หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
ตลาดน้ำวัดลำพญา
ท่องเที่ยว วันหยุด
ท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์
ท่องเที่ยว เชิงนิเวศ
ท่องเที่ยว ข้อมูล อุทยานแห่งชาติ
 


ตลาดน้ำวัดลำพญา เป็นตลาดที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีนหน้าวัดลำพญา ไม่ไกลจากกรุงเทพ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาทีก็ถึงแล้ว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง ที่เหมาะสำหรับผูู้้ที่นิยมชมชื่นกับบรรยากาศบ้านสวนริมน้ำ ท่ามกลางธรรมชาติ รวมทั้งปลานานาชนิดนับแสนตัวแหวกว่ายรอนักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสที่นี่ รับรองว่า...จะไม่ผิดหวัง เพราะตลอดเส้นทางเข้าสู่เขตอำเภอบางเลน เราจะได้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านในย่านนี้ได้เป็นอย่างดี สภาพภูมิประเทศมองจากสองฝั่งถนน เป็นทุ่งนา สวน ป่า ที่เรียงรายสลับกันไปบอกถึงชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพทำการเกษตรทำนา ทำไร่ และทำสวน พืช ผัก ผลไม้
พอเดินทางถึงตลาดน้ำวัดลำพญาความประทับใจตั้งแต่ก้าวแรกที่สัมผัสได้ นอกจากบรรยากาศของต้นไม้น้อยใหญ่ที่ให้ความร่มเย็นแล้ว ยังมีรอยยิ้มของผู้คนที่เดินผ่านไปมา

วัดลำพญา ต้นกำเนิดตลาดน้ำแห่งนี้เป็นศาสนสถานที่เก่าแก่อยู่คู่ชุมชนชาวลำพญามากว่า 100 ปีนับตั้งแต่ พ.ศ. 2400 และเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปอันศักดิ์สิทธิ์ก็คือ หลวงพ่อมงคลมาลานิมิต พระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างด้วยศิลาแลงพอกปูนและปิดทองทับไว้อย่างสวยงาม ซึ่งเป็นที่สักการบูชาและเคารพนับถือของพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก  เพราะฉะนั้นเมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาถึงตลาดน้ำแห่งนี้ สิ่งแรกที่ต้องทำก่อนอื่นใดคือ เข้าไปกราบมนัสการหลวงพ่อในโบสถ์ ทำบุญให้สบายอกสบายใจ แล้วค่อยออกมาเดินชมความร่มรื่นภายในบริเวณวัดที่เต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ รวมถึงพันธุ์ไม้สมุนไพรหลากหลาย

บริเวณหน้าวัดเป็นตลาดน้ำมีชาวบ้านนำผลผลิตทางเการเกษตรใส่เรือมาขาย มีทั้งพืช ผัก ผลไม้และปลาสดๆ ปราศจากสารพิษจำหน่ายในราคายุติธรรม โดยอยู่ในเกณฑ์ที่ว่า "ห้ามนำสิ่งมีชีวิตมาขาย ห้ามจำหน่ายสิ่งมึนเมา เครื่องเล่นที่เป็นพลาสติก เสื้อผ้า ของสำเร็จรูป หรืออาหารสำเร็จรูปจากที่อื่น" เพราะสถานที่แห่งนี้สงวนไว้สำหรับของสดๆ จากลำพญาเท่านั้น

หลังจากเดินเลือกซื้อสินค้าจากร้านค้าต่างๆ จนพอใจแล้ว ก็ได้เวลาที่ท้องเริ่มหิวทีนี้เป็นเรื่องของการกินบ้างละ อาหารคาว หวานสูตรโบราณได้ทุกแพต่างๆ มีให้บริการแก่นักท่องเที่ยวอยู่ถึง 15 แพตลอดแนวโค้งน้ำมีระทางยาวกว่า 270 เมตร แต่ละแพจะมีเรือแจวขนาดเล็กนำอาหารคาว หวาน พืช ผัก ผลไม้ประจำท้องถิ่น พายมาเสนอขายให้นักท่องเที่ยวกว่าเลือกซื้อหารับประทานได้ตามอัธยาศัย ในราคาไม่แพง เราจะได้เห็นวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวบ้านริมน้ำ ที่ใช้เรือยนต์และเรือพายในการสัญจร ไปมาตามแนวลุ่มน้ำท่าจีน

