หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
ตลาดน้ำท่าคา
ท่องเที่ยว วันหยุด
ท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์
ท่องเที่ยว เชิงนิเวศ
ท่องเที่ยว ข้อมูล อุทยานแห่งชาติ
 


สิ่งหนึ่ง ที่คู่มากับจังหวัดสมุทรสงคราม ก็คือแม่น้ำลำคลองน้อยใหญ่ ซึ่งมีอยู่มากมาย ทำให้วิถีการดำเนินชีวิตของชาวบ้านผูกพันกับแม่น้ำลำคลองเรื่อยมา ทั้งการสัญจรไปมาหาสู่กัน การประกอบอาชีพต่างๆ การซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า และสิ่งหนึ่งที่สะท้อนภาพชุมชนริมน้ำได้ชัดเจน คือ ตลาดน้ำ ที่มีมาตั้งแต่ครั้งอยุธยา ในสมัยนั้นชาวบ้านจากสมุทรสงครามจะพายเรือนำพืชผัก ผลไม้ กุ้ง หอย ปู ปลา กะปิ น้ำปลา กุ้งแห้ง ปลาเค็ม ล่องเข้าไปขายต่อเนื่องถึงสมัยธนบุรีและรัตนโกสินทร์ ก่อนที่ตลาดน้ำจะค่อยๆ ลดน้อยลงไปราว 60 ปีที่แล้ว เมื่อการสัญจรทางบกสะดวกขึ้น ภาพความคึกคักจอแจของผู้คนและเรือบรรทุกพืชผล สินค้า แน่นขนัดในลำคลอง เสียงเจรจาซื้อขาย พูดคุยทักทายกันทั่วท้องน้ำ นับวันจะหาดูได้ยากยิ่ง แต่ความมีชีวิตชีวาเหล่านี้ยังคงมีอยู่ที่ ตลาดน้ำท่าคา


ตลาดน้ำจะมีในวันขึ้นหรือแรม 2 ค่ำ 7 ค่ำ 12 ค่ำ ตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00- 12.00 น.
บริเวณตลาดน้ำท่าคาบรรยากาศสองฝั่งน้ำร่มรื่นด้วยสวนมะพร้าวและสวนผลไม้ ตั้งแต่ 7 โมงเช้า ชาวบ้านจะเริ่มทยอยพายเรือออกมาจากสวน บ้างก็มาจากละแวกใกล้เคียงบรรทุกผลไม้ พืชผัก ขนม ของกินของใช้ ล่องมาขาย สินค้าที่หลากหลายเหล่านี้เป็นตัวแทนบอกเล่าเรื่องราวในท้องถิ่น สภาพภูมิประเทศ พืชพันธุ์ ผลผลิต วิถีชีวิตผู้คน ตลาดน้ำจึงเป็นตัวเชื่อมโยงอดีตกับปัจจุบันไว้ด้วยกัน เป็นศูนย์กลางการพบปะของคนในชุมชนและนักท่องเที่ยวจากภายนอกหลายคนติดอกติดใจตลาดน้ำแห่งนี้มากกว่าตลาดน้ำแห่งอื่น เรียกว่าตั้งใจมากันเลยทีเดียว ก็เพราะหลงเสน่ห์ของตลาดที่เป็นแหล่งซื้อขายของชาวบ้านจริงๆ ไม่ได้สร้างไว้รับนักท่องเที่ยว สินค้าที่มาขายก็จะเป็นของที่ชาวบ้านต้องกินต้องใช้ กับผลไม้ตามฤดูกาลที่บางส่วนก็เป็นผลผลิตจากสวนในย่านนี้เอง อย่างเช่น เนื้อหมู มะขามเปียก พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง กล้วย (มาเป็นเครือเลยทีเดียว) ชาวบ้านนำของมาขายแล้วก็จับจ่ายหาซื้อของกลับบ้านไปด้วยเลย

