หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
ถนนยมจินดา - ตลาดเก่าเมืองระยอง
ท่องเที่ยว วันหยุด
ท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์
ท่องเที่ยว เชิงนิเวศ
ท่องเที่ยว ข้อมูล อุทยานแห่งชาติ
 

หากมองภาพระยอง เมืองอุตสาหกรรมหลักของประเทศไทยในปัจจุบัน หลายคนคงไพล่นึกไปถึง โรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ทั้งมากมายและใหญ่โต ความแออัดของตึกรามในเขตเมือง ผู้คนต่างถิ่นที่เข้ามาขายแรงงานให้กับภาคอุตสาหกรรม ตลอดจนมลพิษ ที่นับวันจะเพิ่มดีกรีความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ แต่หากย้อนเวลากลับไปเมื่อช่วง 80 ปีก่อน หลายคนอาจนึกไม่ออกว่า ชุมชนเมืองระยองนั้นเป็นอย่างไร

ย้อนเวลากลับไปนานกว่าชั่วชีวิตคนสักเล็กน้อย ชุมชนเมืองระยองแห่งนี้ ถูกจัดให้เป็นหัวเมืองชั้นตรีสภาพท้องถิ่น อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรป่าไม้ มีแม่น้ำระยองไหลผ่านใจกลางเมือง  เจริญรุ่งเรืองจากธุรกิจอู่ต่อเรือ ชาวบ้านใช้แม่น้ำระยอง เป็นเส้นทางหลักในการคมนาคม และขนถ่ายสินค้าลงเรือสำเภา ไปยังหัวเมืองต่างๆ รวมทั้งลำเลียงเข้าสู่กรุงเทพมหานคร

ต่อมาเมื่อพระศรีสมุทรโภค (อิ่ม ยมจินดา) เจ้าเมืองระยองคนสุดท้าย ได้ริเริ่มให้มีการตัดถนนขึ้นกลางเมือง อันเป็นเส้นทางคมนาคมสายแรก พร้อมกับขนานนามว่า ถนนยมจินดา 
ชัยภูมิของเมือง จึงเปลี่ยนโฉมหน้ามาตั้งอยู่บนถนน และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ถนนยมจินดาก็ได้กลายเป็นศูนย์กลางเมืองระยอง ที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คนชุมชนบ้านไม้  ย่านการค้าที่มีทั้งตลาดสด โรงหนัง  ธนาคาร   รวมทั้งยังเป็นที่ตั้งบ้านเจ้าเมืองระยอง ต้นตระกูลยมจินดา แต่ในปัจจุบันบรรยากาศคึกคักของถนนเส้นนี้ แทบไม่หลงเหลืออยู่แล้ว บ้านเรือนหลายหลังถูกปล่อยให้ทิ้งร้าง หรือกลายเป็นบ้านเช่าชำรุดทรุดโทรม    ตรงกันข้ามกับบริเวณรายล้อม ที่มีการเติบโตของเมือง มีการตัดถนนเส้นใหม่หลายสาย ตึกรามอาคารพาณิชย์ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด เกิดย่านการค้าแห่งใหม่ๆ หรือแม้กระทั่งการรุกคืบเข้ามาของธุรกิจ จำพวกไฮเปอร์มาร์ต

ถนนยมจินดาที่มีตำนานเล่าขานอย่างมากมาย และถือเป็นต้นกำเนิดประวัติศาสตร์เมืองระยองมายาวนาน คงเปรียบเสมือนผู้เฒ่าที่เหลือเพียงลมหายใจรวยริน หากในวันนี้ มิมีคนรุ่นใหม่ที่เห็นคุณค่าของชุมชนวัฒนธรรม และขะมักเขม้นทำงานในฐานะ “คณะทำงานอนุรักษ์และฟื้นฟูเมืองเก่าระยอง” ด้วยการเข้ามา “ชุบชีวิต” ถนนยมจินดาให้ฟื้นคืนชีพ และกลับมามีเสน่ห์อีกครั้งหนึ่ง

ถนนยมจินดา ตลาดเก่าเมืองระยอง เชิญชมแหล่งการค้า และเศรษฐกิจแห่งแรกของเมืองระยอง ชวนชิมอาหารรสเลิศดั้งเดิม ชมบ้านโบราณที่น่าสนใจ (แผนที่ถนนยมจินดา )

