หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
ท่องเที่ยว วันหยุด
ท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์
ท่องเที่ยว เชิงนิเวศ
ท่องเที่ยว ข้อมูล อุทยานแห่งชาติ
 


“ถ้าพ่อหลวงของคนไทยไม่มาทรงสร้างไว้ ป่านนี้ก็ไม่รู้ว่าดอยอ่างขางจะเป็นอย่างไรบ้าง”

เสียงนักท่องเที่ยวอาวุโสท่านหนึ่ง เอ่ยขึ้นมาในขณะที่กำลังเดินชม ความงามของสวนแปดสิบ หนึ่งในไฮไลท์สวนสวยแห่ง ดอยอ่างขาง ฟังคำของท่านผู้อาวุโสแล้ว รู้สึกโดนใจอย่างแรง เพราะเท่าที่ดอยอ่างขาง มีบรรยากาศสวยงามจับจิตจับใจ ก็เนื่องมาจาก พระวิสัยทัศน์อันกว้างไกล ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พลิกฟื้นผืนแผ่นดินดอยอ่างขาง จากไร่ฝิ่นและป่าเสื่อมโทรม ให้กลายเป็นพื้นที่ โครงการหลวงแห่งแรกของเมืองไทย ในปี พ.ศ. 2512

หลังจากนั้นมา ดอยอ่างขางก็พัฒนาเรื่อยมา จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว อันดับต้นๆ ของเมืองไทย ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนมาก ที่ขึ้นไปแอ่วดอยอ่างขาง ต่างก็ล้วนแต่ประทับใจ ในดินแดนแห่งนี้กันถ้วนหน้า

สำหรับสถานที่น่าสนใจ ในดอยอ่างขางนั้น ขอแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง และส่วนนอกพื้นที่สถานีฯ

ยลเสน่ห์ชนเผ่าเคล้าสีสันธรรมชาติ
       

ในพื้นที่ดอยอ่างขาง มีหมู่บ้านชาวไทยภูเขาหลายหมู่บ้าน ที่เป็นจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ซึ่งหากใครอยากจิบชา ในกระบวนการทำแบบโบราณ ท่ามกลางสีสันของวิถีชีวิต ที่เรียบง่ายของชนเผ่ามูเซอดำ และมูเซอแดงก็ให้ไปที่ หมู่บ้านขอบด้ง ที่ไม่เพียงแค่มีสีสันชีวิต วัฒนธรรมให้ชมเท่านั้น แต่หมู่บ้านแห่งนี้ ยังมีสินค้าการเกษตร และของที่ระลึกฝีมือชาวบ้าน ให้เลือกช้อป มีจุดชมทะเลหมอกยามเช้า ที่งดงามให้กับนักท่องเที่ยว ที่ขยันตื่นเช้า เดินทางไปชมในความงาม

อีกหมู่บ้าน ที่นับเป็นหนี่งในจุดท่องเที่ยว ที่น่าสนใจก็คือ บ้านนอแล หมู่บ้านนี้มีสีสันชีวิต วัฒนธรรมของชนเผ่า ปะหล่อง หรือ ดาละอั้ง ให้เลือกสัมผัส ควบคู่ไปกับเสน่ห์ความงาม ของทิวทัศน์กว้างไกลสุดสายตา บริเวณชายแดนไทย-พม่า พร้อมด้วยเสียงใสๆ ของไกด์ตัวน้อยชาวปะหล่อง ที่มากันในชุดสดใส ซึ่งจะมาเล่าเรื่องราวของชนเผ่า และพาเดินชมทิวทัศน์ไปจนทั่วบริเวณ

นอกเหนือจาก 2 หมู่บ้านที่กล่าวมาแล้ว บริเวณภายนอกสถานีฯ อ่างขาง ก็มีจุดเที่ยวที่น่าสนใจอีกอย่าง เช่น บ้านคุ้ม ที่ตั้งอยู่หน้าสถานีฯ หมู่บ้านนี้มีสินค้าพื้นเมือง และร้านอาหาร รวมไปถึงที่พักอยู่หลายเจ้าทีเดียว โดยบ้านคุ้มจะคึกคัก ตั้งแต่ประมาณ 7 โมงเช้า ไปจนถึงประมาณ 3 ทุ่ม

ด้านใครที่ชอบผจญภัย ก็อาจจะเดินป่าขึ้นไป ยังจุดสูงสุดดอยอ่างขาง ที่มีความสูง 1,958 เมตร จากระดับน้ำทะเล พร้อมๆ กับชมความงามของกุหลาบพันปี ที่ขึ้นตามธรรมชาติจำนวนมาก ส่วนใครชอบดูนก บนดอยอ่างขาง ก็มีจุดอยู่นกอยู่หลายจุด ใครชอบขี่จักรยาน ก็มีเส้นทางจักรยานให้เลือกขี่ ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติที่สวยงาม ส่วนใครอยากสัมผัสอารมณ์แปลกใหม่ ก็ลองไปขี่ล่อชมธรรมชาติในยามเย็น ก็ดูเก๋ไม่หยอก

สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย ในสถานีฯ อ่างขาง

นอกสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ก็มีจุดที่น่าสนใจให้เที่ยวชมมากมาย หากใครไม่รู้จะเริ่มต้นเที่ยวอย่างไร ก็ขอแนะนำว่าให้ลุยแวะชมจุดที่น่าสนใจ ไล่ไปตั้งแต่ทางเข้าปากทางเข้าสถานีฯ ที่ฝั่งซ้ายมีอาคารแปลงกุหลาบ ส่วนฝั่งขวามีอาคารไม้ดอกเมืองหนาว

ขอบอกว่าสวยงามทั้ง 2 ฝั่ง โดยในอาคารไม้ดอกฯ นั้น เห็นภายนอกเป็นอาคารธรรมดาๆ แต่ว่าภายในมีการตกแต่ง ภูมิทัศน์ที่สวยงาม มีน้ำตกจำลองเล็กๆ ที่น้ำใสไหลเย็นคอย ให้ความชุ่มชื้นชุ่มฉ่ำ ท่ามกลางดงดอกไม้หลากสีสารพัดพันธุ์ ที่จัดตกแต่งอย่างเข้ากัน ลงตัวไปทั่วบริเวณ
       
ส่วนฝั่งซ้ายแปลงกุหลาบ ก็มีกุหลาบทั้งสีแดง ชมพู ขาว เหลือง ออกดอกชูช่อสวยงาม อยู่มากมายหลายต้น โดยส่วนมากก็จะเป็นโคตรดอกกุหลาบ ที่มีดอกบานใหญ่เท่าหน้า เท่าฝ่ามือ ซึ่งก็ทำเอาสาวๆ หลายๆ คนที่เห็นออกอาการวี๊ด ว้าย ในทันทีที่ได้เห็น บางคนลงทุนเก็กหน้า ถ่ายรูปข้างดอกกุหลาบบาน อย่างไม่กลัวหนามกุหลาบจะข่วน หรือกลัวใบหน้า จะนำพาดอกกุหลาบเหี่ยวเฉา
       
ผ่านพ้นไปจาก 2 อาคาร ถนนเบื้องหน้า ก็แยกเป็น 2 สาย หากไปทางซ้ายเป็นแปลงไม้ผลเมืองหนาว อย่าง สาลี่ บ๊วย กีวี พลัม พีช ส่วนเส้นทางขวามือมีสวนบอนไซ และโดมไม้แล้งเป็นจุดดึงดูด

ซึ่งถนนทั้ง 2 สาย ต่างก็ไปบรรจบกัน บริเวณสโมสรอ่างขาง ที่มีความงามของสวนหลายรูปแบบให้เลือกชม อาทิ สวนรับเสด็จ ที่มีการจัดตกแต่งไม้ดอกไม้ใบ อย่างกลมกลืนเข้ากันไปตามไหล่เขา สวนหอม ที่เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้หอมนานาชนิด สวนกุหลาบอังกฤษ ที่รวบรวมกุหลาบ สายพันธุ์อังกฤษไว้มากมาย ทั้ง 3 สวนนี้อยู่ในบริเวณเดียวกัน ทางด้านหลังสโมสร ส่วนทางด้านหน้าสโมสรก็มี สวนคำดอย ที่มีการรวบรวมดอกคำดอย หรือกุกลาบพันปี และไม้ดอกเมืองหนาวไว้ มากมายหลายชนิด
       
และก็มาถึง สวนแปดสิบ ที่ถือเป็นไฮไลท์แห่งสถานีฯ อ่างขาง ที่นักท่องเที่ยวส่วนมาก ต่างยกให้พื้นที่นี้เป็นดัง สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย เนื่องจากว่าอบอวล ไปด้วยดอกไม้เล็กใหญ่สวยๆ งามๆ มากมาย ในรูปแบบการจัดสวนประดับ ที่ลดหลั่นกันไปตามไหล่เขาอย่างงดงาม
       
โดยด้านหน้าสวนแปดสิบ จะมีไม้ประดับที่ดูคล้ายกะหล่ำดอกยักษ์สีม่วง และขาว จัดเป็นกลุ่มเรียงราย ล้อไปกับทางเดินชมสวน ที่แซมด้วยดอกไม้เล็กๆ หลากหลายสี
       
ส่วนสูงขึ้นไป ก็จะเป็นดอกไม้ที่ขึ้นเป็นช่อ เป็นพุ่มให้สีแดง เหลือง ชมพู และอีกสารพัดสี ขึ้นดารดาษทั่วไป ซึ่งหากมองขึ้นไป ก็จะเห็นที่ประทับของพระราชินี ที่เรือนไม้แบบสวิสเซอร์ตั้งโดดเด่น โดยมีดอกไม้สวยงาม และต้นเปาโลเนียเป็นฉากหน้า ส่วนถ้าเรามองย้อนหลังกลับมา ก็จะเห็นดงดอกไม้ขึ้นอยู่มากมาย โดยมีฉากหลังเป็นหุบเขาที่กว้างไกล ซึ่งไม่ว่ามองขึ้น หรือมองลงก็สวยงามทั้งนั้น
       