ถ้ามาเที่ยวที่นี่กันแต่เช้าแล้วยังไม่ได้ทานข้าวมาก่อนกะจะมาฝากท้องกันไว้ที่นี่ ก็มีอาหารให้ลิ้มลองหลายอย่างหลายเจ้า เช่น เจ้าแรกนี่เป็น ข้าวแกง ที่ขนมาเต็มลำเรือ นั่งทานกันได้ตรงท่าน้ำเลย ขนมเบื้องญวน ตลาดน้ำที่ไหนจะขาด หอยทอด เป็นไม่ได้ หรือจะซื้อ กล้วยแขก เก็บไว้เป็นเสบียงในรถก็ได้

บริเวณที่ติดตลาดมีทางเดินปูนริมน้ำและสะพานข้ามคลอง ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมตลาดน้ำได้อย่างทั่วถึง ริมทางเดินก็มีแม่ค้าเอาผลไม้มาวางขายบ้าง อย่างส้มโอนี่ซื้อแล้วจะให้แม่ค้าช่วยปอกเปลือกจะได้ทานกันง่ายๆ ระหว่างทางก็ได้ แวะชิมน้ำตาลสดกันก่อน ต้มมายังอุ่นๆ อยู่เลย ตลาดนี้ห้องน้ำอยู่ตรงริมทางเดินเลียบคลองเลย ถ้าเดินเข้ามาถึงที่ตลาดแล้วก็เลี้ยวมาทางซ้ายเลย

บริเวณด้านหน้าทางเข้าตลาดน้ำมีศูนย์ต้อนรับนักท่องเที่ยวของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรตลาดน้ำท่าคา มีสินค้าและผลิตภัณฑ์ในชุมชนจำหน่าย มีการสาธิตการเคี่ยวตาล หยอดตาล และบริการพาล่องเรือเที่ยวสวน

รายละเอียดเกี่ยวกับตลาดน้ำท่าคา

ที่ตั้ง : ตำบลท่าคา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
ตลาดน้ำจะมีในวันขึ้นหรือแรม 2 ค่ำ 7 ค่ำ 12 ค่ำ ตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00- 12.00 น.
  คลองอัมพวาจะมีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือขายอาหารและเครื่องดื่ม เช่น หอยทอด ก๋วยเตี๋ยว กาแฟ โอเลี้ยง ขนมหวานต่างๆ และมีรถเข็นขายของบนบกด้วย บรรยากาศสบายๆ มีเพลงฟัง จากเสียงตามสายของชาวชุมชน ประชาชนสามารถเดินเที่ยวชมตลาดหาซื้ออาหารรับประทาน และเช่าเรือไปเที่ยวชมดูหิงห้อยในยามค่ำคืนได้
   
การเดินทาง :
รถยนต์ส่วนตัว ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (ธนบุรี-ปากท่อ) ถึง กม.ที่ 63 เข้าตัวเมืองสมุทรสงคราม ผ่านตัวเมือง จากนั้นเข้าทางหลวง 325 สมุทรสงคราม-บางแพ ทางเดียวกับไปอำเภอดำเนินสะดวก ประมาณ 10 กม หรือเลยจากทางแยกเข้า อ.อัมพวา ไปประมาณ 4 กม. มีทางแยกอยู่ขวามือ มีป้ายบอกตลาดน้ำท่าค่า วิ่งเข้าไปประมาณ 5 กม. มีป้ายบอกตลอดทาง

รถประจำทาง นั่งรถโดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ - ราชบุรี - ดำเนินสะดวก มาลงที่ตัวจังหวัด จากนั้น ขึ้นรถที่คิวหน้าธนาคารทหารไทย ปลายทางตลาดน้ำท่าคา
(เส้นทางโดยละเอียด )

ที่จอดรถ : หน้าตลาดจะมีลานจอดรถกว้างขวางอยู่
สอบถามรายละเอียดได้ที่ ผู้ใหญ่อุไร สีเหลือง ประธานกลุ่มฯ โทร. 034-749380
 
       
    แหล่งข้อมูล : www.maeklongtoday.com และ www.thaiweekender.com  
   
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 
เมืองโบราณ
 
อุทยาน ร. 2
 
ตลาดน้ำวัดลำพญา
 
ตลาดน้ำอัมพวา
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.