หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
เขตรักษาัพันธุ์สัตว์ป่า ซับลังกา
ท่องเที่ยว วันหยุด
ท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์
ท่องเที่ยว เชิงนิเวศ
ท่องเที่ยว ข้อมูล อุทยานแห่งชาติ
 


ถ้าพูดถึงจังหวัดลพบุรีแล้วคุณนึกถึงอะไร?
       
คำตอบที่ได้คงจะวนเวียนอยู่แถวๆ ลิงศาลพระกาฬ พระปรางค์สามยอด ทุ่งดอกทานตะวัน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ซึ่งสถานที่เหล่านี้ บางคนคงเที่ยวกันจนปรุไปหมดแล้ว
       
้เลยขอนำเอาสถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆ ที่หลายคนยังไม่เคยไป เหมาะจะเที่ยวในช่วงหน้าฝนเป็นอย่างยิ่ง แถมยังอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลกรุงเทพฯ มาแนะนำกัน สถานที่ที่ว่าก็คือ "เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา" ต้นกำเนิดน้ำหยดแรกในเขื่อนป่าสัก และในวันนี้เราจะไปเดินป่าศึกษาธรรมชาติกัน

ผาเขากลาง จุดชมวิวแห่งหนึ่งของป่าซับลังกา ณ จุดนี้ เมื่อมองไปด้านหน้า จะเห็นเทือกเขายาวพาดขวางหน้า มีหมอกปกคลุมเล็กน้อย นั่นก็คือ เขาพังเหย ซึ่งเป็นที่ตั้งของ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ หรือทุ่งดอกกระเจียวที่หลายๆ คนได้ไปชมกันมาแล้ว
       
ทิวทัศน์จากจุดนี้ เป็นเหมือนเวิ้งที่สามารถมองไปได้กว้างไกล เมื่อมองลงไปยังหุบเขาเบื้องล่าง ระหว่างผาเขากลางกับเขาพังเหย หากใครตาดีก็จะเห็น ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา เจ้าหน้าที่เขตฯ บอกเราว่า ถ้าหากมายืนอยู่จุดนี้ในช่วงหน้าหนาว ประมาณเดือนพฤศจิกายนจะเห็นสีของป่าชัดเจน เพราะในแถบนี้จะมีทั้งป่าไผ่ ป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง ซึ่งจะขึ้นอยู่ในระดับความสูงที่ต่างกัน มองเห็นสีที่แตกต่างของป่าแต่ละประเภท ได้เป็นชั้นๆ ฟังดูท่าทางจะสวยงามไม่ใช่น้อย ถ้าใครมีเวลาว่างช่วงหน้าหนาวน่าจะลองมาดู อากาศหนาวๆ กับวิวสวยๆ น่าจะถูกใจใครหลายคน
       
จากผาเขากลางนั่งรถต่อมาอีกนิดหนึ่งเพื่อมาดู "ป่ากระเจียวย่อย" ซึ่งเป็นบริเวณที่มีดงดอกกระเจียว ขึ้นอยู่เต็มบริเวณนับได้สัก 50 ดอกเห็นจะได้ ดอกกระเจียวของที่นี่เรียกว่า "บัวชั้น" เป็นคนละพันธุ์กับบัวสวรรค์ แบบที่ป่าหินงาม และขนาดดอกก็มีความยาวกว่า คือยาวเกือบ 1 ฟุต กลีบแข็งเป็นสีชมพูสด แต่ใครอยากเห็นต้องรีบมาดู เพราะดอกกระเจียวจะบานอยู่แค่ ในช่วงเดือนกรกฎาถึงสิงหาคมเท่านั้น

จริงๆ แล้วนอกจากป่ากระเจียวย่อยแล้ว ที่นี่ยังมีป่ากระเจียวใหญ่ ซึ่งมีดอกกระเจียวขึ้นอยู่เป็นบริเวณ 4-5 ไร่ แต่จะต้องเดินทางไปอีก 3 กิโล และเดินเท้าต่ออีกชั่วโมงหนึ่ง ซึ่งกินเวลาและกินแรงมากเกินไป จึงขอเก็บโปรแกรมนี้ไว้คราวหลัง เพราะเดี๋ยวยังต้องใช้แรง ไปกับการเดินป่า เส้นทางศึกษาธรรมชาติ "ห้วยพริก-น้ำตกผาผึ้ง" กันอีกเกือบๆ 4 ชั่วโมง
       
