หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
เมนูสุขภาพ - นักเก็ตเต้าหู้
 
 
  ส่วนผสม  
  เต้าหู้อ่อนญี่ปุ่นหรือเต้าหู้คินุ 1 กล่อง (ขนาด 300 กรัม)  
  มันฝรั่งขูดเป็นเส้น 1 /4 ถ้วย  
  แครอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ  
  เม็ดถั่วลันเตาหั่นชิ้นเล็ก 1/ 4 ถ้วย  
  เม็ดข้าวโพดฝาน 1/ 4 ถ้วย  
  แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ  
  น้ำตาลทราย 1 /2 ช้อนชา  
  เกลือป่น 1 /4 ช้อนชา  
  น้ำมันสำหรับทอด  


วิธีทำ
-
หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นลงในอ่างผสม บดให้ละเอียด ใส่มันฝรั่ง แครอท เม็ดถั่วลันเตา เมล็ดข้าวโพด แป้งสาลีลงในอ่างผสม ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ผสมเข้าด้วยกัน
-
ใส่น้ำมันลงในกระทะแบน ตั้งไฟกลางพอร้อน ปั้นเต้าหู้เป็นก้อนกลม (ใช้มือจุ่มในน้ำมันพืชเล็กน้อย ก่อนปั้น จะทำให้ส่วนผสมไม่ติดมือ) แล้วกดให้แบน นำลงทอดในกระทะ
-
พอเหลืองด้านหนึ่งจึงกลับอีกด้านหนึ่งให้เหลืองทั่ว ตักขึ้น วางบนกระดาษซับน้ำมัน
-
จัดใส่จาน เสิร์ฟกับซอสมะเขือเทศ และผักสด


หมายเหตุ :
 
•
เต้าหู้ ทำอาหารได้อร่อยทุกอย่าง แถมมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายมหาศาล เพราะทำมาจากถั่วเหลือง ซึ่งเป็นพืชที่มีคุณสมบัติ ในเรื่องการช่วยรักษา และลดระดับความดันในเส้นเลือด รักษาระดับน้ำตาลในเลือด ปกป้องหัวใจ ทำให้ประจำเดือนของสตรีเป็นปกติ ทำให้กระดูกแข็งแรง มีคอเรสเตอรอลต่ำ และมีคุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็ง มีรายงานว่า ผู้หญิงในประเทศแถบซีกโลกตะวันออก มีอัตราการเป็นมะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก น้อยกว่าผู้หญิงในอเมริกา เพราะกินอาหารจากถั่วเหลือง มากกว่า 20 - 50 เท่า ผู้หญิงที่กินอาหารจากถั่วเหลือง มีอัตราการเป็นมะเร็ง น้อยกว่าคนที่ไม่ได้กินถึงร้อยละ 50
     
 
•
เคล็ดลับในการนำเต้าหู้แข็งขาวมาปรุงอาหารให้อร่อยนั้น เพียงแต่คุณนำเต้าหู้มาหั่นเป็นชิ้น ตามขนาดที่ต้องการ แล้วคลุกด้วยซอสถั่วเหลือง หรือซีอิ้วขาวเล็กน้อย แล้วนำไปทอดให้สุกเหลือง หลังจากนั้น จะนำมาผัด จะต้ม จะตุ๋น จะแกงอะไร ก็จะได้รสชาติอร่อยขึ้นอีกเยอะเลย
     
 
•
เวลาซื้อเต้าหู้ควรเลือกเต้าหู้ที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของถั่วเหลือง ไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว และตัวเต้าหู้จะต้องไม่มีเมือกลื่น เพราะนั่นแสดงว่าเป็นเต้าหู้เก่าซึ่งกำลังจะเสียแล้ว
     
 
•
ถ้าซื้อเต้าหู้มาแล้วใช้ไม่หมดในคราวเดียว ควรนำเต้าหู้ มาแช่ในน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว ใส่น้ำให้ท่วมเต้าหู้ แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น วิธีนี้จะสามารถเก็บเต้าหู้ได้นานถึง 10 วัน

 
    แหล่งข้อมูล : www.maama.com - Guzzie kitchen  
   
เมนูสุขภาพที่น่าสนใจ
 
ขนมปังหน้าเห็ด
 
สะเต๊ะเต้าหู้
 
เต้าหู้ถุงทอง
 
เต้าหู้ทอดราดตะไคร้
 
หัวไชเท้าทอด
 
       
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.