1.
  ร้านตามสั่งป้านก สั่งได้ทุกอย่างและอร่อยทุกอย่าง
2.
  ร้านขายไข่ จำหน่ายไข่เป็ด, ไข่ไก่, ไข่เค็ม ปลีก-ส่ง ผู้ใดชอบทานไข่ ขอเชิญได้ที่นี่
3.
  ร้านช่างตัดผมโบราณ บริเวณนี้มีให้เลือกหลายร้าน ตัดแล้วหล่อ เท่ สะใจทุกราย ด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี
4.
  ร้านจอห์นกรอบไม้ (สะพานไม้) รับทำกรอบรูปทุกชนิด รับถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ ทั้งใน-นอกสถานที่ ใครจัดงานก็เรียกใช้บริการได้เลย
5.
  ร้านไส้อั่ว ความอร่อยไม่ต้องพูดถึง แวะมาซื้อไปฝากใครต่อใครเท่าไหร่ก็ไม่พอ จะบอกให้
6.
  ขนมหวานเจ๊สุภาพ (สะพานไม้) กว่า 15 ปี กับการทำขนมหวานที่คนระยองรู้จักกันดี ไม่ว่าจะเป็น ขนมน้ำแข็ง รวมมิตร ทับทิมกรอบ ลอดช่อง บัวลอยไข่หวาน เต้าส่วน สาคูเปียก ข้าวเหนียวมะม่วง/ทุเรียน ตามฤดูกาล ไม่ใส่สารกันบูด อร่อย ถูกหลักอนามัย
7.
  ร้านก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ๊จุ๋ม (สะพานไม้) ประสบการณ์ยาวนานกับการทำก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้ต่างๆ ทั้งไส้กุ๋ยช่าย ไส้ถั่วงอก ไส้วุ้นเส้น ไส้หน่อไม้ พลาดไม่ได้ อร่อยจริงๆ
8.
  ร้านพี่ทองใบ ดวงสี (สะพานไ้ม้) จำหน่ายอัญมณี เพชร พลอยชนิดต่างๆ รับทำทองรูปพรรณ แหวน สร้อย กรอบพระ มีแบบให้เลือกมากมาย ฝีมือเยี่มยอด จากประสบการณ์ยาวนานกว่า 20 ปี
9.
  ร้านของชำเจ๊ทิพย์ (สะพานไ้ม้) ร้านนี้ขายของชำเก่าแก่มากกว่า 40 ปี
10.
  ร้านส้มตำเจ๊แต๋ว (สะพานไม้) ขายส้มตำ ไก่ย่าง ปลาดุก ยำต่่างๆ ต้มแซ่บ ลาบ น้ำตก ฯลฯ รับประกันความอร่อย จากประสบการณ์มากว่า 20 ปี
11.
  ร้านขนมหวานเจ๊ตุ่ม (ถนนยมจินดา) ทานแล้วจะติดใจกับขนมเจ๊ตุ่ม ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวมะม่วง ทุเรียน สังขยา ข้าวเหนียวเหลือง ถั่วดำ ฯลฯ
12.
  ศาลเจ้าแม่ทับทิม (ศาลเจ้าตุ้ยบ้วยเนี่ย) เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ ที่ชาวระยองให้ความเคารพนับถือมานาน มีรูปเคารพของศาลเจ้า คือ องค์เจ้าแม่ทับทิมประทับแท่นบัลลังก์ จะมีการจัดงานไหว้เจ้าฉลองศาลประจำทุกปี จึงถือว่าเป็นงานใหญ่ ก่อสร้างมาตั้งแต่ พ.ศ. 2421 นับเป็นเวลาร่วม 127 ปีแล้ว
13.
  ร้านหม้อดิน (ถนนยมจินดา) เปิดมานานนมก็ยังเยี่ยมด้านคุณภาพเสมอมา
14.
  ร้านข้าวแกงเจ๊สมบัติ (ถนนยมจินดา) ข้าวแกงหลากหลายชนิด ก๋วยจั๊บ ขนมจีน รสชาติเยี่ยมจริงๆ ขายมา 30 ปี แล้วจ้า
15.
  ร้านขายของชำคุณยายบุญให้ (ถนนยมจินดา) คุณยายขายของชำมานานกาเลกว่า 50 ปี ใครผ่านไปผ่านมา อย่าลืมแวะไปอุดหนุนคุณยายกันนะ
16.
  ร้านเขียนภาพแต่งบ้าน (ถนนยมจินดา) สอนเด็กๆ วาดภาพตามชุมชน โรงเรียนต่างๆ จำหน่ายภาพ ทำกรอบรูป
17.
  ศูนย์ประสานงานฯ (ถนนยมจินดา) เป็นศูนย์ประสานงานทุกอย่าง เกี่ยวกับโครงการเมืองน่าอยู่จังหวัดระยอง
18.