      
เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ห้วยพริก-น้ำตกผาผึ้งนั้น มีระยะทางไปกลับ 3.2 กิโลเมตร ไม่ไกลมาก แค่เหนื่อยพอดีๆ ใช้เวลาเดินบ้างพักบ้างประมาณ 4 ชั่วโมงด้วยกัน ระหว่างทางจะเห็นธรรมชาติที่น่าสนใจต่างๆ อย่าง ต้นพระเจ้าห้าพระองค์ ไม้มงคลที่ชักจะหายากขึ้นทุกวัน แต่ยังมีอยู่มากที่ป่าซับลังกา เหตุที่เรียกว่าต้นพระเจ้าห้าพระองค์นี้ มีที่มา ตรงเมล็ดของมัน ที่เมื่อขูดเนื้อออกจนหมด แล้วจะเห็นลวดลายเหมือนมีพระ 5 องค์อยู่บนเมล็ด ซึ่งบางคนก็ถือว่า เป็นของศักดิ์สิทธิ์เช่นกัน

นอกจากพระเจ้าห้าพระองค์แล้ว ก็ยังมีต้นไม้ใหญ่อื่นๆ อย่างต้นตะเคียน ต้นยางนา แต่ที่ใหญ่และพิเศษกว่าต้นอื่นๆ ก็เห็นจะเป็น "ไผ่ปล้องห่าง" ซึ่งจริงๆ แล้วก็เป็นต้นไผ่ป่าธรรมดา แต่ที่ไม่ธรรมดา ก็คือความยาวของปล้องไผ่แต่ละปล้องนั้น มีความยาวเป็นเมตรๆ ไม่ใช่แค่หนึ่งหรือสองฟุตแบบไผ่ปกติ สิ่งนี้น่าจะแสดงถึง ความอุดมสมบูรณ์ของป่าซับลังกาได้
       
ระหว่างทางเดินมีลำธารสายเล็กๆ ที่ไหลมาจากน้ำตกผาผึ้ง ทำให้บริเวณทางเดินดูชุ่มฉ่ำ เหมาะแก่การเจริญเติบโตของเห็ดยิ่งนัก เจ้าหน้าที่ฯ สอนให้สังเกตเห็ดพิษกับเห็ดกินได้ หากเห็ดกินได้ จะมีรอยกัดแทะของสัตว์บ้างเล็กน้อย แต่เห็ดพิษ จะถูกปล่อยไว้ให้บานเต็มขอนไม้ จนแก่ตายไปเอง โดยที่ไม่มีใครไปยุ่งกับมันเลย และนอกจากความชุ่มฉ่ำ จะทำให้เกิดเห็ดแล้ว ก็ยังทำให้ทางเดินนั้นลื่นด้วย บางคนไม่ระวังก็ได้ลงไปนั่งเล่นน้ำแบบไม่ตั้งใจ

ระยะทาง 500 เมตรจากจุดเริ่มต้น ก็จะเดินทางมาถึง น้ำตกผาผึ้ง ชั้นที่หนึ่ง แม้จะเป็นน้ำตกที่ขนาดไม่ใหญ่นัก แต่ต้นกำเนิดของมัน มาจากแหล่งน้ำซับจากรากต้นไม้ ในป่าดงดิบบนเทือกเขารวก ทำให้มีน้ำไหลตลอดปี อาจแห้งไปบ้างในช่วงหน้าแล้ง
       
    
ถ้ำผาผึ้ง เป็นถ้ำขนาดกลาง มีหินงอกหินย้อยสวยงามอยู่ภายใน ก่อนนี้ถ้ำแห่งนี้ เคยเป็นที่อยู่อาศัยของเลียงผา และมีผึ้งมาทำรังตามหน้าผา และต้นไม้ใหญ่ๆ บริเวณนี้ แต่ตอนนี้ทั้งเลียงผาทั้งผึ้ง ต่างก็ย้ายบ้านไปกันหมดแล้ว แต่ก็ยังทิ้งร่องรอยบางอย่างไว้บ้าง อย่างเช่น รังผึ้ง และขี้เลียงผา เป็นต้น และนอกจากร่องรอย ของสัตว์ทั้งสองอย่างนี้แล้ว ก็ยังมีร่องรอยของพระธุดงค์ ที่มาปักกลดอยู่บนถ้ำแห่งนี้อีกด้วย

