หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
บ้านย่า
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 

พูดถึง อาหารไทย ขึ้นมา ต้องบอกว่าอาหารไทยของเรา มีชื่อเสียงโด่งดังขจรไกลไปทั่วโลกเสียจริง ชาวต่างชาติไม่ว่าชาติไหนๆ ก็รู้จักอาหารไทย และหลงใหลในรสชาติของอาหารไทยกันทั้งนั้น ด้วยเพราะว่าอาหารไทยนั้น มีเสน่ห์ในเรื่องของรสชาติที่ถูกปาก ถูกลิ้น และเรื่องของการตกแต่งอาหาร ที่ดูสวยงามน่ากิน ก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์อาหารอาหารไทย ที่ทำให้ชวนกินเป็นอย่างยิ่ง

พูดไปพูดมาเริ่มเกิดอาการอยากกินอาหารไทยขึ้นมาแล้ว เอาเป็นว่ามื้อนี้ ถือโอกาสพากันไปกินอาหารไทย ที่ร้านอาหาร บ้านย่า ตรงสุขุมวิท ซอย 7 กันดีกว่า
       
ร้านบ้านย่า แห่งนี้ เป็นร้านอาหารไทยที่เปิดขายมานานกว่า 4 ปี แล้วมีคุณธนิสา อมาตยกุล (หนึ่ง) เป็นเจ้าของร้าน บรรยากาศเป็นร้านอาหารที่ดัดแปลงจากบ้านทั้งหลัง เป็นบ้านของคุณพัฒนเพิ่ม อมาตยกุล ซึ่งเป็นคุณย่าของคุณหนึ่ง แล้วก็เป็นที่มาของชื่อร้าน บ้านย่า นั่นเอง
       
สำหรับแนวการตกแต่งของร้านนี้ เป็นบรรยากาศร่วมสมัยมีสามส่วนด้วยกัน คือ มีโต๊ะนั่งด้านอกร้านรับลมเย็นๆ ด้านในมีส่วนของบาร์ และห้องเรือนกระจก ที่จัดโต๊ะนั่งได้บรรยากาศอบอุ่น เหมือนนั่งกินข้าวอยู่ที่บ้าน แถมมีโทรทัศน์ และนิตยสารไทยและต่างประเทศไว้บริการ
       

ที่นี้มาถึงเรื่องของอาหารของ บ้านย่า นี้เป็นอาหารไทยแท้ๆ แต่โบราณที่หากินได้ยากในปัจจุบัน และก็มีเมนูไทยประยุกต์บ้างเป็นบางเมนู เพื่อให้ถูกปากลูกค้าคนรุ่นใหม่ ทว่าก็ยังคงยึดแนวการปรุง และวัตถุดิบของไทยเอาไว้ เพื่อไม่ให้เสียเอกลักษณ์ของความเป็นอาหารไทย

เอาล่ะไม่ขอพล่ามอะไรมากแล้ว ไปดูกันดีกว่าว่าเมนูอาหารไทยเด็ดๆ ที่ว่าน่ากินมีอะไรกันบ้าง เริ่มที่เมนูของกินเล่นๆ กระเบื้องกรอบบ้านย่า (100 บาท) หน้าตาเหมือนขนมเบื้องที่เป็น (ขนม) แต่เมนูนี้เป็นของคาว เป็นแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะที่มีความบางเป็นพิเศษมาทอดกรอบ และใส่ไส้ข้างในเป็นมะพร้าวคลุกผสมกับเนื้อกุ้ง เหมือนไส้ขนมเบื้องญวน รสชาติหวาน เค็ม มัน หอม แผ่นแป้งกรอบ และมีอาจาดเป็นน้ำจิ้มเพิ่มรสชาติ
       
ถัดมาเป็น ข้าวมันส้มตำอัญชัน (130 บาท) ที่มีความโดดเด่นตรงข้าวมัน สีสันสดใสออกสีฟ้าอมม่วง เป็นข้าวมันใส่น้ำดอกอัญชัน ส่วนส้มตำเป็นส้มตำไทยรสชาติกลางๆ หวาน เปรี้ยว เค็ม กำลังดี และก็มีปีกไก่ทอด มาให้กินคู่กับข้าวมันและส้มตำด้วย
       

