หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
เพิ่มบุญ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 


ร้าน เพิ่มบุญ เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจกัน ระหว่าง ครูแอ๊วหรืออาจารย์ศรีอัมพร กับเพื่อนๆ อาจารย์ ซึ่งมีแนวคิดที่คล้ายๆ กันว่า สุขภาพใจและกายที่ดีเป็นสิ่งสำคัญ ที่ร้านนี้จึงเต็มไปด้วย หนังสือธรรมะและสุขภาพ มีสมุนไพร และผลิตภัณฑ์สุขภาพไว้บริการ พร้อมๆ ไปกับการจำหน่ายอาหาร ที่ใช้วัตถุดิบแบบวันต่อวัน และเน้นความสะอาด ในการเตรียมและการปรุง

นอกจากนี้ ทางร้านยังเปิดเป็นที่แลกเปลี่ยน ความคิดเห็นของบรรดาผู้รักสุขภาพ และเน้นการทำกิจกรรมร่วมกับสังคม เช่น เป็นผู้นำออกกำลังกายผู้สูงอายุ ที่สวนศรีนครินทร์ และเป็นที่เรียนรู้ เรื่องโภชนาการสำหรับเด็กๆ หรือแบ่งกำไรบางส่วน ให้กับพุทธสมาคม เพื่อเผยแผ่ธรรมะตามโรงเรียนต่างๆ ร้านจึงออกมาในรูป ของเพื่อสุขภาพคนอื่น และเพื่อสร้างงานให้กับเด็กๆ ในพื้นที่ สำหรับเมนูที่จะนำมาแนะนำ ชาวชีวจิตวันนี้ เป็นผักทั้งนั้น เพราะหน้าร้อนแบบนี้ ต้องกินผักและผลไม้เยอะๆ เพื่อชดเชยวิตามินซี บี1 และ บี2 ที่สูญเสียไปกับเหงื่อ และที่สำคัญ ผักตามฤดูกาล ยังเป็นอาหารปรับธาตุ รับมือกับหน้าร้อนได้อย่างดีเริ่มที่ ก๋วยเตี๋ยวบก ซึ่งปกติมักจะห่อแบบเมี่ยง แต่ที่นี่เอาทุกอย่างใส่จาน คลุกเคล้าน้ำจิ้ม (สูตรเดียวกับน้ำยำตะไคร้และยำถั่วพู) ทำให้กินสะดวก ได้รสอร่อยหวานกรอบของผักสด พร้อมความกรุบของของถั่วและงาส่วนเมนูที่แม้ลูกค้าที่กินผักไม่เก่ง แต่เมื่อได้ลองชิมแล้วมักจะติดใจ คือ ยำตะไคร้ และ ยำถั่วพู เป็นสองเมนูที่ได้คุณค่าล้วนๆ จากสมุนไพร ไม่ว่าจะเป็นตะไคร้ ที่ช่วยขับลมทำให้ท้องไม่อืด แถมด้วยน้ำมันหอมระเหย ที่ช่วยให้โล่งจมูก แก้หวัดได้ดี และถั่วพลู ฝักอ่อนๆ สดๆ หั่นเป็นแว่นสวยแปลกตา ซึ่งเป็นแหล่งอุดมของวิตามินซี และใยอาหาร


และสุดท้าย ปอเปี๊ยะโหระพา เมนูยอดนิยมของร้าน ซึ่งมีทั้งปูอัด เต้าหู้ เส้นหมี่ ปลาเส้นทอด ผักชีฝรั่งและผักชีไทย กินกับน้ำจิ้มสูตรพิเศษ ทั้งหอมหวาน และเปรี้ยวจากส้มมะขาม เสน่ห์ของเมนูนี้อยู่ตรง เส้นหมี่ซึ่งนุ่มละเอียดในก้อนปอเปี๊ยะ ที่อัดแน่น แต่ละคำอุดมด้วยคุณค่า ที่หลายหลากจากธรรมชาติ


มื้อนี้อิ่มกายแล้ว ยังได้อิ่มบุญด้วย ร้านนี้เพิ่มพลังบุญ และสนับสนุนให้ทุกคน มีสุขภาพดีทั้งใจ และกายโดยทั่วหน้า และเป็นร่มพักกายคลายร้อน ของถนนสายสุขภาพ ที่สัญจรผ่านไปมาอยู่เสมอ

รายละเอียดเกี่ยวกับร้านเพิ่มบุญ

ที่ตั้ง : ถนนศรีโสธรตัดใหม่ จังหวัดยโสธร ใกล้สวนศรีนครินทร์ ตรงข้ามไทยธนาคาร เป็นเรือนไทยที่มีเอกลักษณ์เป็นจั่ว 3 จั่ว
เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 -15.00 น.ชีวจิตชวนชิม

 
   
 
    แหล่งข้อมูล : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 109  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
ทองบวก - สระบุรี
 
เรือนไม้หอม - เชียงใหม่
 
ครัวผักหวานบ้าน - กาญจนบุรี
 
ครัวข่าตะไคร้ - อุดรธานี
 
Green Leaf - ขอนแก่น
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.