หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
เมนูสุขภาพ - เต้าหู้ลูกเขย
 
 
  ส่วนผสม  
  เต้าหู้ขาวชนิดแข็ง 2 แผ่น  
  พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น 1 เม็ด  
  พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด  
  น้ำตาลปีบ 1/ 2 ถ้วย  
  ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ  
  น้ำมะขามเปียก 1/ 4 ถ้วย  
  น้ำมัน 1 - 2 ช้อนโต๊ะ  
  ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1 ต้น  


วิธีทำ
-
ล้างเต้าหู้ให้สะอาดแล้วหั่นแผ่นละ 4 ชิ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปทอด ด้วยไฟกลางพอให้สุกเหลือง แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
-
จากนั้นตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยน้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก ซีอิ้วขาว ผัดให้ข้นเหนียว แล้วตักราดบนเต้าหู้ ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง พริกขี้หนูทอด โรยหน้าด้วยผักชีเด็ดเป็นใบๆ


หมายเหตุ :
 
•
เต้าหู้ทำอาหารได้อร่อยทุกอย่าง แถมมีประโยชน์ ต่อร่างกายมากมายมหาศาล เพราะทำมาจากถั่วเหลือง ซึ่งเป็นพืช ที่มีคุณสมบัติในเรื่องการช่วยรักษา และลดระดับความดันในเส้นเลือด รักษาระดับน้ำตาลในเลือด ปกป้องหัวใจ ทำให้ประจำเดือนของสตรีเป็นปกติ ทำให้กระดูกแข็งแรง มีคอเรสเตอรอลต่ำ และมีคุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็ง มีรายงานว่า ผู้หญิงในประเทศ แถบซีกโลกตะวันออก มีอัตราการเป็นมะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก น้อยกว่าผู้หญิงในอเมริกา เพราะกินอาหารจากถั่วเหลือง มากกว่า 20 - 50 เท่า ผู้หญิงที่กินอาหารจากถั่วเหลือง มีอัตราการเป็นมะเร็ง น้อยกว่าคนที่ไม่ได้กินถึงร้อยละ 50
     
 
•
เคล็ดลับ ในการนำเต้าหู้แข็งขาว มาปรุงอาหารให้อร่อยนั้น เพียงแต่คุณนำเต้าหู้ มาหั่นเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ แล้วคลุกด้วยซอสถั่วเหลือง หรือซีอิ้วขาวเล็กน้อย แล้วนำไปทอดให้สุกเหลือง หลังจากนั้น จะนำมาผัด จะต้ม จะตุ๋น จะแกงอะไร ก็จะได้รสชาติอร่อยขึ้นอีกเยอะเลย
     
 
•
เวลาซื้อเต้าหู้ควรเลือกเต้าหู้ ที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของถั่วเหลือง ไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว และตัวเต้าหู้จะต้องไม่มีเมือกลื่น เพราะนั่นแสดงว่าเป็นเต้าหู้เก่า ซึ่งกำลังจะเสียแล้ว
     
 
•
ถ้าซื้อเต้าหู้มาแล้วใช้ไม่หมดในคราวเดียว ควรนำเต้าหู้ มาแช่ในน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว ใส่น้ำให้ท่วมเต้าหู้ แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น วิธีนี้จะสามารถเก็บเต้าหู้ได้นานถึง 10 วัน

 
    แหล่งข้อมูล : www.maama.com - Guzzie kitchen  
   
เมนูสุขภาพที่น่าสนใจ
 
เต้าหู้ราดหน้ากะหล่ำ
 
เต้าหู้ปรุงรสทอดราดซอส
 
เต้าหู้สามรส
 
เต้าหู้ผัดไทย
 
ผัดวุ้นเส้น
 
       
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.