หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
ท่องเที่ยว วันหยุด
ท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์
ท่องเที่ยว เชิงนิเวศ
ท่องเที่ยว ข้อมูล อุทยานแห่งชาติ
 


“ทอดมันร้อนๆ ไหมจ๊ะ ชิ้นละบาทเดียวเท่านั้น" เสียงแม่ค้าร้องเรียกลูกค้าที่กำลังเดินชม "ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง" ซึ่งเป็นตลาดน้ำแห่งใหม่ ที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นัก

ตลาดน้ำแห่งนี้เปิดขึ้นเมื่อต้นปี พ.ศ. 2547 ด้วยความร่วมมือขององค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำผึ้ง โดยต้องการพัฒนาให้ตลาดแห่งนี้เป็น สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งของ จ. สมุทรปราการ ก่อนเดินทางไปเที่ยวตลาดน้ำบางน้ำผึ้งแห่งนี้ ขอแนะนำว่าให้ เตรียมท้องมาให้ว่าง เพราะจะได้กินของอร่อยตลอดการเดินทางในครั้งนี้เชียวแหละ

เริ่มต้นเรียกน้ำย่อยจากของเบาๆ อย่าง ทอดมันปลากราย ที่ทอดร้อนๆ จากเตา กินกับน้ำจิ้มรสเด็ดอร่อยอย่าบอกใคร เดินถัดไปอีกหน่อยก็ต้องหยุดดูของหวานที่ชื่อว่า ม้าฮ่อ เพราะแปลกไม่เหมือนใคร นั่นคือ นำไส้ที่ใส่ในสาคูไส้หมูมาวางบนสับปะรดและส้มโอ ซึ่งทำให้ได้รสชาติอร่อยไปอีกแบบ

มองไปข้างหน้าเห็นคนกำลังมุงอะไรกันจน ทีมงาน "นายรอบรู้" (น้อย) อดไม่ได้ที่จะขอเข้าไปแจมกับเขาบ้าง เมื่อเข้าไปถึงแล้วถึงรู้ว่าเป็นร้าน านขนมหวาน 108 นี่เอง ที่ร้านนี้มีขนมไทยๆ ให้เลือกมากมายทั้ง ขนมลืมกลืน ตะโก้มะพร้าว วุ้นลูกชุบ ตะโก้แห้ว และวุ้นอันดามัน อดใจไม่ไหวแล้วแหละ ต้องขอลองซะหน่อยนะคะ

เดินไปเรื่อยๆ ต้องหยุดอีกแล้วเพราะเจอร้านขาย ถุงทอง ซึ่งเป็นหมูสับผสมกับเห็ด และข้าวโพด แล้วห่อด้วยแป้งโรตี นำไปทอดจนกรอบ แล้วราดด้วยน้ำจิ้มรสอร่อย เวลากินจะคล้ายปอเป๊ยะทอด แต่ไส้จะมีความอร่อยกว่า

"เอ๋...ทางด้านซ้ายมือน้องๆ กำลังทำอะไรกันอยู่ท่าทางสนุกจัง" อ๋อ น้องๆ กำลังระบายสีผ้าเช็ดหน้าด้วยตัวเองกัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมในวันหยุดสำหรับผู้ที่มากันเป็นครอบครัว นอกจากเด็กๆ จะได้สนุกสนานกับการระบายสีผ้าเช็ดหน้าแล้ว เขายังภาคภูมิใจอีกด้วยว่าได้ทำอะไรร่วมกับคุณพ่อคุณแม่ หากใครสนใจก็แวะทำได้ ราคาชุดละ 49 บาท คุณก็จะได้ผ้าเช็ดหน้าในแบบที่ไม่เหมือนใคร

กินของเบาๆ กันไปแล้ว หากต้องการกินอะไรที่อิ่มท้องก็มีให้เลือกมากมายอย่าง หอยทอดขนมครก ซึ่งเป็นหอยทอดที่ทำในเตาขนมครก ทอดจนกรอบ หอม อร่อย กินง่ายพอดีคำ จะซื้อเดินกินระหว่างทาง หรือนั่งกินที่ร้านก็ได้