จุดสุดท้ายของเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ห้วยพริก-น้ำตกผาผึ้ง นั่นก็คือ ป่าจันทน์ผา บนยอดเขาหินปูน ที่นี่เรียกว่าเป็นป่าจันทน์ผาได้จริงๆ เพราะมีต้นจันทน์ผา สลับกับสลัดไดอยู่เต็มยอดเขาไปหมด ถึงแม้ว่าต้นจันทร์ผาจะดูแข็งแรง จริงๆ แล้ว เป็นไม้ที่ไม่มีแก่น ใช้เกาะประคองตัวก็พอได้ แต่หากออกแรงเหนี่ยวแบบเต็มที่ ดีไม่ดีต้นอาจหักโครมลงมาตกเขาไป อันนี้ถึงตายได้
       
นอกจากจะได้ตื่นตาตื่นใจ กับต้นจันทน์ผามากมายแล้ว ตามซอกหินระหว่างทาง ก็ยังมีสิ่งสวยงามซ่อนอยู่ อย่าง กล้วยไม้รองเท้านารีพันธุ์เหลืองปราจีน สีสดใสห้อยระย้าอยู่ เป็นความงามที่เป็นธรรมชาติแท้ๆ เหมือนสาวน้อยขี้อาย คอยหลบอยู่หลังหน้าต่างยังไงอย่างงั้น
       
เป็นอันจบเส้นทางการเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ห้วยพริก-น้ำตกผาผึ้ง แบบเหน็ดเหนื่อยกันพอประมาณ แต่สิ่งที่ได้มากกว่านั้นคือ การได้ใกล้ชิดและเรียนรู้ธรรมชาติ ซึ่งจะก่อให้เกิดความเข้าใจ และเป็นจุดกำเนิดสำนึกดีๆ ต่อธรรมชาติกันต่อไป


รายละเอียดเกี่ยวกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ซับลังกา

ที่ตั้ง : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ตำบลลำนารายณ์ อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี
   
ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกามีบริการบ้านพัก สามารถพักได้ 60-100 คน
-
บ้านพักเรือนนอน 1 หลัง     พักได้ 15 คน
-
บ้านบึงบัว 1 หลัง        พักได้ 15 คน
-
บ้านทรงแปลก 1 หลัง   พักได้  15 คน
-
บ้านดูเด่น    1 หลัง 5 ห้อง พักได้ห้องละ 3 คน
-
ตึกขาว 1 หลัง   พักได้ 10 คน
-
บ้านสีครอบครัว (ทาวน์เฮ้าส์)     พักได้ 20 คน

สามารถกางเต็นท์ได้ในบริเวณเขตฯ

   
การเดินทาง :
รถยนต์ส่วนตัว มีทางรถยนต์จากอำเภอลำสนธิ จังหวัดลพบุรี ถึงสำนักงานใช้ได้ตลอดฤดูกาล ระยะทางประมาณ 37 กิโลเมตร เป็นถนนลูกรังอัดแน่น ชั้น 1

รถประจำทาง
1. บขส.หมอชิต 2 - บขส.ลำนารายณ์ นั่งรถปรับอากาศชั้น 1 หรือ 2 หรือรถ ธรรมดา สายกทม. - หล่มสัก ซื้อตั๋วลงลำนารายณ์ ระยะทางประมาณ 197 กิโลเมตร หรือสายกทม.-ชัยภูมิ ผ่านลำนารายณ์ ลงที่ตลาดหนองรี อำเภอลำสนธิ
2. บขส.ลำนารายณ์ - สี่แยกไฟแดงตลาดลำนารายณ์ หรือที่จอดรถสองแถว สายลำนารายณ์-บ้านวังเชื่อม มีสามล้อเครื่องจอดรถที่ บขส.
3. นั่งรถสองแถวสายลำนารายณ์-บ้านวังเชื่อม ผ่านตลาดหนองรี อำเภอลำสนธิ ไปสำนักงานเขตฯ ซับลังกา ระยะทางประมราณ 76 กิโลเมตร
   
สอบถามรายละเีอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. 0-7090-2598

 

ผู้จัดการออนไลน์ 24 สิงหาคม 2548

 
       
    แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th และ www.mrbackpacker.com  
   
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้ม
 
ทุ่งบัวสวรรค์ - อุทยานฯ ไทรทอง
 
สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
 
ภูลังกา
 
ป่าท่าปอม
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.