้น เริ่มจาก ยำปลาสลิด ปลาสลิดขนาดกลาง ถูกนำมาทอด แกะก้างออก แล้วนำมาคลุกเคล้ากับน้ำยำ และเนื้อมะม่วงที่ไม่เปรี้ยวมากนัก จานนี้รสชาติดี ไม่จัดจ้านเกินไป ทานกับข้าวกล้องร้อนๆ อร่อยเหลือหลาย จานถัดมาเป็น ไก่ฟูปูกุ้ง ไข่เจียวฟูๆนิ่มๆ ที่ใส่เนื้อปูเนื้อกุ้งลงไป ทานกับน้ำจิ้มสูตรพิเศษของทางร้าน เป็นอาหารที่คุณอี้อ่อเล่าว่า ลูกค้าชอบสั่งกันมาก จนทำให้แทบไม่ทันเลยละ

ส่วนจานถัดมาเป็น ยำก้านคะน้า ก้านคะน้าสดๆ นำมาปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ คลุกเคล้ากับหมึก กุ้งและน้ำยำ อร่อยกรุบกรอบไปอีกแบบ และที่ขาดไม่ได้ คือ น้ำพริกมะอึก ที่เคียงข้างมากับปลาทูตัวโต และสารพัดผักอย่างยอดมะม่วง แตงกวา ถั่วฝักยาว ขิง เป็นต้น

ทานอาหารคาวเสร็จแล้ว ที่นี่มีเมนูของหวาน เป็น กล้วยหอมทอดทานกับน้ำผึ้ง ทั้งหอมทั้งหวานเข้ากันได้ดีทีเดียว หรือใครอยากจะลองทาน น้ำลูกยอ ที่มีสรรพคุณ เป็นสารต้านมะเร็ง และช่วยทำให้หลับสบายก็ได้ ซึ่งคุณหญิงเล่าว่า มีสูตรเฉพาะของตัวเอง ด้วยการเติมน้ำผึ้ง และโซดาลงไป ใครที่ไม่เคยทานมาลองทานที่นี่ได้เลย

อย่าลืมไปพิสูจน์ความอร่อย ของอาหารปลอดสารพิษ ที่เรือนแปดเหลี่ยมมุงจากที่นี่นะคะ

รายละเอียดเกี่ยวกับร้านยามเย็น

ที่ตั้ง : จากพุทธมณฑล สาย 4 เลี้ยวซ้าย เข้าถนนอักษะ ร้านจะอยู่หัวมุมถนนด้านซ้ายมือ
ให้สังเกตบ้านรั้วสีขาว
เปิดบริการ :
วันศุกร์ - เสาร์ เวลา 17.00 น.- 22.00 น.
วันอาทิตย์ เวลา 12.00 น.-13.00 น. และ 17.00 น.-22.00 น.
เฉพาะวันอาทิตย์มีข้าวแช่ไว้บริการด้วย
สอบถามที่โทร. 0-2441-9961 และ 01-832-8345


ชีวจิตชวนชิม

 
   
 
    แหล่งข้อมูล : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 76  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
พริบพันดาว
 
เดลาวัน
 
สวนอาหารซุ้มไผ่
 
ครัวคุณย่า
 
รวงข้าวหอม
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.