หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
ตลาดน้ำอัมพวา
ท่องเที่ยว วันหยุด
ท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์
ท่องเที่ยว เชิงนิเวศ
ท่องเที่ยว ข้อมูล อุทยานแห่งชาติ
 


ตลาดน้ำที่ไหนๆ ก็ติดตลาดกันแต่ตอนเช้าทั้งนั้น แต่ที่ตลาดน้ำอัมพวาเขาเรียกว่าเป็น "ตลาดน้ำยามเย็น" ที่เริ่มติดตลาดเอาตอนบ่ายสี่โมงไปยันค่ำ ขับรถสบายๆ จากกรุงเทพไปชั่วโมงเศษก็ถึงแล้ว ที่นี่นอกจากจะมีอาหารสารพัดให้เลือกชิมแล้ว ยังมีบรรยากาศห้องแถวเรือนไม้สองฟากคลองของเก่าแก่ ให้ได้ย้อนอดีตกลับไปชื่นชมกันด้วย

อาหารการกินแสนถูกเพียงจานละ 10 บาท 15 บาท ที่สำคัญแม่ค้าแม่ขายจะพายเรือมาจอดให้คุณเกาะตลิ่งสั่งขึ้นมาชิมกัน และความที่เป็นตลาดเย็นอย่างนี้ ก็เลยมีกิจกรรมล่องเรือไปชมหิ่งห้อยตัวน้อยส่องแส่งวับแว่บกันอีกด้วย เก๋ไก๋ไม่เหมือนใครเลยทีเดียว แต่ถ้าสนใจจะไปเที่ยวกันอย่าลืมว่า ตลาดมีเฉพาะ ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เท่านั้น

อาหารที่ขายมีหลากหลาย เช่น ขนมจีน ขนมเบื้องญวน กระเพาะปลา ข้าวยำปักษ์ใต้กับสลัดผลไม้ หมึกเผา กุ้งเผา ก๋วยเตี๋ยวหมู หอยทอด ก๋วยจั้บ ขนมไส่ใส้

บางคนก็มายึดหัวหาดพื้นที่เอาไว้ รอเรือมาจอดเทียบ แล้วเรือก็มาจอดแต่โดยดี บ้างก็ยึดพื้นที่ตามหน้าบ้านลงมือจัดการกับอาหารตรงหน้ากัน อีกทีก็ลุยกันตรงบันไดเลย ได้บรรยากาศดี พอแดดร่มลมตกซักหน่อย เรือบางส่วนก็ย้ายข้ามมาให้บริการกันอีกฟากหนึ่งของคลอง ที่มีที่ทางกว้างขวางกว่า แล้วก็มีโต๊ะเก้าอี้มาตั้งให้บริการทานกันได้สะดวกหน่อย

แอบกระซิบว่าทางฝั่งที่มีโต๊ะเก้าอี้นี่ตอนบ่ายแดดจะลงเลยไม่มีคนมานั่งกัน แต่พอแดดหมดคนก็ตรึมอย่างที่เห็น เพราะงั้นพอแดดอ่อนแสงลงสักนิดก็ส่งหน่วยหน้ามายึดพื้นที่ไว้ก่อน อีกส่วนก็ออกลาดตระเวนหาเสบียง จะเป็นการดียิ่งนัก

นอกจากเรืออาหารในคลองแล้ว สองข้างทางทั้งสองฝั่งสะพานยังมีร้านให้เดินเลือกชมกันอีกเพียบ เช่น ลูกชุบดีไซน์เก๋ สีสวย มีรูปหมีพูห์ด้วย บะจ่าง (ท่ารถทัวร์อัมพวา) ชิมแล้วรสชาติใช้ได้ทีเดียว ใกล้ๆ กันยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมู มีคนพูดเข้าหูว่าก็อร่อย แต่อิ่มกินไม่ลงแล้ว โอกาสหน้าจะกลับไปชิมอีกรอบ ตบท้ายด้วยโอเลี้ยงชงกันสดๆ อีกสักถุงดีกว่า

