หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
ตลาดดอนหวาย
ท่องเที่ยว วันหยุด
ท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์
ท่องเที่ยว เชิงนิเวศ
ท่องเที่ยว ข้อมูล อุทยานแห่งชาติ
 


ตลาดดอนหวาย เป็นตลาดที่ยังเหลือสภาพตลาดเก่าในอดีตสมัยรัชกาลที่ 6 ให้เห็น ลักษณะตัวอาคารเป็นอาคารไม้เก่าๆ ที่อยู่ติดริมแม่น้ำท่าจีน มีพ่อค้า แม่ค้า พายเรือนำสินค้า และอาหารมาจำหน่ายในบริเวณวัดดอนหวาย มีตลาดนัดสินค้าทางการเกษตรที่วัดดอนหวายทุกวัน และมีเรือบริการนำเที่ยวชมทิวทัศน์ของสองฝั่งแม่น้ำท่าจีน โดยเฉพาะในตอนเย็นหลังเวลา 15.00 น. ไปแล้ว ขากลับระหว่างทางจะเห็นนก และมีปลาว่ายตามเรือ บรรยากาศร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ

สิินค้าที่ขายก็มีหลากหลาย ทั้งอาหารคาว ขนม ผลไม้ ผักสด ต้นไม้ เครื่องจักสาน และอื่นๆ อีกมากมาย

อาหารคาว ก็ได้แก่ ปลาตะเพียน 3 รส น้ำพริกชนิดต่างๆ ห่อหมก..น้องหม่อน ปลาช่อนเผาเกลือ เป็ดพะโล้..นายหนับ กุนเชียงหมู ปลาสลิดตากแห้ง ปลาทูสามรส

ขนม
ที่ขึ้นชื่อก็มีหลายอย่าง เช่น สาลี่ทิพย์ โมจิ ปุยฝ้าย ขนมตาล..ป้าไข่ ขนมตะโก้ ขนมเบื้อง ขนมฝักบัวโบราณ ลูกชุบ ทองม้วนสด ข้าวเหนียวแก้ว ขนมเปี๊ยะ..เฮงกี่ บะจ่าง


รายละเอียดเกี่ยวกับตลาดดอนหวาย

ที่ตั้ง : วัดดอนหวาย อยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ตำบลบางกระทึก อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
ิเปิดทุกวัน 7.00 - 18.00 น. แต่ของและคนจะเยอะในช่วงวันเสาร์ - อาทิตย์ - วันหยุดนักขัตฤกษ์
การเดินทาง : สามารถใช้เส้นทางได้ 2 เส้นทาง ได้แก่
รถยนต์ส่วนตัว
จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี (ถนนหมายเลข 338) มุ่งหน้าสู่จังหวัดนครปฐม ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 26 จะถึงปั้มน้ำมัน JET ซึ่งอยู่ทางด้านซ้ายมือของท่าน จากนั้นขับเลยปั้มน้ำมันไปประมาณ 600 เมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 3316 แล้วขับตรงไปประมาณ 5.5 กิโลเมตร ท่านก็จะถึง ตลาดดอนหวาย ซึ่งอยู่ทางด้านขวามือของท่าน

จากกรุงเทพฯ วิ่งมาตามถนนเพชรเกษม ผ่านบางแค อ้อมน้อย อ้อมใหญ่ ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน สวนสามพราน พอเลยสวนสามพรานมาให้สังเกตทางด้านขวามือจะเห็นป้ายบอกว่าวัดไร่ขิง (ตรงป้ายนี้เป็นแค่ทางเข้าวัดไร่ขิง ไม่ใช่ตัววัด ต้องวิ่งเข้าไปข้างในจึงจะเป็นวัด ระยะทางก็ประมาณ 2 กิโลเมตร) เมื่อเห็นป้ายแล้วให้วิ่งรถเลยไปแล้วไปกลับรถ (U- Turn) ใต้สะพาน หลังจากกลับรถใต้สะพานแล้ว ให้วิ่งย้อนกลับมาแล้วเลี้ยวซ้ายตรงป้ายที่บอกว่าวัดไร่ขิงนะครับ จากนั้นขับตรงไปประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะถึง วัดไร่ขิง ซึ่งอยู่ทางด้านซ้ายมือของท่าน ซึ่งบริเวณริมน้ำหน้าวัดไร่ขิงจะมีเรือบริการไป-กลับ ตลาดน้ำดอนหวายด้วย ถ้าใครสนใจก็นั่งไปได้ (ค่าบริการท่านละ 50 บาท) จากวัดไร่ขิงขับตรงไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร ก็จะถึง ตลาดดอนหวาย ซึ่งตลาดดอนหวายจะอยู่ทางด้านซ้ายมือของท่าน

