หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
อู่ข้าว อู่ปลา
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 


อาหารไทย เป็นอาหารที่กินบ่อยเท่าไหร่ ก็ไม่รู้สึกเบื่อหน่ายในรสชาติของอาหารเลย เพราะอาหารไทยนั้นมีรสชาติที่หลากหลายครบรส ทั้งเปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็ม มัน และที่สำคัญ อาหารไทยยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร มีพวกพืชผักสมุนไพร และเครื่องเทศต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

ร้านอู่ข้าว อู่ปลา ตรงถนนศาลายา-นครชัยศรี เป็นร้านอาหารที่ไม่ใหญ่โตมากมายนัก แต่บรรยากาศร้านชวนนั่งกินข้าวแบบสบายๆ พร้อมกับรับสายลมเย็นๆ แถมเปิดเพลงเพราะๆ ให้ฟังช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับการกิน และทุกวันศุกร์-อาทิตย์ จะมีนักดนตรีเล่นเพลงโฟล์กซองให้ฟังกันเพลินๆ ตั้งแต่เวลา 20.00-22.00 น.
       
ส่วนเรื่องอาหารของที่นี่ เน้นขายเป็นอาหารไทยแบบพื้นบ้าน ที่บางเมนูอาจจะหากินไม่ได้ตามร้านทั่วๆ ไป แต่ที่นี่มีให้ลิ้มลอง อย่างที่เราได้เลือกสั่งเมนูเด็ดตามที่ทางร้านแนะนำให้ลองลิ้มชิมรสชาติก็มีหลายเมนู เริ่มที่เมนูแรกเป็น ยำตะไคร้ใบชะพลู (60 บาท) เมนูนี้ออกแนวเพื่อสุขภาพ เน้นใส่เครื่องสมุนไพรอย่างตะไคร้ ที่นำมาซอยจนละเอียด มีหอมแดงซอย พริกขี้หนูซอยใส่มาด้วย ยำคลุกเคล้ากับน้ำยำรสเด็ด และโรยหน้าด้วยถั่วลิสงทอด ปลาหมึกทอด กุ้งแห้งทอด และมีใบชะพลูรองจานมาด้วย เพื่อให้กินแกล้มกับยำตะไคร้ คือ จะกินแบบเมี่ยงห่อเป็นคำ เคี้ยวกร้วมเข้าปากได้รสชาติตะไคร้ที่ผสมผสาน กับน้ำยำรสเปรี้ยวเผ็ดถูกปาก หรือจะกินเป็นกับแกล้มกับเบียร์เย็นๆ ก็เข้ากันดีนักเชียว
       
เมนูต่อมาเป็น ไข่ตุ๋นต้มยำ (60 บาท) เมนูนี้ทางร้านคิดค้นเอง เป็นไข่ตุ๋นไส้หมูสับ มีกุ้งโปะมาบนหน้าไข่ตุ๋นด้วย และที่ทำให้ไข่ตุ๋นของที่นี่แปลกกว่าที่อื่นๆ ก็อยู่ตรงที่จะมีน้ำราดที่คล้ายกับน้ำจิ้มซีฟูด ที่ทางร้านทำเองราดหน้ามาบนไข่ตุ๋น ลิ้มรสชาติไข่ตุ๋นเนื้อแน่นนุ่มเนียนกลมกลืน เข้ากับน้ำราดที่ออกรสจัดจ้านเปรี้ยว เผ็ด กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เด็ดสะระตี่อย่าบอกใคร

ถัดมาเป็นเมนู แกงกะทิปลาสลิดใบมะขาม (80 บาท) แกงพื้นบ้านโบราณที่ชวนกิน เป็นแกงกะทิน้ำข้นที่ใส่หัวหอมแดงซอย ยอดมะขามอ่อน เคี่ยวจนได้ที่ ปรุงรสชาติ และก็มีปลาสลิดทอดกรอบใส่มาในแกงด้วย พร้อมกับโรยหน้าด้วยพริกแห้งทอด ชิมรสชาติแกงถ้วยนี้แล้วโดนใจ ตรงที่รสชาติแกงเข้มข้นหอมหวานมันกะทิดีแท้ และออกรสอมหวานอมเปรี้ยวนิดๆ จากยอดมะขามอ่อน ส่วนปลาสลิดเนื้อนุ่มชุ่มน้ำแกงกะทิ

ท้ายสุดเป็นเมนู ปลาทับทิมทอดกระเทียม (ตัวละ 150 บาท) ที่ถ้าใครชอบกินปลาทอดกรอบ แนะนำว่าต้องสั่งปลาทับทิมสดๆ ตัวโตกำลังดี นำมาบั้งทาเกลือ และทอดจนเหลืองกรอบ โรยด้วยกระเทียมทอดกรอบหอมๆ ทั่วทั้งตัว กินปลาทับทิมทอดเนื้อแน่นกรอบ จิ้มกินกับน้ำจิ้มรสเด็ด ออกรสเปรี้ยว เผ็ดโดนใจปาก

แต่หากว่ามิตรรักนักกินท่านใด มีพื้นที่ในกระเพาะเหลือเฝือ แล้วอยากรู้จะว่ามีเมนูอื่นๆ ที่ชวนกินอีกหรือเปล่า ก็ให้ขอเมนูอาหารจากทางร้านมาเปิดสั่งเลือกเพิ่มเติมกันได้ตามสบาย เพราะยังเมนูอื่นๆ ที่ชวนลิ้มลองอีก อาทิ ไข่เจียวปลาสลิด (50 บาท) เนื้อย่างเนย (70 บาท) เห็ดนางรมฮังการีผัดน้ำมันหอย (40 บาท) ปลาช่อนสมุนไพร (ตัวละ 180 บาท) ต้มส้มปลาไม่รักดี (ปลาแรด) (ถ้วยละ 70 บาท หม้อไฟ 100 บาท)
       

รายละเอียดเกี่ยวกับร้านอู่ข้าว อู่ปลา

ที่ตั้ง : 85/2 หมู่ 1 ถ.ศาลายา-นครชัยศรี ต.มหาสวัสดิ์ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม
การเดินทาง : ถ้ามาจากหน้าม.มหิดลศาลายา ขับตรงไปจนถึงทางโค้ง แล้วให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนศาลายา-นครชัยศรี ขับตรงมาเรื่อยๆ ประมาณ 8 กม. จะเห็นร้านตั้งอยู่ทางขวามือ มีป้ายให้เห็นชัดเจน
สถานที่จอดรถ : มีด้านในร้าน
บรรยากาศร้าน : โปร่งโล่งนั่งสบาย รับลมเย็นๆ
เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00 - 22.00 น. (หยุดเฉพาะวันที่ 1 และ 16 ของทุกเดือน)
เมนูจานเด่น : ยำตะไคร้ใบชะพลู, ไข่ตุ๋นต้มยำ, แกงกะทิปลาสลิดใบมะขาม, ปลาทับทิมทอดกระเทียม
สอบถามที่โทร. 081-6494714, 081-5723416 

 


ผู้จัดการออนไลน์ - 22 กุมภาพันธ์ 2550

 
   
 
    แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
พริบพันดาว
 
สวนอาหารซุ้มไผ่
 
บ้านระเบียงน้ำ
 
รวงข้าวหอม
 
ยามเย็น
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.