หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
ไทสบาย บาย เขาค้อทะเลภู
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 ใครที่เคยไปเที่ยวที่อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ คงจะเคยแวะเวียนไปพักที่ "เขาค้อทะเลภู" กันมาบ้างแล้ว เพราะที่นี่มีชื่อเสียงว่าเป็นบ้านของธรรมชาติ ซึ่งเป็นทั้งสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และเหมาะกับการไปเรียนรู้ศึกษาธรรมชาติ ที่สำคัญที่นี่ยังมุ่งผลิตสินค้าเพื่อสุขภาพ โดยใช้วัตถุดิบจากผลิตผลทางการเกษตรของตัวเองอีกด้วย เช่น อาหารและเครื่องดื่ม ยาสมุนไพร เครื่องสำอาง สำหรับวันนี้ คนกรุงเทพที่ไม่มีเวลาเดินทางไปสัมผัสเขาค้อทะเลภูได้โดยตรง มีโอกาสรู้จักที่นี่จากร้านอาหารร้านนี้
 
ไทสบาย บาย เขาค้อทะเลภู ยกเอาบรรยากาศธรรมชาติมาไว้กลางกรุง ตั้งอยู่บนถนนเทียมร่วมมิตร สังเกตง่ายๆ ร้านนี้อยู่ตรงข้ามสยามนิรมิต ซึ่งเน้นการปรุงอาหารโดยปราศจากการใช้สารเคมีเติมแต่ง และใช้พืชผักพื้นบ้านจากไร่ธรรมชาติของเขาค้อทะเลภูเป็นวัตถุดิบ

ที่นี่มีอาหาร 2 แบบให้คุณได้เลือกทาน โดยแบบแรกจะเป็นของครัวทะเลภู ซึ่งเป็นอาหารไทยสุขภาพปราศจากเนื้อหมู วัว ไก่ เต็มไปด้วยผักพื้นบ้านหลากชนิด ส่วนอีกแบบหนึ่งเป็น ไกยา เทเบิล ซึ่งเป็นอาหารแมคโครไบโอติกส์จากญี่ปุ่น โดยวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร จะเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกส์ที่สั่งตรงมาจากประเทศญี่ปุ่นมาเริ่มกันที่ครัวทะเลภู เมนูที่นำมาแนะนำก็คือ แกงส้มผักพื้นบ้าน ซึ่งใช้เนื้อปลาช่อนนาตำละเอียด ผสมกับเครื่องแกงส้มรสเข้ม เพิ่มความอร่อยด้วยผักหลากชนิดเช่น ผักกูดซึ่งเป็นผักพื้นบ้านที่มีเส้นใยอาหาร แคลเซียมและวิตามินบี ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใคร

แจ่วเห็ด ทำจากเห็ดหอมสด ทานกับผักพื้นบ้าน เช่น เสม็ดแดงช่วยรักษาอาการท้องอืด ปวดท้อง ผักคราดหัวแหวน ดอกอัญชัน ขี้เหล็กหวาน  อร่อยแล้วยังได้ประโยชน์อีกด้วยส่วนของไกยา เทเบิล เริ่มกันที่เมนูเรียกน้ำย่อย เต้าหู้เย็น เต้าหู้คินุซึ่งเป็นเต้าหู้แบบนิ่มสไลด์เป็นแผ่นบางๆ มีไส้ทำจากหัวไชเท้ากับขิงบด ราดด้วยน้ำซอสที่ทำจากโชยุกับน้ำต้มเห็ดหอมสดต่อกันที่ แมคโครไบโอติกส์เซ็ท ซึ่งประกอบด้วย จานแรกข้าวกล้องหุงด้วยหม้อแรงดัน โรยหน้าด้วยคอมบุแครอทซอย ฟักทอง ต้มกับโชยุ บ้วยดอง งาคั่วเกลือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว จานที่สองกาโมโดกิ ซึ่งทำจากเต้าหู้ สาหร่าย แครอทแล้วทอด ทานกับซอสโชยุ โรยหน้าด้วยเห็ดเข็มทอง จานที่สามเอโมโนะ ผักลวกราดด้วยซอสที่ทำจากงาผสมกับโชยุ ปิดท้ายเซ็ทนี้ด้วยมิโซะซุปปิดท้ายด้วยของหวาน พุดดิ้งฟักทอง ทำจากเนื้อฟักทอง แต่งหน้าด้วยครีมที่ทำจากข้าวตอก โรยหน้าด้วยถั่ววอลนัท ราดด้วยน้ำเชื่อมทำจากน้ำตาลอ้อย วานิลลาและอบเชย ซึ่งมีรสชาติไม่หวานจนเกินไป หรือถ้าเป็นชีวจิตขนานแท้ เลือกไม่ต้องใส่น้ำเชื่อมก็อร่อยเหมือนกัน

  


รายละเอียดเกี่ยวกับร้านไทสบาย บาย เขาค้อทะเลภู

ที่ตั้ง : 38 ถนนเทียมร่วมมิตร ห้วยขวาง กรุงเทพฯ
เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00 - 20.00 น.
เมนูจานเด่น : แจ่วเห็ด
สอบถามที่โทร. 0-2246-1397-9
website : www.thaisabaibytalaypu.com
แผนที่ร้าน


นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 192

 
   
 
    แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com และ www.thaisabaibytalaypu.com  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
The Third Floor
 
บ้านเพื่อนภูมิ
 
กวนอิมเจ
 
ครัวศรีสยาม
 
Coconut Palm
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.