รถประจำทาง นั่งรถจากสายใต้ใหม่ สายกรุงเทพ-นครปฐม, กรุงเทพ-ราชบุรี, กรุงเทพ-กาญจนบุรี, กรุงเทพ-สุพรรณบุรี (ควรเช็คว่ารถผ่านทางเข้าวัดไร่ขิงหรือไม่) แล้วลงตรงทางเข้าวัดไร่ขิง (ทางเข้าวัดไร่ขิงจะอยู่ทางด้านขวามือ ซึ่งอยู่เลยสวนสามพรานมานิดนึง) หลังจากลงรถแล้วให้เดินข้ามฝั่ง แล้วไปขึ้นรถสองแถว (ค่าบริการท่านละ 4 บาท) ไปลงที่วัดไร่ขิง ซึ่งบริเวณริมน้ำหน้าวัดไร่ขิงจะมีเรือบริการไป-กลับ ตลาดน้ำดอนหวายด้วย ถ้าใครสนใจก็นั่งไปได้ (ค่าบริการท่านละ 50 บาท) ถ้าไม่สนใจให้ท่านมาขึ้นรถที่ท่ารถสองแถว (ค่าบริการท่านละ 3 บาท) เพื่อไปยังตลาดดอนหวาย ซึ่งจะผ่านวัดท่าพูด (ระยะทางจากวัดไร่ขิงถึงตลาดดอนหวายประมาณ 5 กิโลเมตร) ก็จะถึงตลาดดอนหวาย ซึ่งตลาดดอนหวายจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ

รถตู้ มีรถตู้จากบริเวณร้านอาหารเฮือนไท (ใกล้กับห้างพาต้าปิ่นเกล้า) โดยจะให้บริการเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น

บริการเรือ

เรือศรีสวัสดิ์ (ย้อนยุค) :- บริการเรือล่องแม่น้ำท่าจีนด้วยเรือเอี้ยมจุ้น และเรือกระแชง โดยแบ่งออกเป็น ๒ เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางแรก จากวัดดอนหวาย ผ่านวัดท่าพูด วัดไร่ขิง และวังปลา เส้นทางที่สอง จากวัดดอนหวาย ผ่านวัดไร่ขิง วังปลา วัดสรรเพชร วัดเดชา โรงเรียนนายร้อยสามพราน และสวนสามพราน
รายละเอียดสอบถามได้ที่เบอร์ : 0-1448-8876, 0-1659-5805, 034-321038

เรือมิตรสายชลการท่องเที่ยว :- ให้บริการชมวิว 2 ฝั่งน้ำ บริการวิ่งไปทางด้านนครชัยศรี (คนละด้านกับเรือศรีสวัสดิ์) ซึ่งเส้นทางนี้จะเป็นธรรมชาติ สวน ไร่ และวัดริมแม่น้ำหลายวัด และมีบริการทัวร์จัดไปไหว้พระตลอดริมน้ำภายใน 1 วันถึง 9 วัด
รายละเอียดสอบถามได้ที่เบอร์ : 0-9822-4585 อ้อย (มิตรสายช )

 
       
    แหล่งข้อมูล : www.tourinthai.com และ www.hamanan.com  
   
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 
อุทยาน ร. 2
 
ตลาดบ้านใหม่
 
ตลาดน้ำตลิ่งชัน
 
ตลาดน้ำวัดลำพญา
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.