หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
เมนูสุขภาพ - เต้าหู้ตุ๋นเห็ดหอม
 
 
  ส่วนผสม  
  เต้าหู้อ่อน (เต้าหู้กระดาน) 1 แผ่น
หรือ เต้าหู้หลอด 1 หลอด
นำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า

 
  สาหร่ายทะเลย่าง 1 /2 แผ่น  
  เห็ดหอมแช่น้ำไว้จนนุ่ม 5 ดอก  
  พริกไทยป่น 1/ 2 ช้อนชา  
  น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา  
  ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ  
  น้ำแช่เห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ  
  น้ำซุปผัก 4 ถ้วย  


วิธีทำ
-
ใส่น้ำซุป และน้ำแช่เห็ดหอมลงในหม้อ นำไปตั้งไฟพอเดือด
-
ใส่เต้าหู้ เห็ดหอม น้ำตาล ซีอิ้วขาว ตุ๋นไฟอ่อนๆ ประมาณ 30 นาที
-
ฉีกสาหร่ายทะเลใส่ ยกลง ตักใส่ถ้วย โรยพริกไทยป่น
-
ทำน้ำซุปผัก โดยใช้ น้ำ 10 ถ้วย ต้มกับกะหล่ำปลี 1 หัวย่อมๆ หอมใหญ่ 1 หัวโตๆ หัวไชเท้าและแครอทหั่นชิ้นโต ๆอย่างละ 1 หัว ใส่ต้นคื่นช่ายลงไปสัก 2 - 3 ต้น กระเทียม รากผักชี และพริกไทยเม็ดบุบ เคี่ยวไปอ่อนๆ สัก 45 - 60 นาที แล้วจึงกรอง เอามาไว้ใช้ทำน้ำซุป


หมายเหตุ :
 
•
เต้าหู้ทำอาหารได้อร่อยทุกอย่าง แถมมีประโยชน์ ต่อร่างกายมากมายมหาศาล เพราะทำมาจากถั่วเหลือง ซึ่งเป็นพืช ที่มีคุณสมบัติในเรื่องการช่วยรักษา และลดระดับความดันในเส้นเลือด รักษาระดับน้ำตาลในเลือด ปกป้องหัวใจ ทำให้ประจำเดือนของสตรีเป็นปกติ ทำให้กระดูกแข็งแรง มีคอเรสเตอรอลต่ำ และมีคุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็ง มีรายงานว่า ผู้หญิงในประเทศ แถบซีกโลกตะวันออก มีอัตราการเป็นมะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก น้อยกว่าผู้หญิงในอเมริกา เพราะกินอาหารจากถั่วเหลือง มากกว่า 20 - 50 เท่า ผู้หญิงที่กินอาหารจากถั่วเหลือง มีอัตราการเป็นมะเร็ง น้อยกว่าคนที่ไม่ได้กินถึงร้อยละ 50
     
 
•
เคล็ดลับ ในการนำเต้าหู้แข็งขาว มาปรุงอาหารให้อร่อยนั้น เพียงแต่คุณนำเต้าหู้ มาหั่นเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ แล้วคลุกด้วยซอสถั่วเหลือง หรือซีอิ้วขาวเล็กน้อย แล้วนำไปทอดให้สุกเหลือง หลังจากนั้น จะนำมาผัด จะต้ม จะตุ๋น จะแกงอะไร ก็จะได้รสชาติอร่อยขึ้นอีกเยอะเลย
     
 
•
เวลาซื้อเต้าหู้ควรเลือกเต้าหู้ ที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของถั่วเหลือง ไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว และตัวเต้าหู้จะต้องไม่มีเมือกลื่น เพราะนั่นแสดงว่าเป็นเต้าหู้เก่า ซึ่งกำลังจะเสียแล้ว
     
 
•
ถ้าซื้อเต้าหู้มาแล้วใช้ไม่หมดในคราวเดียว ควรนำเต้าหู้ มาแช่ในน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว ใส่น้ำให้ท่วมเต้าหู้ แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น วิธีนี้จะสามารถเก็บเต้าหู้ได้นานถึง 10 วัน

 
    แหล่งข้อมูล : www.maama.com - Guzzie kitchen  
   
เมนูสุขภาพที่น่าสนใจ
 
ซุปเห็ดหอม
 
ซุปมิโซะ เต้าหู้หลอด
 
แกงจืดสมุนไพร
 
เห็ดหม้อไฟ
 
แกงเลียง
 
       
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.