หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
ข้าวซอยสุภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 


อาหารเมืองเหนือของ ร้านข้าวซอยสุภาพ ที่แค่เห็นชื่อร้านก็บ่งบอกได้เลยว่า ที่ร้านนี้มีเมนูอะไรเด่นดัง แต่ร้านนี้ขายอาหารเหนือที่ไม่เหมือนร้านอื่นๆ ที่เราเคยลิ้มลองมา ตรงที่เป็นอาหารเหนือแต้ๆ แต่เป็นแนวอิสลาม คือไม่มีหมู และเน้นรสชาติที่จัดจ้านไปด้วยเครื่องเทศ

โดยมีคุณสุภาพ สิงห์กลาง เป็นเจ้าของร้าน ได้เล่าให้ฟังว่า เหตุที่ร้านนี้ขายอาหารเหนือ แต่เพื่อคนอิสลาม ก็เพราะว่า ด้วยความที่สามีผู้เป็นเจ้าของสูตรข้าวซอย ที่ขายอยู่ในร้านเป็นคนอิสลาม อาหารเหนือที่นี่เลยกลายเป็นอาหารเหนือประยุกต์ เพื่อคนอิสลาม แต่ก็ยังคงกลิ่นอายความเป็นอาหารเหนืออยู่
       
ซึ่งเมนูเด็ดของที่นี่ก็ตามชื่อร้านเป็น ข้าวซอยเนื้อหรือไก่ (25 บาท ใส่ถุง 30 บาท พิเศษ 40 บาท) ที่มีทีเด็ดอยู่ที่เส้นข้าวซอย ที่ทางร้านลงมือทำเองแบบสดใหม่ทุกวัน ส่วนตัวเนื้อหรือเนื้อไก่นั้น ทางร้านเลือกเนื้อส่วนน่อง มาผัดกับเครื่องแกงและเคี่ยวจนได้ที่ เพื่อให้ได้เนื้อที่เปื่อยนุ่ม ส่วนน้ำข้าวซอยนั้น สีสันจัดจ้านเครื่องแกง และเข้มข้นน้ำกะทิ ข้าวซอยนี้เสิร์ฟมาพร้อมเครื่องเคียง อย่างหอมแดงซอย มะนาว และผักกาดดอง ลิ้มรสข้าวซอยสัมผัสได้ถึงเส้นข้าวซอยที่เหนียวนุ่ม เคี้ยวหนึบ น้ำข้าวซอยรสจัดเข้มข้นเผ็ดเครื่องแกง ส่วนเนื้อเปื่อยได้ที่มีรสเครื่องแกงนิดหน่อย

นอกจากข้าวซอยแล้ว ยังมี ขนมจีนน้ำเงี้ยว (20 บาท ใส่ถุง 25 บาท) ที่ถูกเปลี่ยนหน้าตาเพื่อคนอิสลาม คือจะไม่ใส่เลือดหมูและดอกงิ้ว เป็นน้ำยาใสๆ ที่ใช้เนื้อไก่ผัดกับเครื่องแกงโขลกเอง ใส่มะเขือเทศ และน้ำซุปไก่ ปรุงรสเคี่ยวให้ส่วนผสมเข้ากัน จนได้ขนมจีนน้ำเงี้ยว ที่มีรสชาติกลมกล่อมกำลังดี เนื้อไก่เปื่อยนุ่ม
       
อีกหนึ่งเมนูแบบอิสลาม เป็น ข้าวหมกไก่ (30 บาท) ที่ข้าวสีสันเหลืองจัดจ้าน เนื้อไก่ชิ้นใหญ่ชวนกิน ลิ้มรสชาติตักข้าวเคี้ยวเข้าปาก จะได้กลิ่นเครื่องเทศขึ้นจมูก ข้าวนุ่มออกรสเครื่องเทนิดๆ ส่วนเนื้อไก่ก็ได้กลิ่นและรสชาติเครื่องเทศเช่นกัน และยังมีน้ำจิ้มหวานให้จิ้มกินกับไก่ มีน้ำซุปให้ตักกินซดให้คล่องคอ
       
ยังไม่หมดที่นี่ยังมีเมนูอื่นๆ ที่น่ากินอีก อาทิ เนื้อสะเต๊ะ ไก่สะเต๊ะ (ไม้ละ 2 บาท) ยำสลัด (20 บาท ใส่ถุง 25 บาท) ขนมจีนน้ำยาไก่ (20 บาท ใส่ถุง 25 บาท) หากใครอยากจะลองรสชาติอาหารใหม่ๆ แบบอาหารเหนือประยุกต์อาหารอิสลามแบบนี้ ก็ลองแวะเวียนมาที่ ร้านข้าวซอยสุภาพ นี้กันได้

 

รายละเอียดเกี่ยวกับร้านข้าวซอยสุภาพ

ที่ตั้ง : 283 ถ. สามเสน วัดสามพระยา พระนคร กทม.
(ร้านตั้งอยู่ริมถนนสามเสน ติดกับแบงค์ชาติ จุดสังเกตอยู่ตรงข้ามกับเซเว่นอีเลฟเว่น)
บรรยากาศร้าน : ตึกแถว
เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00 - 17.00 น.
เมนูจานเด่น : ข้าวซอยเนื้อ, ข้าวซอยไก่, ขนมจีนน้ำเงี้ยว, ข้าวหมกไก่
สอบถามที่โทร. 0-2280-7130
แผนที่ร้าน

 


ผู้จัดการออนไลน์ - 13 พฤศจิกายน 2548

 
   
 
    แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
สวนผักน้ำ
 
ครัวเต้าหู้
 
ข้าวกล้องวาฬน้อย
 
โจ๊กจอมสมบูรณ์
 
ก๋วยเตี๋ยวปลาด๊อกเตอร์
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.