หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
ข้าวกล้องวาฬน้อย
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 


สมุนไพรและเครื่องเทศเป็นเรื่องที่คุ้นเคยและรู้จักมานาน ทั้งในกลุ่มคนไทย และคนต่างชาติ ด้วยสรรพคุณและประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากมาย จึงมีการนำไปปรุงเป็นอาหาร เครื่องดื่ม นานาชนิด จนกลายเป็นกระแสนิยม โดยเฉพาะในกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ที่ใส่ใจในสุขภาพ

ร้านข้าวกล้องวาฬน้อย หรือ Whale Herbs &Spices Cafe ร้านอาหารที่จับคอนเซ็ปต์ดังกล่าวมารวมกับอาหาร เพื่อสุขภาพ โดยนำเสนอในรูปแบบฟาสต์ฟู้ด และใช้การตกแต่งร้านให้ทันสมัยมาเพิ่มสีสัน

นายวิทยา ถนอมพงษ์พันธ์ ผู้จัดการร้านฯ เล่าให้ฟังถึง ที่มาของร้านว่า เนื่องจากอยู่ในธุรกิจร้านอาหารมานาน และมีประสบการณ์จากร้านบ้านต้นซุง เมื่อดูแนวโน้มตลาดแล้วสามารถไปได้ดี แต่ต้องการทำร้านในรูปแบบใหม่ และจากการสำรวจพบว่า ตลาดอาหารฟาสฟู้ดส์คนไทยสามารถทำได้ เพียงแต่ต้องมีจุดขายชัดเจน จึงนำเรื่องสมุนไพรกับ เครื่องเทศที่คนไทยคุ้นเคยและชาวต่างชาติยอมรับ ประกอบกับกระแสอาหารเพื่อสุขภาพมาแรง จึงจับสองเรื่องมารวมกัน

สำหรับสินค้าที่มีบริการในร้านจะแบ่ง เป็น 5 ประเภท ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่ม,เบเกอรี่, กาแฟคั่วสด, มุมหนังสือ และของ พรีเมี่ยมที่นำโลโก้ร้าน คือปลาวาฬมาผลิต อาทิ แก้วน้ำ แก้วกาแฟ สมุด โดยอาหารเน้นพวกสมุนไพรและเครื่องเทศเป็นหลัก มีให้ เลือกประมาณ 13 รายการทั้งอาหารที่มีเนื้อสัตว์และไม่มีเนื้อสัตว์ แต่ถ้าเป็นประเภทข้าวแล้วจะเป็นข้าวกล้องทั้งหมด

ส่วนเครื่องดื่มเป็นพวกสมุนไพรและน้ำผลไม้ ไม่ขายน้ำอัดลม ซึ่งอนาคตนั้น รายการอาหารจะมีการเพิ่มให้หลากหลายมากขึ้น โดยยึดหลักการคิดค้นสูตรเองตาม ความนิยมของผู้บริโภคในรูปแบบต่างๆ แล้วมา ประยุกต์เรื่องรสชาติให้ถูกปากคนไทย

ด้านการตกแต่งร้านเหมือนร้านฟาสต์ฟู้ดร่วมสมัยทั่วไป จัดวางโต๊ะไม่แน่นนัก บรรยากาศสบายๆ แตกต่างกันที่มีภาพสมุนไพรและเครื่องเทศต่างๆ พร้อมบอกถึงสรรพคุณมาตกแต่งตามฝาผนังร้านเพิ่มสีสันให้ไม่น้อย

เมนูเด่นร้านข้าวกล้องวาฬน้อย

รายการอาหารของร้านเป็นอาหารที่เน้น สมุนไพรและเครื่องเทศ โดยยึดเรื่องสุขภาพ รับประทานง่ายเป็นหลัก มีให้เลือกทั้งประเภท มีเนื้อสัตว์และไม่มีเนื้อสัตว์ ซึ่งถ้าหากเป็นเมนูที่เกี่ยวกับข้าวแล้วจะเป็นข้าวกล้องทั้งหมด

เมนูที่ลูกค้าส่วนใหญ่สั่งนั้น ได้แก่ สเต็คเต้าหู้ ทำจากเต้าหู้ทอด มีไส้เป็นเห็ดหอมและแห้ว ผักสลัดสดสดราดหน้าด้วย น้ำเกรวี่สมุนไพร พร้อมข้าวธัญรส และที่สำคัญ"ซอสสมุนไพร" สูตร Whale ที่ให้รสชาติ เปรี้ยว หวาน เผ็ด กลมกล่อมแบบไทยๆ


อีกเมนูที่แนะนำ คือ ข้าวไก่ตะไคร้และข้าวไข่ห่อ ข้าวกล้องหอมมะลิราดหน้าด้วยซอส เห็ดฟาง พร้อมซอสสมุนไพร หรือใครต้องการ รับประทานอาหารเบาๆ ที่นี้ก็มีซุปข้าวโพด ซุปข้าวกล้อง และซุปใสเต้าหู้ เสิร์ฟพร้อมขนมปังโฮลวีทปิ้งและทาเนย

เมนูใหม่สุดๆ จาก Whale เอาใจคนรักเส้น ด้วยสปาเก็ตตี้ (เส้นแบน) และเฟตตูชินี (เส้นแบน) ด้วยรสชาติ เผ็ด จัดจ้าน แบบสมุนไพร เครื่องเทศ สนใจเส้นกลมลองสั่ง "สปาเก็ตตี้ต้มยำพริกเผาผัดแห้ง" หรือ หลงใหลเส้นแบน ต้องสั่ง "เฟตตูชินีต้มยำพริกเผาน้ำ" มีให้เลือกทั้ง ไก่ กุ้ง และ ปลา

ส่วนเครื่องดื่มนั้นจะเป็นน้ำผลไม้ เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว ชา กับน้ำสมุนไพร เช่น น้ำตะไคร้ เป็นต้น หรืออยากดื่มกาแฟสดก็มี หลายแบบให้เลือกชิม

รายละเอียดเกี่ยวกับร้านข้าวกล้องวาฬน้อย

ที่ตั้ง : 22-24 ถนนราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขต พระนคร กรุงเทพฯ
การเดินทาง : ฝั่งตรงข้ามเยื้องกับกองสลาก
เปิดบริการทุกวัน 11.00-24.00 น.
สอบถามที่โทร. 0-22263901-4 , 0-22259000
 
   
 
    แหล่งข้อมูล : www.businessthai.co.th และ www.bangkokfood.com  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
พริบพันดาว
 
Red Tea Original
 
เดลาวัน
 
ชมรมมังสวิรัติฯ - จตุจักร
 
กระท่อมมังสวิรัติ
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.