หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
เรือผักกูด
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 


ภายในศูนย์ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรช้างกลางฯ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร (ปลูกพืชเลี้ยงสัตว์) โดยได้รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย สาขาแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร จากททท. นั้น เขามีสวนอาหารรสชาติเด็ด และเพื่อไม่ให้เสียชื่อว่าอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรดีเด่น อาหารแต่ละจานของที่นี่ล้วนแต่ปรุงจากพืชผักที่ปลูกขึ้นภายในชุมชนเกือบทั้งหมด

ู้สวนอาหารแห่งนี้มีชื่อว่า “เรือผักกูด” ฟังชื่อแล้วอาจจะนึกว่าร้านตั้งอยู่ริมน้ำ แต่จริงๆ แล้วร้านอยู่บนบก ถึงแม้เวลากินจะนั่งกินในเรือก็เถอะ ร้านนี้เขาเอาเรือจริงๆ ที่ครั้งหนึ่งเคยลอยน้ำได้ มาดัดแปลงเป็นร้านอาหารจานเด็ดจานแรกที่ขอแนะนำให้สั่งมาเป็นออเดิร์ฟเรียกน้ำย่อยก่อน คือ ผักดอกไม้ทอดทรงเครื่อง (60 บาท) ประกอบด้วยอัญชันและใบบัวบกชุบแป้งทอดกรอบ กินคู่กับน้ำจิ้มเผ็ดๆ หวานๆ โรยด้วยถั่วเม็ดโป้ง
จานถัดมาที่ไม่อยากให้พลาด ไหนๆ ก็มาถึงแดนสวนยางฯ แล้ว คือ เห็ดแครงปิ้ง (60 บาท) คนภาคกลางกินแล้วบอกว่าคล้ายๆ ห่อหมก แต่เหนียวและมันกว่า เห็ดแครงเป็นเห็ดที่ขึ้นมากในสวนยางพารา แต่ต้องเป็นสวนที่ไม่ได้ใช้ยากำจัดวัชพืช ภาคใต้ปลูกยางฯ เยอะ เห็ดแครงจึงถือเป็นอาหารพื้นเมืองจริงๆ

จานต่อมา น้ำพริกทำมัง กลิ่นเหมือนน้ำพริกแมงดา ใบทำมังเป็นไม้ยืนต้น ลักษณะเป็นพุ่มๆ ใบดกหนาทึบมีกลิ่นฉุนคล้ายแมงดา คนใต้นิยมใช้ใส่ในแกงพุงปลาหรือตำผสมในน้ำพริกแทนแมงดา

ส้มตำปลากรอบ (ราคาตามน้ำหนัก) เป็นอีกจานที่น่าลองสั่งมาชิมดูแล้วจะรู้ว่าคนใต้ก็ทำปาปาย่า ป๊อกๆ ได้แซ่บไม่แพ้คนอีสานเลย แถมพอกินคู่กับปลาสำลีทอดกรอบแล้วลงตัวนัก

ส่วนจานอื่นๆ ที่เป็นอาหารพื้นบ้านและน่าสนใจไม่แพ้กัน เช่น ลาบผักแว่น แกงเลียงผักเขลียงกุ้งสด ไก่บ้านต้มขมิ้น ปลาสำลีต้มสมุนไพร นอกจากอาหารแล้ว อยากให้ลองสั่งน้ำสมุนไพรมาชิมดูด้วย มีทั้งน้ำอัญชันสีน้ำเงินสดใส และน้ำหญ้าหนวดแมว สรรพคุณสลายนิ่ว อร่อยแถมมีประโยชน์อีกต่างหาก

รายละเอียดเกี่ยวกับร้านเรือผักกูด

ที่ตั้ง : กม. 27 ถนนนครศรีธรรมราช (ทางหลวงสาย 4015) กิ่งอำเภอช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช
สอบถามที่โทร. 0-75-48-6616 , 0-7536-4496 , 01-124-3214
 
   
 
    แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
สวนผักน้ำ
 
บ้านสีม่วง
 
Spa Foods
 
ทองบวก - สระบุรี
 
มังสวิรัติไทยออคิด - เชียงใหม่
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.