อาหารที่ขายก็มีหลากหลาย เช่น ข้าวหมกไก่, เป็ดพะโล้, ขนมจีน,หมูสะเต๊ะ, ทอดมัน, เป็ดพะโล้สมชัย ริมทางหลวงหมายเลข 346 ปากทางเข้าวัดเวฬุวัน ส่วนของฝากก็มีหลายอย่าง เช่น ขนมเปี๊ยะครูสมทรง, ขนมไทยคุณเด่ง, ห่อหมกปลาช่อน, ผลไม้และมะม่วงเขียวเสวยลำพญา

ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะมาเยือนที่นี่เป็นครอบครัว คุณแม่อาจจะช้อปปิ้ง ชิมอาหารขึ้นชื่อ เช่น ห่อหมกปลาช่อนในเนื้อมะพร้าว ข้าวหมูแดง กระเพาะปลา หมูสะเต๊ะรสดั้งเดิม มะม่วงเขียวเสวยลำพญา ตลอดจนสินค้าพื้นบ้าน ส่วนคุณพ่อและลูกๆ อาจจะไปล่องเรือชมทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำ

ผู้ที่สนใจล่องเรือ มีบริการเรือยนต์ลากแพล่องเแม่น้ำท่าจีนไปยังวัดสุขวัฒนาราม ค่าบริการนั่งเรือแพคนละ 50 บาท หรือจะนั่งเรือแจวแบบได้บรรยากาศแม่น้ำ ค่าเรือคนละ 25 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ถูกมาก โปรแกรมนี้พาไปนมัสการศาลเจ้าอาม่า ศาลศักดิ์สิทธิ์ประจำตำบลลำพญาพร้อมชมธรรมชาติริมฝั่งแม่น้ำที่มีพันธุ์ไม้ท้องถิ่นและใกล้สูญพันธ์ เช่น สะตือ แทงหวาย

เรือยนต์ลากแพจากตลาดน้ำลำพญาล่องไปตามสายน้ำ ผ่านโรงสีข้างร้างเก่าแก่ที่คงไว้ไม่รื้อถอนแม้จะอยู่ในสภาพที่ทรุดโทรม ถัดมาอีกประมาณ 100 เมตร เป็นที่ตั้งของบ้านกำนันตำบลลำพญา ตกแต่งบ้านด้วยวัสดุและผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ความสำนึกรักษ์ธรรมชาติเกิดเรื่องราวให้ได้เล่าถึงยามล่องตามลำน้ำสายนี้

ความร่มรื่นของลำพญาชวนให้หลงใหล เมื่อเรือผ่านสถานที่ต่างๆ ทำให้อดนึกถึงคนสมัยก่อนที่มีวิถีชีวิตผูกพันกับสายน้ำ และตกทอดมาถึงรุ่นปัจจุบัน ไม่ว่าที่ใดผู้คนยังนิยมปลูกสร้างบ้านเรือนริมน้ำคง เพราะให้ความรู้สึกสดชื่นและบรรยากาศแสนโรแมนติก ยามได้นั่งชมแสงสีทองของอาทิตย์ยามเย็นที่งามจับตา

จวนพลบค่ำเรือวกกลับถ้ามีเวลาพอบริเวณใกล้เคียงตลาดน้ำลำพญา จะมีชุมชนบ้านบางภาษี ที่ปัจจุบันมีการทำหัตถกรรมจากผักตบชวานำมาประดิษฐ์สานเป็นสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ นอกจากนี้มีสินค้าจากโรงงานกระถางให้เลือกซื้อ หรือชมบ้านทรงไทยดำ อนุสรณ์สถานกรมหลวงนครชัยศรีสุรเดช และวัดบางพระซึ่งเป็นที่จำพรรษาของหลวงพ่อเปิ่น เกจิอาจารย์ชื่อดังองค์หนึ่งของประเทศไทย

ชาวบ้านเล่าว่าหากมาล่องเรือที่ตลาดน้ำวัดลำพญาในช่วงหน้าหนาว จะมีโอกาสได้เห็นนกปากห่างนับพันตัวลงมาจับหอยกินเป็นอาหาร เป็นภาพชีวิตที่เสกสรรค์โดยธรรมชาติ