  บ้านสัตย์อุดม ของคุณยายประนม จิตรพันธุ์ สร้างตั้งแต่ พ.ศ. 2464 เคยมีกิจการหลายอย่าง เช่น โรงหนัง โรงสี โรงต่อเรือ ฯลฯ
19.
  ร้านส้มตำอนามัย (พี่ธีรพันธุ์ เปี่ยมพงษ์สานต์) ลูกค้าแน่นทั้งวัน เพราะติดใจในรสชาติ ความอร่อยของส้มตำ ลาบ น้ำตก ยำแหนม ยำต่างๆ ไก่ย่าง อาหารอิสานเพียบ ลองแวะมาชิมกันได้แล้วจะติดใจ
20.
  ร้านมาลีวณิชย์ (คุณยายมาลี สวัสดิพานิช) จำหน่ายที่นอน หมอน หมอนบวชนาค เย็บด้วยมือ คุณภาพดี สวยงาม ทนทาน ใช้นานเกินคุ้ม จากประสบการณ์กว่า 40 ปี
21.
  ร้านกล่องเงิน เรื่องความเก่าแก่ และความเป็นเอกลักษณ์ของเก่าๆ ที่นี่บ่งบอกได้ดี
22.
  ตึกเถ้าแก่เทียน ตึกเถ้าแก่เทียนเป็นศิลปะการก่อสร้าง แบบชิโน-โปรตุเกส (จีนผสมโปรตุเกส) เจ้าของท่านแรก คือ ขุนพานิช ชลาสินธุ์ (เทียน สินธุวณิชย์) ซึ่งเป็นชาวไทยเชื้อสายจีนไหหลำ ตึกนี้ก่อสร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2470
23.
  ร้านดาวินชี สตูดิโอ ของพี่นิวัตร เปาอินทร์ ศูนย์ข้อมูลเกี่ยวกับงานศิลปะ ภาพถ่าย หนังสือ ของสะสมต่างๆ ใครสนใจเรื่องไหน ก็แวะมาสอบถามเีที่ยวชมได้
24.
  ร้านเซ่งฮั่วเฮง (เจ๊ลัง) รับทำที่นอน หมอน หมอนข้าง เบาะรองนั่ง ยัดนุ่น และเย็บด้วยมือ คุณภาพดี สวยงามทนทาน จากประสบการณ์กว่า 30 ปี
25.
  ร้านชีวิตสำมะหาอันใด อาหารอร่อย ดนตรีไพเราะ บรรยากาศสบายๆ สไตล์กันเอง ทุกค่ำคืน
26.
  ตึกกี่พง (ตึกสิงห์กราย) สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2456 เจ้าของตึกท่านแรก คือ กี่พง แซ่ตั๋น และคุณยายสัมฤทธิ์ ตึกนี้เป็นตึกแรกของเมืองระยอง
27.
  บ้านยมจินดา ก่อสร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. 2474 เจ้าของท่านแรก คือ พระยาศรีสมุทรโภคชัยโชคชิตสงคราม (เกตุ ยมจินดา) ปัจจุบันเปิดเป็นร้านอาหารริมน้ำ
28.
  ศาลเจ้าโจวซือกง เป็นที่นับถือกันมายาวนานมาก สามารถแวะเข้าไปเคารพสักการะกันได้
29.
  บ้านบุญศิริ ก่อสร้างเมื่อ พ.ศ. 2474 เจ้าของท่านแรก คือ นายพูน บุญศิริ เป็นบุตรชายเจ้าเมืองแกลง
30.
  ร้านราย็อง ร้านกาแฟที่ใครๆ ก็รู้จัก โรตี มะตะบะ สลัดแขก รสชาติเยี่ยม อร่อยจริงๆ
31.
  โรงสี
32.
  ร้านก๋วยเตี๋ยวเจ๊หมวย เจ้าเก่าขายมากว่า 50 ปี ตั้งแต่สมัยคุณพ่อ อร่อยสุดๆ มีทั้ง ก๋วยเตี๋ยวไก่ เย็นตาโฟ ฯลฯ
33.
  ร้านกาแฟโบราณป้ากลม มากกว่า 30 ปี กับการชงกาแฟแบบโบราณ รสชาติดั้งเดิมของป้ากลม ยังคงอยู่เคียงคู่ถนนยมจินดาเสมอมา ไม่เปลี่ยนแปลง
34.
  ร้านขายของชำเจ๊แก็ง (ต้นมะขาม) ร้านขายของเก่าแก่กว่า 30 ปี อีกร้านบนถนนยมจินดา
 
       
    แหล่งข้อมูล : เอกสารเผยแพร่ คณะฟื้นฟู-อนรักษ์เมืองเก่า จังหวัดระยอง และ www.greenworld.or.th  
   
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 
ตลาดบ้านใหม่
 
ตลาดริมน้ำโบราณบางพลี
 
ตลาดคลองสวน 100 ปี
 
สามชุก ตลาด 100 ปี
 
ตลาดเก้าห้อง
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.