และหากใครไปเยือนที่ สวนแปดสิบในวันหยุด ก็จะได้พบกับชาวไทยภูเขา นำของที่ระลึกทำมือมาวางขาย ใครที่ชอบช้อปสินค้าพื้นเมือง หรือใครอยากกระจายรายได้ ก็เลือกจับจ่ายกันได้ โดยสินค้าที่ชาวไทยภูเขานำมาขายนั้น ราคาไม่แพง

สำหรับมนต์เสน่ห์ของดอยอ่างขาง อีกอย่างหนึ่งที่เป็นที่กล่าวขานถึงของคนทั่วไป ก็คือ เรื่องของความหนาวเย็น ที่บางปีอากาศเย็นจัดจนติดลบ บางปีเกิดแม่คะนิ้ง ทำให้ช่วงหน้าหนาวของแต่ละปี มีคนเดินทางไปแอ่วอ่างขางกันจำนวนมาก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของสถานีฯ อ่างขางได้บอกว่าจริงๆ แล้ว ดอยอ่างขางสวยงามน่าเที่ยวทุกฤดู
       
แน่นอนว่าหน้าหนาวมีสายหมอกขาว พราวฟูฟ่อง มีดอกไม้งามกับอากาศที่หนาวเหน็บ ส่วนหน้าฝนป่าก็เขียวสดชื่น มีฝนเป็นละอองโปรยปราย คละเคล้าไปกับบรรยากาศหมอกฝน ที่ดูให้อารมณ์เปลี่ยวเหงาไม่น้อย และหากถ้าใครมาอ่างขางหน้าร้อน ก็จะได้เจอกับอากาศที่เย็นสบาย มีผลไม้เมืองหนาวให้เลือกกินมากมาย
       
เรียกได้ว่าไปแอ่วอ่างขางฤดูไหน เราก็จะได้พบกับมนต์เสน่ห์ ของความงามที่แตกต่างกันไป บนดอยสวยรวยเสน่ห์ที่ ถ้าพ่อหลวงของคนไทย ไม่มาทรงสร้างไว้ ป่านนี้ก็ไม่รู้ว่าดอยอ่างขาง จะเป็นอย่างไรบ้าง   

รายละเอียดเกี่ยวกับสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

ที่ตั้ง : 1 หมู่ 5 ถนนแม่งอน - อ่างขาง ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
   
หากต้องการค้างแรมบนดอยอ่างขาง สามารถสอบถามรายละเอียด ได้ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ควรสำรองห้องพักก่อนประมาณ 15-30 วัน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลที่คนเยอะเป็นพิเศษ         
   
การเดินทาง :

รถยนต์ส่วนตัว

จากถนนเชียงใหม่-ฝาง ผ่านสามแยกเชียงดาว บ้านอรุโณทัย และบ้านผาแดง เป็นระยะทาง 161 กม.

จากถนนเชียงใหม่-ฝาง ผ่านสามแยกทางขึ้นดอยอ่างขาง บ้านปางควาย ระยะทาง 162 กม. ระยะทาง จากตัวเมืองเชียงใหม่ ถึงสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ระยะทาง 162 กม. 

จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 32 (สายเอเชีย) ผ่านพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง นครสวรรค์ ไปยังทางหลวงหมายเลข 117 พิษณุโลก แล้วต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 11 ผ่านลำปาง ลำพูนถึงเชียงใหม่ ระยะทางประมาณ 696 กิโลเมตร

รถประจำทาง

หากไปโดยรถประจำทางจากอาเขต (สถานีเดินรถเชียงใหม่) นั่งรถบัสเชียงใหม่-ฝาง (60 บาท) ลงที่ปากทางแม่งอน จากนั้นต่อรถ 2 แถว (50 บาท) จากแม่งอนขึ้นสู่สถานีฯ อ่างขาง ส่วนใครที่จะเหมารถ 2 แถว ราคาตกประมาณคันละ 300 บาท

(การเดินทางโดยละเอียด )

สอบถามรายละเีอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. 053-450107-9  
website : www.angkhang.com
แผนที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

 

ผู้จัดการออนไลน์ 1 ธันวาคม 2547

 
       
    แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th และ www.angkhang.com  
   
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 
ดงบัง - หมู่บ้านท่องเที่ยวสมุนไพร
 
ทุ่งบัวสวรรค์ - อุทยานฯ ไทรทอง
 
เขตรักษาัพันธุ์สัตว์ป่า ซับลังกา
 
วังน้ำเขียว
 
ภูลังกา
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.