ต่อด้วยเมนูขนมจีน มีทั้ง ขนมจีนซาวน้ำ (85 บาท) สูตรแบบโบราณ ครบเครื่องขนมจีนซาวน้ำ เด่นตรงน้ำกะทิราดขนมจีนซาวน้ำ ที่เรียกว่า แจงรอน จะมีหมูเด้งใส่มาด้วย ออกรสชาติหวานปะแล่มๆ เค็มนิดๆ หอมกลิ่นกะทิอ่อนๆ และก็มี ขนมจีนน้ำพริก (100 บาท) มาแบบครบเครื่องเหมือนกัน มีกุ้งชุปแป้งทอด ผักบุ้งชุปแป้งทอด มะละกอดิบ หัวปลี ถั่วฝักยาว เป็นเครื่องเคียง ความเด่นอยู่ตรงน้ำพริก รสชาติหวาน หอม เข้มข้น

ส่งท้ายด้วยเมนู ข้าวแช่อัญชัน (150 บาท) ที่ปกติจะหากินได้ก็เฉพาะหน้าร้อน แต่ที่นี่มีให้กินตลอดทั้งปี และข้าวแช่ของที่นี่ไม่ธรรมดา ตรงที่ข้าวแช่มีสีม่วงครามแช่อยู่ในน้ำใส ที่ลอยด้วยกลีบกุหลาบชมพูและมะลิสีขาวเหนือข้าว สวยงามน่ากิน แถมมีสรรพคุณทางสมุนไพรจากดอกอัญชัน ส่วนเครื่องเคียงที่กินกับข้าวแช่ ก็มาแบบครบเครื่องเต็มสูตร ข้าวแช่เมนูนี้เด่นที่ข้าวสีสวย เม็ดร่วน มีกลิ่นหอม กินแล้วเย็นชื่นกายชื่นใจ

แต่ใช่ว่าจะมีแค่เมนูเด็ดเท่านี้ เพราะว่ายังมีอีกหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น เแสร้งว่ากุ้ง ปลาดุกฟู (175 บาท) ต้มโคล้งหมูตุ๋น เสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่ลวก (150 บาท) น้ำพริกมะม่วง (180 บาท) น้ำพริกกุ้งสด (180 บาท) ส่วนของหวานก็มี ลูกตาลลอยแก้ว (40 บาท) ไอศกรีมมะพร้าวอ่อน (40 บาท) เผือกแกงบวช (40 บาท) กระท้อนลอยแก้ว (มีเฉพาะตามฤดูกาล 30 - 45 บาท) และอีกสารพัดเมนู ก็ถ้าใครอยากกินอาหารไทยขึ้นมาก็แวะเวียนมาที่ร้าน บ้านย่า นี้กันได้ แล้วจะทำให้ยิ่งหลงใหลอาหารไทยกันเข้าไปใหญ่


รายละเอียดเกี่ยวกับร้านบ้านย่า

ที่ตั้ง : 12 สุขุมวิท ซอย 7 เขตวัฒนา กทม.
การเดินทาง : ถ้ามาทางรถไฟฟ้าลงสถานีนานา ลงมาทางสุขุมวิทซอย 7 เดินเข้าซอยมาประมาณ 100 ม. ร้านอยู่ทางด้านขวามือ มีป้ายร้านให้เห็นชัดเจน
สถานที่จอดรถ : มีด้านในร้าน
บรรยากาศร้าน : เป็นบ้าน มี 3 ส่วน ด้านนอกรับลมเย็นๆ ด้านในมีบาร์ และห้องเรือนกระจก นั่งสบาย
เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.30 - 22.30 น.
เมนูจานเด่น : กระเบื้องกรอบบ้านย่า, ข้าวมันส้มตำอัญชัน, ขนมจีนน้ำพริก, ข้าวแช่อัญชัน, แสร้งว่ากุ้งปลาดุกฟู
สอบถามที่โทร. 0-2251-6439, 0-2251-6468
แผนที่ร้าน

 


ผู้จัดการออนไลน์ - 28 กรกฎาคม 2548

 
   
 
    แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
บ้านสีม่วง
 
สวนอาหารซุ้มไผ่
 
ครัวคุณย่า
 
รวงข้าวหอม
 
บ้านโอ่ง
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.