หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
บ้านมยุรฉัตร เลอ มาย อัน
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 


บ้านมยุรฉัตร เลอ มาย อัน (Le Mai Anh) เป็นร้านอาหารตรงบางขุนพรหม คำว่าเลอ มาย อัน เป็นชื่อดอกไม้ชนิดหนึ่งคล้ายดอกเหมย มีสีเหลือง จะพร้อมใจกันบานในวันปีใหม่ของเวียดนามราวเดือนกุมภาพันธ์

แน่นอนว่าคุณมยุรฉัตรต้องมีเชื้อสายเวียดนามด้วย โดยสืบทอดมาทางด้านคุณแม่จึงสามารถเข้าถึงแก่นแท้ ทำอาหารเวียดนามได้อร่อยเช่นนี้ ได้คุณแม่นั่นแหละที่ถ่ายทอดสูตรอาหารให้

จุดเด่นของอาหารญวนอยู่ที่ผัก ซึ่งเขาจะให้มาเป็นตะกร้าใหญ่ๆ เลย มีผักกาดหอม ผักชีฝรั่งและผักอื่นๆอีกหลายชนิด เวลากินผักของที่นี่จะรู้สึกสนิทใจมาก เพราะเขาล้างผักอย่างสะอาดถูกหลักอนามัยเพื่อกำจัดสารตกค้าง แถมหมูที่ใช้ก็เลือกสรรมาจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน ผ่านการตรวจสอบแล้วว่าไม่มีฮอร์โมนตกค้างเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

แหนมเนือง ซึ่งมี 2 แบบ คือห่อมาให้เสร็จสรรพเป็นคำๆ กับเอามาห่อเอง อย่าลืมบอกด้วยว่าอยากได้แบบไหน

แหนมเนืองของที่นี่ทำจากเนื้อหมูล้วนไม่ปนแป้ง มีน้ำจิ้มข้นๆ 3 รสกลมกล่อม บอกไว้ก่อนเช่นกันว่าน้ำจิ้มของเวียดนามจะออกไปทางรสหวานนำทุกชนิด

จานต่อมาที่แนะนำคือ ก๋วยเตี๋ยวฮานอย ซึ่งเขาจะห่อไส้ด้วยก๋วยเตี๋ยวหั่นมาเป็นคำๆ เลย ไม่เลอะเทอะ เหมาะสำหรับคุณสุภาพสตรีที่เพิ่งออกเดตครั้งแรก ยังมูมมามออกนอกหน้าไม่ได้ จานนี้เป็นสูตรของคุณยายสืบทอดมาถึงคุณหลาน ใส่ไส้รวมมิตรมีทั้งไก่ กุ้ง เห็ด เวลาจะกินก็ต้องราดด้วยน้ำจิ้มรสจัดอีกเช่นกัน

อาหารที่คุณชายถนัดศรียกนิ้วให้ยังมีปอเปี๊ยะสดไก่หรือกุ้งกับยำข้าวทอดแหนมสด จานหลังนี้ใส่หนังหมูจึงได้ความมันจากหนังหมูผสมกับความหอมของข้าวซึ่งหมักสมุนไพรและเครื่องเทศก่อนนำมาทอด หนังหมูที่ใช้ก็ทำเองอีกเช่นกัน จึงมีสีธรรมชาติ ไม่ใส่สารฟอกขาวใดๆ ทั้งสิ้น

ผมขอแนะนำอีกสามอย่าง เริ่มจากข้าวเกรียบปากหม้อที่มีแป้งนุ่มนวลมาก ส่วนไส้ไม่มันจนเกินไปเพราะทำจากหมูสันล้วน อีกอย่างเป็นปอเปี๊ยะทอด กรอบอร่อย ลองสั่งมาเปรียบเทียบกับอย่างสด ดีไปคนละแบบ สุดท้ายเป็นยำปลาญวนที่เป็นเนื้อปลาลวกกินกับข้าวเกรียบใส่งาดำราดน้ำจิ้มเผ็ดๆ หวานๆ

ใครอยากกินอาหารฝรั่งก็สั่งได้ ที่ร้านบอกว่าที่ขึ้นชื่อคือ สเต๊กหมู ซอสพริกไทยดำ หรือจะสั่งอาหารไทยตามสั่งต่างๆ ก็มีทั้งแกงส้มผักสมุนไพร ไข่เจียว อาหารจานเดียวจานด่วนมีทั้งนั้น

เครื่องดื่มมีหลายชนิดทั้งน้ำตะไคร้ น้ำกระเจี๊ยบ น้ำมะตูม ฯลฯ แต่ที่น่าลองเป็นอย่างยิ่งคือ น้ำดอกคำฝอย รสชาติใช้ได้เลยทีเดียว ตบท้ายด้วยกล้วยหอมทอดจานนึงมีสี่ชิ้น แค่นี้ก็อิ่มกำลังดี

รายละเอียดเกี่ยวกับร้านบ้านมยุรฉัตร เลอ มาย อัน

ที่ตั้ง : 237 ถนนสามเสน เขตพระนคร กทม.
การเดินทาง : ริมถนนสามเสนเลยแยกบางขุนพรหมที่มีแบงก์ชาติ เพียง 50 เมตร ติดกับปั๊มคาลเท็กซ์
สถานที่จอดรถ : จอดรถที่วัดเอี่ยมวรนุชฝั่งตรงข้ามหรือในซอยสามเสน 5 ฝั่งเดียวกับร้าน
เปิดบริการทุกวันจันทร์-เสาร์ 07.30-20.30 น.
อาหารแนะนำ : ขนมจีนหมูย่าง แหนมเนือง ข้าวเกรียบปากหม้อ ก๋วยเตี๋ยวฮานอย ปอเปี๊ยะสด ปอเปี๊ยะทอด ยำข้าวทอดแหนมสด ยำปลาญวน กล้วยหอมทอด
สอบถามที่โทร. 0-2281-5628, 0-2280-0528
หมายเหตุ : มีบริการส่งที่บ้าน และมีวางขายที่ท็อปส์ สาขาเซ็นทรัลชิดลม เซ็นทรัลบางนา เซ็นทรัลปิ่นเกล้า และสาขาเกษตรฯ รวมทั้งที่ตลาดบองมาเช่
 
   
 
    แหล่งข้อมูล : www.matichon.co.th  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
ผักกาดหอม
 
ดาวเวียน
 
FIFTY FIFTY
 
ครัวเมืองเว้
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.