หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
บ้านสวนไผ่
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 


บ้านสวนไผ่ เป็นร้านอาหารมังสวิรัติ ที่รวมผักพื้นบ้านของไทย ซึ่งรับรองว่าไม่ผิดหวัง เพราะร้านนี้มี พลตรีจำลอง ศรีเมือง รับประกันความสดสะอาดของผัก ซึ่งสั่งตรงมาจากไร่ที่กาญจนบุรีเลยทีเดียว

พ.ต.หญิงศิริลักษณ์ ศรีเมือง ศรีภรรยาของพลตรีจำลอง และประธานชมรมมังสวิรัติแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน บ้านสวนไผ่สุขภาพ เล่าให้เราฟังถึง ที่มาของร้านให้ฟังว่า

เราปลูกผักไร้สาร ที่กาญจนบุรีมา 7-8 ปีแล้ว ที่ไร่โรงเรียนผู้นำกับที่หนองปรือ ตั้งใจไว้ว่า จะเผยแพร่อาหารมังสวิรัติ ให้แพร่หลายมากขึ้น เพราะตัวเองสมัยก่อนเป็นไข้หวัดบ่อย พอเริ่มทานอาการป่วยก็ลดลง และที่สำคัญข้อมูลการวิจัยจากต่างประเทศ ออกมาว่า การทานอาหารมังสวิรัติ จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ความดันโลหิต เบาหวาน และภูมิแพ้ได้ เราเลยอยากสนับสนุนให้คนอื่นๆ ได้ทานด้วย ส่วนการนำผักพื้นบ้าน หลากหลายชนิดมาให้บริการนั้น มาจากการมองเห็นคุณค่า ของผักพื้นบ้านไทย ซึ่งบางอย่างคนรุ่นใหม่อาจจะไม่รู้จัก ทั้งที่มีราคาถูก ปลอดสารพิษ และมีคุณค่าต่อร่างกายมากมาย

ฟังอย่างนี้แล้วคุณๆ คงอยากรู้กันแล้วใช่ไหมค่ะว่าเมนูเด็ดของร้านนี้มีอะไรบ้าง

ซุ้มแรก เป็น ร้านข้าวแกง ซึ่งมีหลากเมนูให้เลือกชิม
ซุ้มที่สอง เป็น ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหัวบุก
ซุ้มที่สาม เป็น ร้านขนมจีนและอาหารว่าง
ซุ้มที่สี่ เป็น อาหารอีสานพวกยำต่างๆ
ซุ้มที่ห้า เป็น น้ำสมุนไพร อย่างน้ำดอกอัญชัน น้ำมะตูม เป็นต้น

สำหรับราคาอาหารที่นี่ถูกมากประมาณ 25-30 บาทเท่านั้น


ส่วนเมนูที่แนะนำคือ ยำสมุนไพร มีส่วนผสมของ ขมิ้นขาว แครอท ข่า ตะไคร้ ถั่วพู ใบชะพลู เต้าหู้ โปรตีนเกษตร เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง ส่วนผสมทั้งหมดนี้ เมื่อนำมาคลุกเคล้ากับน้ำยำ รับประทานเคียง กับผักพื้นบ้านอย่าง ผักแขยง ผักชีล้อม ผักติ้ว ใบมะกอกป่า แล้วจะช่วยเพิ่มความอร่อย และคุณค่าให้อาหารจานนี้ขึ้นอีกเยอะ

เพราะผักชีล้อมนั้นได้ชื่อว่า ช่วยทำให้เจริญอาหารและขับลม ใครที่ยังไม่เคยทานอาจไม่คุ้นลิ้น เพราะผักชนิดนี้ มีรสเผ็ดอมขมเล็กน้อย แต่มีคุณค่าเหลือหลาย ทั้ง แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน

ส่วนผักแต้วหรือผักติ้วนั้น มีรสเปรี้ยว ให้เส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เบต้า-แคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอาซิน และวิตามินซี


