หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
ครัวเมืองเว
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 


เจ้าของร้านครัวเมืองเว้นั้นเป็นพี่ชายของคุณอ้วน ร้านครัวไซ่ง่อน จึงมั่นใจได้ว่าอร่อยแน่ คงจำกันได้ว่าหมูยอของครัวไซ่ง่อนนั้นเลื่องชื่อแค่ไหน ถึงกับส่งขายภัตตาคารเวียดนามชั้นนำในเมืองไทยไปทั่วทุกหนแห่ง

คุณศักดิ์ชัยเจ้าของร้านเล่าว่า เพิ่งเปิดร้านมาได้สามปีกว่า ที่นี่เป็นสถานที่ชุมนุมลูกหลานเวลามาเรียนต่อที่กรุงเทพฯ เจ้าของร้านมีพี่น้อง 12 คน เลยมีลูกหลานตั้งสี่ห้าสิบคน
อาหารของที่ร้านเป็นอาหารตำรับเมืองเว้ ซึ่งอยู่ตอนกลางของประเทศเวียดนาม เมนูอาหารมีประมาณ 35 อย่าง ติดรูปไว้ให้ดูต่างหน้าด้วย จิ้มเลือกเอาตามใจชอบ สนนราคาอาหารไม่แพง ราวหกเจ็ดสิบไปจนถึงร้อยยี่สิบบาท

ของอร่อยที่ถูกใจ คือ "ปอเปี๊ยะสด" ควรลองทั้งไส้กุ้งกับไส้หมูผสมกันในจานเดียว ไส้กุ้งเขาจะมีใบกุยช่ายโผล่มาจากตัวปอเปี๊ยะให้แตกต่างจากไส้หมู

ถ้ากินเนื้อต้องสั่ง "บ่อลุกลัก" หรือ "สลัดเนื้อ" ซึ่งผมเรียกเนื้อมะนาว เพราะเข้าปรุงน้ำสลัดด้วยน้ำมะนาวสดๆ กินแล้วสดชื่นเหมือนกับของร้านครัวไซ่ง่อน

"ข้าวเกรียบปากหม้อ"เป็นอีกอย่างที่อร่อยเข้าไส้ แป้งนุ่มเหนียวไส้รสชาติกลมกล่อม มีหมูยอสูตรเด็ดเป็นเครื่องเคียง รายการที่ลูกค้าสั่งบ่อยๆ ยังมี "กุ้งพันอ้อย" กับ "บั่นหอยหมูย่าง" ซึ่งเป็นเส้นหมี่หน้าหมูย่าง
ขอแนะนำว่า ถ้ายังใจสู้ควรสั่งบั่นหอยหมูสามชั้นจะชุ่มฉ่ำอร่อยกว่าหมูย่างธรรมดา น้ำจิ้มเขามี 2 ชนิด คือ น้ำจิ้มสำหรับแหนมเนืองขนานแท้ที่ใส่ตับด้วย กับ น้ำจิ้มอเนกประสงค์กินกับอาหารอื่นๆ ถ้าท่านชอบเผ็ดให้เติมพริกน้ำส้มเข้าไปอีกก็ได้

มีเมนูแปลกอีกสองอย่างเป็น "ข้าวผัดมันกุ้ง" คู่กับ "ฟองดูเวียดนาม" (บอหยุง) น้ำซุปฟองดูทำแบบโบราณ ไม่ใส่ผงชูรสใช้แต่กระดูกหมูกับผักต่างๆ เท่านั้น เวลากินเขาจะมีหม้อไฟร้อนๆ ขนาดย่อมมาหนึ่งใบ ส่วนเครื่องฟองดูนั้นประกอบด้วยปลาเก๋า กุ้ง หมู ปลาหมึก สดๆ ทั้งนั้น ท่านจะโกยเนื้อลงไปในน้ำซุปหรือจะลวกทีละชิ้นก็ได้ ให้จิ้มกับน้ำจิ้มฟองดูรสชาติคล้ายน้ำจิ้มซีฟู้ดแต่ออกหวานกว่า

ส่วนข้าวผัดมันกุ้งนั้นอร่อยมากๆ ซดน้ำซุปตามคล่องคอชื่นใจดีแท้ เขามีข้าวผัดเวียดนามอีกอย่าง ใส่แครอท ถั่วลันเตา มะเขือเทศ หมูยอ และกุนเชียง เหมาะสำหรับสั่งให้เด็กกิน

รายละเอียดเกี่ยวกับครัวเมืองเว้

ที่ตั้ง : 688/11-12 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ
การเดินทาง : ครัวเมืองเว้ตั้งอยู่ริมถนนแจ้งวัฒนะระหว่างวงเวียนหลักสี่ ตรงถนนรามอินทรากับแยกหลักสี่ตรงถนนวิภาวดีรังสิต การไปร้านทางวิภาวดีจะสะดวกสุด ถ้าวิ่งจากในเมืองให้ไปกลับรถที่สะพานลอยกลับรถก่อนถึงสนามบินดอนเมือง เพื่อย้อนกลับเข้าแยกหลักสี่ เสร็จแล้วให้เข้าทางคู่ขนานเพื่อเลี้ยวซ้ายเข้าถนนแจ้งวัฒนะ
ตัวร้านหาง่ายเนื่องจากเป็นตึกแถวด้านหน้าของโครงการหลักสี่สแควร์ ติดถนนใหญ่ที่อยู่ถัดจากห้างจัสโก้หลักสี่ โดยตอนนี้ท่านต้องเลี้ยวเข้าจัสโก้สถานเดียว (ทางเข้าหน้าร้านปิดเนื่องจากการขยายถนน) แล้วค่อยลัดเลาะไปที่ร้าน จากทางเข้าห้างจะมองเห็นตัวร้านได้ชัดเจน
สถานที่จอดรถ : จอดรถหน้าร้านหรือจอดในจัสโก้แล้วเดินไปก็ได้ ใกล้นิดเดียว
เปิดบริการทุกวัน 10.30-22.00 น.
อาหารแนะนำ : ปอเปี๊ยะสด ข้าวเกรียบปากหม้อ สลัดเนื้อ กุ้งพันอ้อย บั่นหอยหมูย่างหรือหมูสามชั้น ฟองดูเวียดนาม ข้าวผัดมันกุ้ง
สอบถามที่โทร. 0-2551-4000
หมายเหตุ : มีบริการเดลิเวอรี่ (ในเขตตั้งแต่ตลาดมีนบุรีไปจนถึงฟิวเจอร์พาร์ครังสิต วนไปยังห้าแยกปากเกร็ด ล่องใต้ไปสู่เซ็นทรัลลาดพร้าว)
 
   
 
    แหล่งข้อมูล : www.matichon.co.th  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
ทานตะวัน
 
หง่อนหลำ
 
ไซง่อน ริมไทร
 
Sweet Basil
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.