มาตลาดน้ำทั้งทีต้องไม่พลาด ก๋วยเตี๋ยว ซึ่งมีให้เลือกตั้งแต่ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวหมู กวยจั๊บน้ำข้น ไปจนถึงก๋วยเตี๋ยวเป็ดก็มี โดยแม่ค้าจะขายอยู่ในเรือ ลูกค้าก็นั่งกินริมคลองในบรรยากาศสบายๆ


อิ่มจากของคาวแล้ว ของหวานก็ยังมีให้เลือกกินอีกอย่าง ร้านข้าวเหนียวซึ่งมีข้าวเหนียวให้เลือกถึง 4 ชนิดคือ ข้าวเหนียวมูล (สีขาว), ข้าวเหนียวใบเตย (สีเขียว), ข้าวเหนียวขมิ้น (สีเหลือง) และข้าวเหนียวดำ (สีดำ) ส่วนหน้าก็มีเลือกถึง 4 หน้าเช่นกันได้แก่ หน้ากุ้ง, หน้าปลาแห้ง, หน้าสังขยา, หน้าลูกตาลเชื่อมและหน้ามะพร้าว โดยสามารถเลือกข้าวเหนียวและหน้าได้ตามต้องการ แต่ ทีมงาน "นายรอบรู้" (น้อย) ขอแนะนำ ข้าวเหนียวใบเตยหน้าสังขยา เพราะเวลากินจะได้กลิ่นหอมของใบเตยไปด้วย

นอกจากจะมีของอร่อยให้เลือกกินมากมายแล้ว ก็ยังมีสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์อย่างปลาสลิด ซึ่งเป็นสินค้าขึ้นชื่อของ อ. บางบ่อ ผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว ที่ทำเป็นของตกแต่งบ้านอย่างโมบาย ที่เสียบปากกา หรือกระเป๋าจักสานต่างๆ ก็มีจำหน่ายด้วย

รายละเอียดเกี่ยวกับตลาดบางน้ำผึ้ง

ที่ตั้ง : อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 07.00-14.00 น.
การเดินทาง :
รถยนต์ส่วนตัว ลงทางด่วนพระราม 9 ไปตาม ถนนสุขสวัสดิ์ แล้วเลี้ยวซ้ายไปพระประแดง ขับมาเรื่อยๆ จนเจอร้าน "แว่นท็อปเจริญ" ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไป แล้วขับตรงไปเรื่อยๆ ผ่านใต้สะพานวงแหวนอุตสาหกรรม ให้เลี้ยวขวาทางไป "บางกอบัว" ข้ามสะพาน จากนั้นก็ตรงไปอีกประมาณ 4 กม. ก็จะถึงทางเข้า "วัดบางน้ำผึ้งใน" ให้เลี้ยวขวาเข้าไปอีกประมาณ 600 เมตร ก็จะถึงตลาดน้ำ

รถประจำทาง ขึ้นรถประจำทางสาย 6, 20, 82, ปอ. 506, 20, 82 และ 138 ไปลงที่พระประแดง แล้วต่อรถสายพระประแดง-บางกอบัว ไปลงที่ทางเข้าวัดบางน้ำผึ้งใน จากนั้นต่อมอเตอร์ไซค์รับจ้างเข้าไป
(เส้นทางโดยละเอียด )

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
- นายก อบต. บางน้ำผึ้ง โทร. 0-1171-4930
- สำนักงาน อบต. บางน้ำผึ้ง โทร. 0-2819-6762
 
       
    แหล่งข้อมูล : www.nairobroo.com, www.thaiweekender.com และ www.tat.or.th  
   
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 
ตลาดริมน้ำโบราณบางพลี
 
ตลาดน้ำวัดลำพญา
 
ตลาดน้ำอัมพวา
 
ตลาดน้ำท่าคา
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.