หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
หง่อนหลำ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 


หากพูดถึงอาหารแนวสุขภาพ “อาหารเวียดนาม” นับเป็นหนึ่งในเมนูคู่สุขภาพที่น่ากินและน่าสนใจไม่น้อย เพราะอาหารเวียดนามเป็นอาหารที่เน้นการนำเอาพืชผักสมุนไพรต่างๆ มาเป็นส่วนประกอบหลักในการทำเมนูอาหาร หรือไม่ก็ต้องนำผักมาเป็นเครื่องเคียงให้กินควบคู่กับอาหาร เรียกว่าอุดมไปด้วยผักที่กินดีมีประโยชน์ต่อร่างกายจริงๆ

“หง่อนหลำ” ในภาษาเวียดนาม แปลว่า “อร่อย” ร้านนี้เปิดขายอาหารเวียดนามมานานกว่า 6 ปี สไตล์อาหารเวียดนามของที่นี่ เน้นความเป็นเวียดนามขนานแท้ดั้งเดิม เน้นเรื่องวัตถุดิบที่นำมาปรุง อย่างผักก็เลือกผักสด สะอาด ปลอดสารพิษ ซึ่งผักของที่นี่จัดเสิร์ฟมาแบบไม่อั้นเติมได้ตลอด มีผักมากมายหลายชนิด อาทิ ผักกาดหอม ใบโหระพา ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ผักแพว (ผักพื้นบ้านที่กินแก้โรคปวดหัวได้) และที่สำคัญอาหารเวียดนามของที่นี่มีมากกว่า 70 เมนูให้เลือกกินกัน

เอาเป็นว่าตามมาดูกันดีกว่าว่ามีเมนูเด็ดอะไรน่ากินกันบ้าง เริ่มกันที่เมนูนี้ ข้าวเกรียบปากหม้อ เมนูเด่นประจำร้านที่มาแล้วต้องเลือกสั่งมากินกัน เพราะด้วยตัวข้าวเกรียบปากหม้อที่แป้งเนื้อเหนียวนุ่มเคี้ยวนิ่มเนียนลิ้น และไส้ข้างในที่ใส่มามีทั้งหมูสับ กุ้ง เห็ดหูหนู และต้นหอม ปรุงคลุกเคล้าได้รสชาติกลมกล่อมลงตัว และยิ่งกินคู่กับน้ำจิ้มสูตรเด็ด เป็นแครอทกับหัวไชเท้าดองมาในน้ำปรุง ออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ราดกินกับข้าวเกรียบปากหม้อเพิ่มรสชาติความอร่อยมากยิ่งขึ้น


เมนูต่อมาเป็น เปาะเปี๊ยะสดกุ้ง โดดเด่นมาด้วยกุ้งสีแดงสดห่อมาในแป้งเปาะเปี๊ยะ และมีผักสดอย่างใบโหระพา ถั่วงอก แตงกวา ไข่เจียว และเส้นขนมจีน ห่อม้วนรวมกันมาหั่นเป็นคำน่ากิน เวลากินตักน้ำจิ้มตัวเดียวกับข้าวเกรียบปากหม้อราดบนชิ้นเปาะเปี๊ยะแล้วส่งเข้าปากเคี้ยวทั้งคำ จะได้กลิ่นหอมๆ ของโหระพาโชยเข้าจมูกเวลาเคี้ยว ส่วนรสชาติเด่นตรงเครื่องทุกอย่างผสมผสานเคี้ยวกรุบกรอบ


ปูตะไคร
้ หน้าตาคล้ายๆ กุ้งพันอ้อย เป็นเนื้อปูกับเนื้อกุ้งคลุกเคล้าผสมกัน และนำมาปั้นพันกับก้านตะไคร้ ก่อนจะนำไปชุปเกร็ดขนมปัง แล้วทอดจนเหลืองกรอบ ชนิดที่ว่าเคี้ยวแล้วกรอบนอก แต่เนื้อในเหนียวนุ่ม และมีกลิ่นตะไคร้อ่อนๆ ด้วย แล้วก็ยังมีเส้นหมี่ขาวผัดมาให้กินแนมเป็นเครื่องเคียง พร้อมกับมีสลัดแก่เลี่ยน และมีน้ำจิ้มซีฟู้ดให้จิ้มเพิ่มความเผ็ดลิ้น

กุ้งพันหอม ใช้กุ้งตัวโตเนื้อหวาน ห่อด้วยต้นหอมและผักกาดหอม ภายในห่อก็มีหมูยอ และไข่เจียว เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซบ

กุ้งหง่อนหลำ ใช้กุ้งตัวโตทอดจนเหลืองกรอบนอกนุ่มใน ผัดกับซอสและเครื่องเทศตามสูตรของเขาซึ่งออก 3 รสคือ หวานนิด เผ็ดหน่อย เค็มปะแล่มๆ เสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่ลวกขาวเหนียวนุ่ม และแตงกวาดอง แก้เลี่ยน