ที่ตลาดน้ำอัมพวาเป็นตลาดเก่าแก่ เมื่อสัก 50-60 ปีก่อนที่นี่ถือเป็นตลาดนัดทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในสมุทรสงครามเลย แต่ก็เหมือนกันที่อื่นๆ ก็คือพอถนนหนทางสะดวกมากขึ้น ตลาดการค้าก็ย้ายไปอยู่ริมถนนกันหมด แต่ชาวอัมพวายังคงอนุรักษ์รูปแบบการตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนไว้อย่างค่อนข้างสมบูรณ์ จนมาได้รับรางวัลชุมชนอนุรักษ์ดีเด่นประจำปี 2545 จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ไป

เพราะงั้นก็น่าจะแวะมาชมบ้านเรือสองฝั่งคลองกันสักหน่อยด้วย จะเดินชมก็ได้ มีทางปูนกว้างขวางแล้วก็ยังสะอาดเรียบร้อยทอดยาวไปตลอด หรือจะเลือกลงเรือแจวก็ได้ ค่าเรือคนละ 20 บาท มีเสื้อชูชีพเพื่อความปลอดภัยให้ใส่กันทุกคน แม้แต่หนูน้อยตัวเล็กๆ อยากได้บรรยากาศล่องเรือแบบส่วนตัว เขาก็มีเรือพายนั่งได้ลำละ 2-3 คนจัดไว้ให้เหมือนกัน แต่เรือแบบนี้เนี่ยค่าเรือคนละ 30 บาท

ใครเห็นแล้วชอบบรรยากาศ อยากมาพักที่คลองอัมพวาจะได้มาลองลงอาบน้ำในคลองกันดู ต่อไปที่นี่จะมีที่พักแบบ Home Stay เปิดให้พักกันหลายแห่ง ส่วนหลังนี้นี่ก็ติดป้ายเปิดให้พักอยู่แล้ว

ช่วงหนึ่งทุ่มเป็นต้นไป จะมีบริการพาล่องเรือไปชมหิ่งห้อยกันอีกด้วย ค่าบริการคนละ 60 บาท ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง สนใจก็ไปติดต่อกันได้ที่ท่าเรือเทศบาล แต่ถ้าจะชมหิ่งห้อยให้สวยเขาแนะนำให้ไปชมกันในคืนเดือนมืด ไม่ถึงกับต้องเป็นแรม 15 ค่ำ แต่เป็นคืนที่พระจันทร์ยังไม่ขึ้นช่วงหัวค่ำก็เป็นใช้ได้เหมือนกัน

รายละเอียดเกี่ยวกับตลาดน้ำอัมพวา

ที่ตั้ง : อยู่ใกล้วัดอัมพวันเจติยาราม (จอดรถที่วัดอัมพวันเจติยารามได้)
เปิดวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ ในช่วงเวลาเย็นตั้งแต่ช่วงเวลา 16.00-20.00 น.
คลองอัมพวาจะมีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือขายอาหารและเครื่องดื่ม เช่น หอยทอด ก๋วยเตี๋ยว กาแฟ โอเลี้ยง ขนมหวานต่างๆ และมีรถเข็นขายของบนบกด้วย บรรยากาศสบายๆ มีเพลงฟัง จากเสียงตามสายของชาวชุมชน ประชาชนสามารถเดินเที่ยวชมตลาดหาซื้ออาหารรับประทาน และเช่าเรือไปเที่ยวชมดูหิงห้อยในยามค่ำคืนได้
   
การเดินทาง :
รถยนต์ส่วนตัว ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (ธนบุรี-ปากท่อ) ถึง กม.ที่ 63 เข้าตัวเมืองสมุทรสงคราม ผ่านตัวเมือง จากนั้นเข้าทางหลวง 325 สมุทรสงคราม-บางแพ กม.ที่ 36-37 มาทางแยกซ้ายเข้าไปทางที่จะไปอุทยานฯ ร.2 ตลาดน้ำจะอยู่ใกล้กับอุทยานฯ ร.2
รถประจำทาง นั่งรถโดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ - ราชบุรี - ดำเนินสะดวก มาลงที่ตลาดอัมพวา
(เส้นทางโดยละเอียด )

 
       
    แหล่งข้อมูล : www.thaiweekender.com  
   
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 
อุทยาน ร. 2
 
ตลาดบ้านใหม่
 
ตลาดดอนหวาย
 
กิจกรรมท่องเที่ยวทางน้ำ
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.