อุ่นเครื่องด้วยอาหารจานแรก แบบสบายๆ ท้องไปแล้ว อาหารจานที่สอง สลัดน้ำฟักทอง จุดเด่นของจานนี้ เป็นน้ำสลัดสีเหลืองนวล ซึ่งทำมาจากฟักทองนั่นเอง วิธีการทำก็ง่ายๆ แค่นำฟักทองมาปอกเปลือก แกะเม็ดออกให้หมด นำไปต้ม แล้วนำมาปั่นให้ละเอียด หลังจากนั้นใส่เกลือ น้ำส้มสายชู พริกไทย น้ำตาล นมข้นหวาน มะนาว และมัสตาร์ด ก็เป็นอันเรียบร้อย สำหรับจานนี้ ได้วิตามินเอไปแบบเต็มๆอาหารจานถัดมาเป็น ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหัวบุก ประกอบไปด้วย เส้นข้าวกล้อง หมูแดง ที่ทำจากโปรตีนเกษตร ลูกชิ้นหัวบุก และน้ำซุป ซึ่งมีส่วนผสมของเครื่องยาจีน และหัวไชเท้า

 

ส่วนเมนูสุดท้าย ที่ทางร้านยินดีนำเสนอเป็นพิเศษ คือ น้ำพริกตาแดง ที่ประกอบไปด้วย ผักพื้นบ้านนานาชนิด ใครที่รักการรับประทานผัก อยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มาเห็นผักสดจิ้มน้ำพริก ที่ทางร้านเตรียมไว้ คงชอบใจแน่นอน เพราะมีไม่ต่ำกว่า 10 ชนิด แถมมีคุณค่าเพียบเช่น ผักขี้หูด ผักกูด ผักชีล้อม ใบบัวบก มะเขือเปราะ มะระขี้นก ผักแขยง กระถิน ดอกแค ผักหวานป่า เป็นต้น

อย่างผักขี้หูด ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับฝักถั่วนั้น ใช้ส่วนดอกและฝัก มาเป็นผักจิ้มกับน้ำพริก โดยถือเป็นผักพื้นบ้าน ที่ให้คุณค่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี 1 ไนอาซิน เป็นต้น

ส่วนผักแขยง ที่มีรสเผ็ดร้อนนั้น ช่วยเจริญอาหาร ขับลม ช่วยลดไข้ และเป็นยาระบายอ่อนๆ ใบบัวบกแก้อ่อนเพลีย บำรุงธาตุ บำรุงหัวใจ ขับปัสสาวะ มะระขี้นก แก้ไข้หวัด เบาหวาน บำรุงน้ำดี ดับพิษทุกชนิด และผักหวานป่า มีวิตามินหลายชนิด โดยเฉพาะบี 2 ช่วยเผาผลาญ กรดอะมิโนจากโปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมัน

 

รายละเอียดเกี่ยวกับร้านบ้านสวนไผ่

ที่ตั้ง : ถนนพหลโยธิน ห่างจากสถานีรถไฟลอยฟ้าซอยอารีย์ ประมาณ 100 เมตร แบ่งเป็น 2 ฝั่ง ดังนี้

ฝั่งปั๊มคาลเท็กซ์ : อยู่ด้านหลังของร้านเปี่ยมสุขภาพ ร้านเปี่ยมสุขภาพอยู่ระหว่างปั๊มคาลเท็กซ์และศูนย์ป้ายจราจรอัจฉริยะ สามารถเข้าได้ทางด้านข้างของร้าน (ทางเข้าออกรถ)

ฝั่่งปั๊มเอสโซ่ : อยู่ใน Banana Family Park (ห้องสมุดบ้านอารีย์) เข้าได้ทางตรอกตานี ซึ่งอยู่ระหว่างปั๊มเอสโซ่และอาคารเอ็กซิม หรือจะเข้าทางซอยอารีย์ 1 ก็ได้ อยู่ตรงข้ามกับศูนย์มะเร็ง

เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 7.00 น. - 14.30 น.
สอบถามที่โทร. 0-2615-1583, 0-26152454, 0-1924-4448


ชีวจิตชวนชิม

 
   
 
    แหล่งข้อมูล : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 93  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
สวนผักน้ำ
 
ชมรมมังสวิรัติฯ - จตุจักร
 
เห็ดฮ่องเต้
 
อโรคยา
 
ครัวเต้าหู้
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.