รายละเอียดเกี่ยวกับตลาดน้ำวัดลำพญา

ที่ตั้ง : ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีนหน้าวัดลำพญา ตำบลลำพญา อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม
เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00-15.00 น.
จุดลงเรือ : หน้าวัดลำพญา ค่าเรือแพคนละ 50 บาท ค่าเรือแจวคนละ 25 บาท ให้บริการเฉพาะวันเสาร์ - อาทิตย์ ติดต่อเรือที่หน้าวัด

การเดินทาง : การเดินทางสู่ตลาดน้ำวัดลำพญาสามารถใช้ได้หลายเส้นทางคือ
รถยนต์ส่วนตัว
จากกรุงเทพฯ
วิ่งออกไปทางอำเภอบางใหญ่ (ถนนสายตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี) ผ่านสามแยกไทรน้อย เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนปทุมธานี-บางเลน มุ่งตรงเข้าอำเภอบางเลนอีกประมาณ 10 กิโลเมตรก็จะถึงจุดหมาย

ใช้เส้นทางสายบางบัวทอง ขับตรงไปประมาณ 10 กิโลเมตร ให้สังเกตป้ายเข้าสู่อำเภอบางเลนด้านซ้ายมือ แล้วเลี้ยวซ้ายตรงไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตร จะพบทางแยกซ้ายมืออีกครั้ง (ก่อนข้ามสะพานแม่น้ำท่าจีน) ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 9 กิโลเมตร ก็จะพบวัดลำพญาอยู่ทางขวามือ

วิ่งจากถนนสายปิ่นเกล้า-นครชัยศรี มุ่งตรงสู่จังหวัดนครปฐมพอถึงพุทธมณฑลสาย 4 บริเวณสะพานลอยเข้าสู่ศาลายา เลี้ยวขวาขึ้นสะพาน และขับตรงไปผ่านมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา แล้วเลี้ยวซ้ายผ่านหน้าที่ว่าการอำเภอพุทธมณฑล ถึงสถานีตำรวจพุทธมณฑลแล้วให้เลี้ยวขวา ขับรถตรงไปอีกประมาณ 24 กิโลเมตร ก็จะพบวัดลำพญา อยู่ทางซ้ายมือ

จากถนนศาลายา-นครชัยศรี เลี้ยวขวาเข้าถนนศาลายา-บางภาษี ถึงกม. 21 ให้เลี้ยวขวาตรงไปถึงกม. 23 จะพบทางเข้าวัดลำพญา

จากจังหวัดนครปฐม
ใช้เส้นทางถนนสายเพชรเกษมที่จะมุ่งสู่สำนักงานเขตหนองแขมเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนพุทธมณฑลสาย 4 ผ่านหน้ามหาวิทยาลัยมหิดล ทางเลี้ยวซ้ายผ่านที่ว่าการอำเภอพุทธมณฑลไปอีก 25 กิโลเมตรก็จะถึงจุดมุ่งหมาย

รถโดยสารประจำทาง สายกรุงเทพฯ-นครปฐม โดยให้มาลงที่ตัวตลาด แล้วจากนั้นให้นั่งรถสองแถว สายนครปฐม-ลำพญา ให้ลงที่หน้าวัดลำพญา หรือจะขึ้นที่ตลาดตัวเมืองนครปฐม สายลำพญา-ทุ่งน้อย มาลงที่หน้าวัดลำพญาโดยตรง

รถตู้ สายพาต้า-บางเลน ซึ่งจะจอดให้บริการอยู่หน้าภัตตาคารกุ้งหลวง สาขาปิ่นเกล้าได้ตั้งแต่เวลา 6.30 -19.00 น.ซึ่งให้บริการทุก 30 นาทีราคาค่าโดยสาร 40 บาทตลอดสาย

รายละเอียดเกี่ยวกับการล่องเรือ
   
สอบถามรายละเีอียดเพิ่มเติมได้ที่
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ตลาดน้ำวัดลำพญา โทร. 0-1763-4179, 0-1659-7371 และ 0-1721-4874
วัดลำพญา สภาวัฒนธรรมตำบลลำพญา โทร. 034-391626, 034-391985, 034-392022
website : www.lampaya.com
แผนที่ตลาดน้ำ

 

 
       
    แหล่งข้อมูล : www.rakbankerd.com www.yingthai-mag.com www.thaitambon.com และ www.ezytrip.com  
   
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 
ตลาดบ้านใหม่
 
ตลาดดอนหวาย
 
ตลาดน้ำตลิ่งชัน
 
ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.