หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
กรีนไลน์
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 

 

ทันทีที่ก้าวเข้ามาในบริเวณร้านสีขาวสะอาด กรีนไลน์ สายตาก็ปะทะกับคำขวัญที่เขียนไว้ตัวโต "กินอาหารเป็นยา ไม่ได้กินยาเป็นอาหาร"  เตือนใจคนอ่านด  

กรีนไลน์ ไม่ใช่เป็นแค่ร้านอาหารอย่างเดียว แต่ที่นี่มีส่วนขายสินค้าเพื่อสุขภาพด้วย เป็นซุปเปอรืมาร์เก็ตขนาดจิ๋ว แต่มีสินค้าหลายประเภทให้เลือกซื้อได้ครบถ้วน ทั้งผักปลอดสารพิษ ธัญพืชสมุนไพร สิ่งของเครื่องใช้จากธรรมชาติ อาหารและขนมของว่าง รวมทั้งอุปกรณ์การทำดีท็อกซ์ด้วย ใครที่มีปัญหาว่าหาซื้อยากนักหนา ลองแวะไปที่นี่ก็ได้

  กรีนไลน์ ร้านอาหารที่ขายทั้งอาหารและสินค้าเพื่อสุขภาพสารพัดสารพัน รวมทั้งอุปกรณ์ทำดีทอกซ์ด้วยนั้น

ความจริงกรีนไลน์ ไม่ใช่ร้านน้องใหม่ เปิดบริการมาเกือบสองปีแล้ว แต่ยังคงอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้ เพราะลูกค้าไว้เนื่อเชื่อใจ แอบบถาม คุณหนิง- นัสนันท์ เหลืองอรุณ เจ้าของร้านสาวสวย เธอเล่าที่มาของร้านว่า เริ่มจากสมาชิกในครอบครัวของเธอ อยู่ในแวดวงการแพทย์ และแวดวงเกษตรอินทรีย์ ทั้งบ้านจึงมีความคิด เกี่ยวกับการกินอยู่แบบธรรมชาติ เพื่อสุขภาพมาโดยตลอด ตอนหลังนี้ ยังมีอุตสาหกรรมเล็กๆ ในครัวเรือน คือทำคุกกี้จมูกข้าวสาลี จำหน่ายตามร้านสุขภาพทั่วไปด้วย

ต่อมาจึงชาวนพ่อแม่พี่น้อง มาลงทุนทำร้านขาย สินค้าสุขภาพของตนเองบ้าง แต่ไหนๆ ก็ขายสินค้าแล้ว เธอคิดว่าน่าจะมี มุมรับประทานอาหารด้วย เพื่อลูกค้าเข้าร้านแล้ว จะได้ทั้งอิ่มทอง และซื้อของกลับบ้านได้ ในคราวเดียวกัน

อาหารที่ร้าน ก็มีหลากหลายเมนู ซุปก็มีให้เลือกทั้ง ซุปงาดำ ซุปลุกเดือยผสมสมุนไพรจีน ซุปฟักทองข้าวโอ๊ต และซุปถั่วแดง ถ้วยละ 10 บาทเท่านั้น

หรือจะเป็นอาหารจานเดียว อย่างเช่น ผัดไทยเส้นโอลวีทห่อไข่ ข้าวกล้องผัดธัญพืช หมี่ซั่วผัดขี้เมา ข้าวกล้องผัดน้ำพริกเผามังสวิรัติ ฯลฯ ทุกจานถูกต้องตามหลักชีวจิต ไม่ต้องกังวลเรื่องผงชูรสแต่อย่างใด สนนราคาอยู่ที่ 30-45 บาทต่อจานไม่เกินนี้


มีเมนูแนะนำให้ลองชิม คือ แกงส้มสี่สหาย ที่ใครรู้ตัวว่ากำลังจะเป็นไข้อยู่แล้วละก็ ซดตอนกำลังร้อนพอเหมาะๆ ช่วยสยบอาการได้ดีเชียว ส่วนอีกเมนูหนึ่งคือ ผัดมักกะโรนีข้าวกล้อง ซึ่งทำจากเส้นมักกะโรนีไม่ขัดขาว นำมาผัดรวมกับผักอย่างแครอท มะเขือเทศ หอมใหญ่ เต้าหู้ และซอสมะเขือเทศ รับประทานตอนกำลังร้อนๆอร่อยอย่าบอกใคร

ที่สำคัญ หากต้องการให้ทางร้าน ทำอาหารพิเศษสำหรับผู้ป่วย ก็สามารถบอกได้ เช่น ผัดไทยสำหรับผู้สูงอายุ อาจไม่ต้องห่อไข่

หรือจะเป็นอาหาร ที่เรียกน้ำย่อยอย่าง ขนมจีบซาลาเปา ขนมจีบเป็นไส้ผัก ส่วนซาลาเปาทำจากแป้งโฮลวีท

เมี่ยงคำเห็ดกรอบ ก็น่าสนใจ เขาเปลี่ยนจากมะพร้าวคั่ว มาเป็นเห็ดนางฟ้าหั่นฝอย เอาไปคั่วจนกรอบ เพราะมะพร้าวคั่ว มีคอลเลสเตอรอลสูงเกินไป

หูฉลามเห็ด ที่ใช้เห็ดนางฟ้า หั่นเป็นเส้นแทนหูฉลาม

ที่เด็ดที่สุดของร้าน คือ ปลาท่องโก๋ข้าวกล้อง เขาใช้แป้งข้าวกล้อง งา จมูกข้าวสาลี หมักจนได้ที่ เอามาบิดเป็นเกลียว ทอดด้วยน้ำมันพืชใหม่ๆ กินร้อนๆ กับเครื่องดื่มสมุนไพรสักแก้ว อร่อยเหลือเกิน แต่เมนูนี้ บริการเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์เท่านั้น

รายละเอียดเกี่ยวกับร้านกรีนไลน์

ที่ตั้ง : ชั้น G ห้างสรรพสินค้าเสรีเซ็นเตอร์ ถนนศรีนครินทร์ ติดกับร้านหนังสือซีเอ็ดบุ๊ค
เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30 น.- 20.00 น.
สอบถามที่โทร. 0-2746-0216ชีวจิตชวนชิม

 
   
 
    แหล่งข้อมูล : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 53  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
เห็ดฮ่องเต้
 
บ้านโยคี
 
อโรคยา
 
ครัวเต้าหู้
 
รวงข้าวหอม
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.