ยำหง่อนหลำ เมนูนี้แนะนำว่าสาวๆ ที่อยากลดความอ้วนสั่งมากินดีนัก เพราะว่ามีแต่ผักที่กินแล้วดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างหัวปลี ถั่วงอกดิบ มะเฟือง และมีเนื้อสัตว์อย่าง เนื้อไก่ฉีก หมูยอ และกุ้ง ยำคลุกเคล้ารวมกันกับน้ำยำใสๆ รสชาติออก 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานกำลังดี

ยำหลดบัว
จานนี้เชื่อว่าหลายคนแทบจะไม่เคยกิน และอาจจะไม่รู้จักโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ นำหลดบัวมาหั่นเป็นชิ้นๆ เข้าเครื่องยำรสกลมกล่อม พร้อมกุ้งสดเนื้อหวาน เนื้อไก่ และถั่วลิสง เข้ากับหลดบัวที่กรุบกรอบ กินกับข้าวเกรียบทอด จานนี้ทั้งแปลกและเปี่ยมล้นไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

"หลดบัว" เป็นคำที่ชาวบ้านเรียก "ไหลบัว" เป็นหน่ออ่อนที่จะเจริญไปเป็นต้นอ่อน หลดบัวจะไหลตัวตามแนวยาว ถ้าไม่มีใครเก็บมาทำอาหาร ก็จะแก่และทอดยาวไปเรื่อยๆ ทำอาหารไม่อร่อย ที่สำคัญต้องเป็นไหลบัวอ่อนเท่านั้นจึงจะมีรสหวาน กรอบ ขณะเดียวกันหลดบัวที่จะกินได้อร่อยต้องเป็นบัวหลวงชมพู ขณะที่ไหลบัวขาวยางมากและฝาดทำอาหารไม่อร่อย หลดบัวยังมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงร่างกาย และแก้อ่อนเพลีย

ปลาตะไคร้ พนักงานบอกว่าใช้ปลาเก๋าทะเลน้ำลึก แล่เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วลวกจนสุกพอดี จากนั้นคลุกเคล้าเข้ากับน้ำยำรสกลมกล่อม เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม ไม่จัดจ้านแซบจนเหงื่อซิกๆ แบบของไทย ใส่ตะไคร้หั่นฝอย มะม่วงดิบหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และหอมใหญ่ซอย

เมนูสุดท้ายเป็น ขนมถ้วยทรงเครื่อง ชื่อเป็นขนมของหวาน แต่กลับเป็นเมนูของคาว ที่มีหน้าตาละหม้ายคล้ายขนมถ้วย (บ้านเรา) แต่ต่างกันตรงส่วนผสม ขนมถ้วยนี้มีกุ้งแห้ง หมูสับ เห็ดหูหนูดำ และต้นหอม ผสมปรุงรสและนำมานึ่งกับแป้งข้าวเจ้าและน้ำกะทิ ออกมาเป็นขนมถ้วยทรงเครื่องที่มีรสชาติกลมกล่อม หวานๆ มันๆ หอมกลิ่นกะทิอ่อนๆ

นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูเด็ดอื่นๆ ที่น่ากินอีก อาทิ กุ้งพันอ้อย หมูย่างใบชะพลแหนมเนือง เปาะเปี๊ยะทอด แล้วยังมีน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพอย่าง น้ำอ้อยและน้ำคะไคร้ อีกด้วย

ซึ่งถ้าใครชื่นชอบอาหารเวียดนามหรืออยากจะกินอาหารเพื่อสุขภาพขึ้นมาแล้วละก็ ลองแวะมาที่ ร้าน “หง่อนหลำ” นี้กันดู แล้วจะได้รับทั้งความอร่อยและสุขภาพที่ดีกลับบ้านไป

รายละเอียดเกี่ยวกับร้านหง่อนหลำ

สาขาสะพานเหลือง
ที่ตั้ง : 556-558 ถนนพระราม 4 บางรัก กทม.
การเดินทาง : ถ้ามาจากทางมาบุญครอง ให้เลี้ยวขวาเข้าถนนพระราม 4 ขับตรงมา ร้านจะตั้งอยู่ติดริมถนน ติดกับธนาคารไทยพาณิชย์
สถานที่จอดรถ : มีที่จอดรถตรงซอยสองพระ อยู่ก่อนถึงร้าน (คิดค่าจอดชม.ละ 20 บาท)
เปิดบริการทุกวัน 11.00-22.00 น.
สอบถามที่โทร. 0-2633-2762, 0-2235-3218, 0-1831-2128
แผนที่ร้าน
สาขาทองหล่อ
ที่ตั้ง : ถนนสุขุมวิท 55 สยามฟิวเจอร์ 6 (ท็อปส์ มาเก็ต เพลส) ซอย 4-6 เขวัฒนา กทม.
เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-22.00 น.
สอบถามที่โทร. 0-2381-3278, 0-4019-7224
 
   
 
    แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th และ www.komchadluek.net  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
หง่อนหลำ
 
บ้านสีเขียว
 
บ้านมยุรฉัตร เลอ มาย อัน
 
ผักกาดหอม
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.