หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
ข้าวห่อใบบัว อบ-อุ่น
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 


บัว
เป็นพืชชนิดหนึ่ง ที่คนไทยนิยมนำเอาดอกบัวมาไหว้บูชาพระ และนอกจากดอกบัวแล้ว ส่วนประกอบอื่นๆ ของบัวโดยเฉพาะบัวหลวงนั้น ยังมีประโยชน์อีกมากมาย อาทิ เกสรบัวมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย รากบัวแก้อาหารท้องเสีย ส่วนใบบัวยังสามารถนำมาห่ออาหารนึ่ง เพิ่มความหอม และทำให้อาหารมีความน่ากิน

โดยใบบัวนั้นสามารถนำมาใช้ในการประกอบอาหาร จนเกิดเป็นเมนู ข้าวห่อใบบัว ขึ้นมา ซึ่งนับวันหากินได้ยาก ร้าน ข้าวห่อใบบัว อบ-อุ่น เปิดขายอยู่ในตลาดบองมาร์เช่ ข้าวห่อใบบัวของร้านนี้ ต้องบอกว่ามีการประยุกต์ โดยใช้ทั้งสูตรแบบโบราณดั้งเดิม และสูตรใหม่ที่ทางร้านคิดค้นเพิ่มเติมขึ้นมา จนออกมาเป็นข้าวห่อใบบัวที่มีถึง 5 หน้าให้ได้ลิ้มรสชาติกัน โดยการทำข้าวห่อใบบัวของร้านนี้ เขาพิถีพิถันตั้งแต่การเลือกใบบัว ที่จะใช้เฉพาะใบบัวหลวงจากธรรมชาติ ที่คัดเอาใบบัวที่ไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไป มีขนาดกลาง นำมาล้างให้สะอาด เอาไปตากแดด อบฆ่าเชื้อ และนึ่งให้ใบบัวสุก ก่อนจะนำมาห่อกับข้าว


ส่วนข้าวที่ร้านนี้เลือกใช้ข้าวหอมมะลิ นำมาผัดกับเครื่องเทศ ผงพะโล้ ปรุงรสชาติด้วยพริกไทย กระเทียม ซอสปรุงรส และเครื่องปรุงรสอื่นๆ พร้อมกับใส่เห็ดหอม และเม็ดบัวลงไปผัดด้วย แล้วนำข้าวที่ผัดมาอบให้ข้าวสุก อีกทีก่อนจะนำไปห่อในใบบัว ใส่หน้าต่างๆ และห่อใบบัวให้เรียบร้อย นำเข้าอบอีกทีให้ร้อน พร้อมขายเป็นข้าวห่อใบบัวร้อนๆ ที่อยู่ในตู้อบพร้อมขาย
       
สำหรับข้าวห่อใบบัวที่ได้ลองลิ้มในมื้อนี้ ก็คือ ข้าวห่อใบบัวหน้าหมู (40 บาท) ที่นอกจากจะมีข้าวแล้ว ยังมีเนื้อหมูที่ใช้หมูส่วนเนื้อแดงหมักปรุงรสชาติ นึ่งจนสุก ใส่มาบนข้าว มีกุนเชียงทอด และแครอทนึ่งด้วย ลิ้มรสชาติข้าวห่อใบบัวออกกลิ่นหอมใบบัวอ่อนๆ ข้าวเป็นเม็ดไม่แข็งไม่นุ่มจนเกินไป รสชาติเข้มข้นกำลังดี มีน้ำจิ้ม 3 รส เปรี้ยว หวาน เผ็ด ให้กินคู่กันเพิ่มรสชาติ และมีน้ำซุปกระดูกหมูใส่ฟักมาให้ซดด้วย


อีกหนึ่งหน้าเป็น ข้าวห่อใบบัวหน้าซีฟู้ด (40 บาท) ที่ใส่กุ้ง ปลาหมึก และแครอทนึ่ง มาบนข้าวห่อใบบัวร้อนๆ พวกเครื่องซีฟูดก็กินเข้ากันดีกับข้าว นอกจากนี้ ยังมีหน้าอื่นๆ ที่ชวนกินอีก เช่น ข้าวห่อใบบัวหน้าไก่ (40 บาท) ข้าวห่อใบบัวหน้าเผือก (40 บาท) ข้าวห่อใบบัวหน้ามังสวิรัติ (40 บาท) และก็ยังมีเมนูอาหารอื่นๆ ขายด้วย อาทิ ข้าวคลุกกะปิ (40 บาท) ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ (40 บาท) ข้าวผัดน้ำพริกกะปิปลาทู (40 บาท) ซึ่งหากใครอยากจะลองลิ้มรสชาติข้าวห่อใบบัวดูว่าจะเป็นอย่างไร ก็ลองแวะมาที่ร้าน ข้าวห่อใบบัว อบ-อุ่น นี้กันดู จะได้รู้รสชาติกันด้วยลิ้นตัวเอง   

รายละเอียดเกี่ยวกับร้านข้าวห่อใบบัว อบ-อุ่น

ที่ตั้ง : ตลาดบองมาร์เช่ ถ.เทศบาลสงเคราะห์ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม.
การเดินทาง : หากมาทาง ถ.วิภาวดีรังสิต ให้วิ่งเข้ามาตามป้ายที่เขียนว่าวัดเสมียนนารี ข้ามทางรถไฟมาแล้วให้วิ่งตรงมาประมาณ 500 ม.จะเห็นตลาดบองมาร์เช่อยู่ทางซ้ายมือ และให้เดินมาที่ศูนย์อาหาร ก็จะเห็นร้านข้าวห่อใบบัว อบ-อุ่น อยู่ด้านใน มีป้ายร้านให้เห็นชัดเจน
บรรยากาศร้าน : ร้านเล็กๆ ภายในศูนย์อาหาร มีโต๊ะให้นั่งกินสบาย
เปิดบริการทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น.
เมนูจานเด่น : ข้าวห่อใบบัวหน้าหมู, ข้าวห่อใบบัวหน้าซีฟู้ด, ข้าวห่อใบบัวหน้าไก่, ข้าวห่อใบบัวหน้าเผือก, ข้าวห่อใบบัวหน้ามังสวิรัติ
สอบถามที่โทร. 081-7713658

 


ผู้จัดการออนไลน์ - 27 มกราคม 2551

 
   
 
    แหล่งข้อมูล : Restaurant-source  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน - คุณทิพย์
 
เมี่ยงก๋วยเตี๋ยว - สุดารัตน์
 
เปาะเปี๊ยะสองหมวย
 
สลัดบาร์ปักษ์ใต้
 
น้ำสลัดของคนรักสุขภาพ
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.