หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
ไร่ปลูกรัก - แหล่งเรียนรู้ฟาร์มเกษตรอินทรีย์
ท่องเที่ยว วันหยุด
ท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์
ท่องเที่ยว เชิงนิเวศ
ท่องเที่ยว ข้อมูล อุทยานแห่งชาติ
 


ทุกวันนี้มีฟาร์ม หรือสวนเกษตรจำนวนไม่น้อย ที่พร้อมใจเปิดสวนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางไปสัมผัสกับธรรมชาติ และวิถีชีวิตการทำเกษตรกรรม ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้รับทั้งความรู้ ประสบการณ์ใหม่ ที่สามารถนำเอาองค์ความรู้ต่างๆ นี้ไปประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันได้ อีกทั้งยังได้รับความสนุกสนาน
       
ไร่ปลูกรัก ที่ จังหวัดราชบุรี จัดว่าเป็นอีกหนึ่งฟาร์มเกษตรอินทรีย์ที่ประสบความสำเร็จ มีผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ส่งขายทั้งในประเทศ และส่งออกต่างประเทศ ที่ผ่านการตรวจสอบรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ระบบสากล (IFOAM Accredited) ได้ทำการเปิดฟาร์มให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเที่ยวชมการทำเกษตรอินทรีย์ของที่นี่

คุณคเณศ (กานต์ ฤทธิ์ขจร) และคุณเอ (อโณทัย ก้องวัฒนา) คู่สามีภรรยาเจ้าของไร่ปลูกรัก ที่มีความตั้งใจจริงในการทำฟาร์มเกษตรอินทรีย์ โดยเริ่มทำการเพาะปลูกมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2543 บนที่ดินกว่า 60 ไร่ ให้กลายเป็นพื้นที่เพาะปลูกเกษตรอินทรีย์ ปลูกพืชผักแบบไร้สารพิษ ไร้ยาฆ่าแมลง และไร้สารเคมีใดๆ ทั้งสิ้น โดยคำนึงถึงเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม

คุณเอ บอกว่า “ที่คิดเปิดฟาร์มให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ก็เพราะว่าเมื่อมีฟาร์มเป็นของตัวเอง ปลูกเอง ขายเอง เลยต้องการให้ผู้บริโภคได้เข้าใจว่าการเพาะปลูกเกษตรอินทรีย์ แบบไม่ใช้สารเคมีใดๆ เลย เป็นอย่างไร เพราะในประเทศไทยยังเป็นอะไรที่ใหม่ อาจจะมีคนรู้จักไม่มากนัก ก็เลยหากได้มาเห็นกับตาจริงๆ จะได้รู้ว่าเป็นอย่างไร ตั้งแต่เปิดฟาร์มมา มีคนมาเที่ยวเยอะ คิดว่าเป็นสิ่งที่ดี ให้เด็กๆ และทุกคนได้มาสัมผัสกับธรรมชาติที่แท้จริง เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ดี” พร้อมกับได้พูดถึงกิจกรรมต่างๆ ที่ทางไร่ปลูกรักจัดขึ้นให้กับนักท่องเที่ยวว่า
       
เมื่อนักท่องเที่ยวมาถึงที่ไร่ปลูกรัก จะมีการต้อนรับด้วยเครื่องดื่มออแกนนิกส์ มีการพูดคุยให้รู้จักเกี่ยวกับการทำฟาร์มเกษตรอินทรีย์ จากนั้นจึงพาออกทัวร์ชมฟาร์ม ไปดูการแปลงผักออร์แกนนิกส์ คือ ผักที่ปลูกโดยไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ยากำจัดวัชพืช ปุ๋ยเคมี หรือผลิตภัณฑ์ทางวิทยาศาสตร์ใดๆ แต่ใช้เป็นปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมักชีวภาพ ที่ผลิตขึ้นเองทั้งหมด เป็นผักที่ปลอดสารพิษ ซึ่งมีผักหลายชนิดที่จะปลูกสลับหมุนเวียนกันไปในพื้นที่ มีทั้งแปลงผักสลัด อาทิ คอสเขียวและคอสแดง โอ๊คลีฟเขียว โอ๊คลีฟแดง สลัดแก้ว ผักกาดหอม ผักร็อคเก็ต แปลงผักจีน อาทิ ผักคะน้า ผักฮ่องเต้ ผักกวางตุ้ง ผักบุ้งจีน แปลงผักลูกและผลไม้ อาทิ แตงกวา ข้าวโพดหวาน กระเจี๊ยบ ฟักทอง กล้วยน้ำว้า มะเขือเทศเชอรี่
       
และมีเล้าเลี้ยงเป็ด ซึ่งเลี้ยงไว้เพื่อเอาไข่มาประกอบอาหาร มีบ่อปลา ซึ่งเป็นปลาที่กินพืช และอาหารที่ใช้เลี้ยงปลา ก็เป็นอาหาหรอินทรีย์ที่ไม่มีสารเคมีใดๆ เลยที่ทางฟาร์มทำเอง และสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการทำอาหาร ก็ยังมีการสอนทำอาหารจากผักอินทรีย์ต่างๆ ที่มีในฟาร์ม มีหลายเมนูที่สอน อาทิ การทำน้ำสลัด ทำซุปข้าวโพด ทำน้ำมะเขือเทศ รวมไปถึงยังมีอาหารออแกนนิกส์ที่ทางฟาร์มทำเองให้บริการแก่นักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการปลูกผัก ที่ทางฟาร์มจะให้ทุกคนได้ปลูกผักในกระถางเล็กๆ ได้นำกลับไปฟูมฟักปลูกกินเองที่บ้าน และมีกิจกรรมการเก็บผัก ที่ทางฟาร์มจะให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้ลงมือเก็บผักสดๆ ด้วยตัวเองจากแปลงผัก เพื่อนำติดไม้ติดมือกลับไปกินที่บ้าน และจะได้ระลึกถึงชีวิตของชาวฟาร์มเกษตรว่า กว่าจะได้ผักแต่ต้นมานั้นมันยากลำบากแค่ไหน ซึ่งหากใครอยากจะสัมผัสและเรียนรู้ถึงวิถีชีวิตชาวไร่ ชาวฟาร์ม ทาง ไร่ปลูกรัก เขาก็ยินดีเปิดฟาร์มต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคน    

รายละเอียดเกี่ยวกับไร่ปลูกรัก

ที่ตั้ง : อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี
 
การเดินทาง :
รถยนต์ส่วนตัว การเดินทางจากกรุงเทพฯ ให้วิ่งถนนเพชรเกษมตรงมาราชบุรี จะพบสหกรณ์โคนมหนองโพ ที่ ก.ม. 73 ให้วิ่งตรงมาอีกประมาณ 5 ก.ม. จะพบไร่ปลูกรักที่ ก.ม.78 ไร่จะอยู่ทางซ้ายมือ
   
- สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจมาเที่ยวที่ ไร่ปลูกรัก ต้องติดต่อมาก่อนล่วงหน้า
- สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณวาสนา โทร. 0-2641-5366-70 เวลา 9:00-17:00 น. ทุกวันยกเว้นวันพุธ


ผู้จัดการออนไลน์ - 3 มีนาคม 2551

 
       
    แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th  
   
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติฯ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า
 
ดงบัง - หมู่บ้านท่องเที่ยวสมุนไพร
 
เกษตรที่สูงเขาค้อ
 
ศูนย์รวบรวมสายพันธุ์กล้วย - กำแพงเพชร
 
หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ คลอง 15
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.